Icon Collap
...
Trang chủ / Ngày đại tang!

Ngày đại tang!

Những ngày nghỉ cuối tuần, và chuỗi ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5 mọi người hầu hết ai ai cũng lên kế hoạch đi đây, đi đó với những chuyến đi chơi xa, du lịch các vùng miền.  Những dự định hết sức thú vị!  Còn những bạn sinh viên trong nhóm chúng tôi thì sao? Các bạn trẻ sinh viên Bác ái Martinô – chúng tôi cũng có những dự định riêng của mình; nhưng tất cả những kế hoạch, dự định đó đều đóng lại. Chúng tôi đã nghe theo tiếng mời gọi của vùng đất thân thương, nơi đấy đã dẫn chúng tôi đến 1 điểm đích chung ”Nghĩa trang thai nhi Đồi Cốc”.

Hôm nay, dưới tiết trời hơi se lạnh và có chút mưa nặng hạt, chúng tôi có mặt tại Đồi Cốc lúc 7h45′. Tới nơi mỗi người mỗi việc bắt tay vào làm. Một số chị em rửa và mặc áo liệm cho các thai nhi,  một số anh chị em bê tiểu, xúc cát, múc nước trong các tấm mộ để chuẩn bị an táng cho các em. Theo số liệu thống kê thì hôm nay chúng tôi có khoảng gần 2000 các em thai nhi được an táng. Một con số thật đau lòng không thể kiềm nước mắt được.

Vừa vệ sinh cho các em, tôi vừa nghĩ, vừa ước mong sao trong thiên chức là bố, là mẹ họ sẽ nhận ra lỗi lầm của họ, để thay đổi bản thân, để nhìn nhận và ăn năn vì những hành động sai trái của mình mà hối cải. Ước mong cho các em có một cuộc sống tốt đẹp,  cho các em bé được cưu mang trong lòng người mẹ được trân trọng, bảo vệ và được thương yêu.

Trong chuyến đi này, chúng tôi được gặp gỡ, được lắng nghe những lời chia sẻ đầy cảm động của những người nơi đây về các em. Chị Maria Thanh có chia sẻ: “Có lần em đang rửa một em thai nhi, thì bỗng nhiên em nắm lấy bàn tay làm em giật mình. Rồi em nói nhỏ với em ấy rằng: thôi để chị tắm cho em cho sạch nhé, thế là em thả tay em ra”. Khi em chia sẻ với cha thì cha nói ”các em thai nhi muốn nói lời cảm ơn”. Các em tuy nhỏ bé vậy thôi, nhưng có thể cảm nhận và biết được những việc mà những người xung quanh làm cho mình. Ngoài việc biết cảm ơn, các em luôn ở bên cạnh để gìn giữ và trả công cho mình nữa. Những lời chia sẻ chất chứa nỗi niềm thương yêu và mủi lòng dành cho các em. Và nỗi lòng chua xót cho các hành vi của bố, mẹ các em: ”quá đau lòng cho sự bồng bột và dại dột của bố mẹ, khi đã cưu mang con mình đến lúc thành hình rồi nhưng lại nỡ xua tay lấy đi mạng sống của con cái mình”. Thật chua xót!

Hi vọng những bậc làm cha, mẹ; những bạn sinh viên, thanh niên hãy ý thức hơn và hãy sống có trách nhiệm hơn với hành vi và cuộc sống của mình và của con em mình.

Truyền Thông SVCG Thái Hà

 

 

Bình luận