Icon Collap
...
Trang chủ / 6 điều ghi nhớ cho 1 ý tưởng sáng tạo

6 điều ghi nhớ cho 1 ý tưởng sáng tạo

Đọc và giữ lại
Giống như cơ thể bạn, trí óc cần được vận động thường xuyên điều độ và cần phải đối mặt với thử thách. Hãy coi việc đọc sách báo như một công việc hàng ngày để thu thập thông tin, đánh giá và học hỏi. Hãy mang theo mình một cuốn sổ nhỏ, một máy ghi âm, máy tính hay bất cứ thứ gì có tác dụng lưu trữ thông tin để nắm lấy những ý tưởng lớn nhỏ xuất hiện trong đầu bạn phòng khi nó bay mất khi chưa tận dụng được.
Nghe nhạc
Hãy nghe những bản nhạc của Sebastian Bach hoặc bất cứ nhạc sĩ nào bạn yêu thích. Nếu bạn là một bà mẹ đang mang bầu, thì chắc chắn một đĩa nhạc Mozart hay Beethoven sẽ rất phù hợp để phát triển trí tuệ em bé đang trong bụng. Âm nhạc là một sản phẩm tuyệt vời được làm ra từ sự sáng tạo của nhân loại. Não phải của con người điều khiển khả năng cảm thụ âm nhạc của họ, và do đó cũng phần nào thúc đẩy trí tưởng tượng của con người. Và trí tưởng tượng chính là ngọn nguồn cho sức sáng tạo vô tận.
Kết quả hình ảnh cho sáng tạo

Sử dụng các kênh quan hệ
Mỗi người có những quan điểm, sự giáo dục, kinh nghiệm thái độ sống khác nhau, do đó họ suy nghĩ cũng khác nhau. Khi bạn đưa ra ý tưởng của mình, bạn sẽ nhận được sự góp ý trên nhiều góc độ, từ đó hoàn thiện ý tưởng của mình.
Nhờ trẻ con. Đặc biệt trí óc trẻ con bao giờ cũng tươi mới và không chịu áp lực từ những định kiến xã hội. Vì thế hãy tích cực nói chuyện với trẻ con để nhận được những suy nghĩ không bị hạn chế nhất.
Tạo môi trường – Tìm cảm hứng
Hãy đơn giản để ý những thứ xung quanh cuộc sống của bạn. Rồi sẽ có lúc bạn nhận ra rằng một quyển sách, một bài hát, một địa điểm hay một người bạn có thể tạo ra một cảm xúc sáng tạo mãnh liệt.

Theo nghiên cứu, bộ não của bạn sẽ sản xuất những suy nghĩ khác nhau khi ở trong những môi trường khác nhau. Vì vậy đôi khi chỉ cần thay đổi môi trường làm việc, những ý tưởng mới sẽ đến với bạn.
Kết quả hình ảnh cho sáng tạo

Ðùa với não
Bạn hãy trả lời trước khi nhìn giải đáp: “Jack được trả 5 đôla cho một lần cưa khúc gỗ ra làm đôi. Vậy Jack được trả bao nhiêu tiền để cưa khúc gỗ ra làm bốn?” và “Có 2 người ngồi trước cửa siêu thị và chơi cờ tướng. Họ chơi 5 ván. Mỗi người đều thắng 3 ván. Sao lại thế?”.
Ðây là giải đáp:
Câu 1: 15 đôla, vì để cưa khúc gỗ ra làm đôi thì chỉ cần một lần cưa, nhưng để cưa một khúc gỗ ra làm 4 thì cần 3 lần.
Câu 2: Bởi vì 2 người này chơi với 2 người khác nhau.
Ðây là 2 trong số nhiều câu “đố mẹo” đơn giản nhất. Câu trả lời đưa ra trong khi đề bài không hề có những dữ kiện như vậy. Tại sao bạn lại “mặc định” như thế? Ðó chính là sức ỳ tâm lý làm cho não bạn bị mắc lừa ở những câu đố đòi hỏi nghĩ sáng tạo.
Nghĩ sáng tạo là nhìn một vấn đề, một câu hỏi… theo những cách khác với thông thường. Tức là nhìn mọi thứ từ các góc độ, tầm nhìn khác nhau, “nhìn” theo những cách không bị hạn chế bởi thói quen, bởi phong tục, bởi tiêu chuẩn…
Biết dừng chân đúng điểm
Đừng để cho não bộ của bạn được dịp “chạy rông”, hãy kiểm soát nó hiệu quả nhất, đảm bảo những ý tưởng nằm đúng khu vực kiến thức của bạn

Bình luận
error: Content is protected !!