Icon Collap
...
Trang chủ / Tôi thực sự có ý chí?

Tôi thực sự có ý chí?

Tôi thực sự là người có ý chí ?

“Tôi thực sự là người có ý chí?”. Có lẽ không chỉ mình tôi mà bạn và rất nhiều người khác nữa cũng đã, đang tự vấn chính mình. Quả thật không hề dễ dàng để tìm ra đáp án cho chính mình cách thỏa đáng nếu chúng ta chưa biết ý chí thực chất nó là gì và nó tác động ảnh hưởng lên con người ra sao.

Để giúp các học viên tự đi tìm câu trả lời cho chính mình, vào lúc 8h00 ngày 16/07/2018, tại đền Giêrađô, cha Gioan tiếp tục hướng dẫn chúng tôi đi sâu vào nghiên cứu yếu tố thứ ba – một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng không hề nhỏ lên con người đó chính là  “ý chí”

Trước hết cha giúp chúng tôi có cái nhìn tổng quan về ý chí, thực chất nó là gì ?

Ý chí tự bản chất nó là rất tốt. Khi ai đó nói: “Bạn là một người có ý chí”, hiển nhiên ai cũng xem đó là một điều thật tuyệt vời. Bởi ý chí chính là khả năng, năng lực vượt khó, vượt khổ để vươn đến sự thành công, là sự kiên trì, kiên định theo đuổi mục đích, lý tưởng đến cùng, là bản lãnh, tinh thần thép của một con người.

Tuy nhiên bên cạnh mặt tốt của nó, rất ít người trong chúng ta lại có thể nhận ra có biết bao vấn đề rắc rối, khó khăn cũng liên quan đến ý chí vẫn thường trực xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Thậm chí các nhà chuyên môn còn gọi đó là những trục trặc, lệch lạc hay những căn bệnh về ý chí. Bàn tới đây, bản thân mỗi học viên ai cũng tò mò về chính mình: Liệu tôi cũng có những căn bệnh về ý chí? Đó là những căn bệnh gì vậy ?

Để đi tìm câu trả lời cho chính mình, để giúp bản thân tìm về sự thật nơi con người mình, dưới sự hướng dẫn của cha Gioan, tất cả các học viên nhanh chóng bắt tay vào cuộc tìm về chính mình một cách nghiêm túc. Chỉ khi bắt tay vào cuộc, tự nghiên cứu khám phá, chúng tôi mới phát hiện ra có biết bao căn bệnh về ý chí đang diễn ra nơi bản thân mình và người khác. Chúng không chỉ tồn tại mà còn ảnh hưởng rất lớn lên toàn bộ đời sống của con người.

Hai trong số những căn bệnh về ý chí được coi là nguy hiểm nhất đó chính là sự duy ý chí quá mức ( ý chí hùng bá ) và sự thất hụt về ý chí.

Cái gì quá cũng đều không tốt. Như đã nói ở trên, một người có ý chí là người hội tụ nơi mình tất cả nhũng cái thuộc về mặt tốt của ý chí. Hay cũng có thể coi đó là những tiêu chuẩn để đánh giá một con người thật sự có ý chí hay không? Còn khi vượt quá mức những tiêu chuẩn đó sẽ được coi là duy ý chí quá mức hay ý chí hùng bá. Những người này thường xem mình là nhất, mình là thầy thiên hạ, không bao giờ chịu thua ai, luôn bảo thủ, cố chấp,…Khi họ thành công thì không sao, còn khi đã cố gắng, nỗ lực hết sức mà không đạt  được mục tiêu họ sẽ phải gánh những hậu quả rất nghiêm trọng: sự thất vọng, chán nản, day dứt, tuyệt vọng, có thể dẫn đến tâm thần và có khi là tìm đến cái chết. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh tâm thần mà chúng ta vẫn thường gặp.

Ngược lại những cái không đạt tới mức chuẩn đó thì được coi là sự thất hụt về ý chí. Những người này thường dễ chán nản, bỏ cuộc, mặc cảm tự ti, sợ hãi, sống không mực đích, lý tưởng, luôn dựa dẫm vào người khác,…Cuộc sống của họ luôn nhàm chán, đơn điệu, không có điểm nhấn, vô nghĩa. Họ hầu như chẳng bao giờ làm được việc gì bằng chính đôi chân của mình. Như vậy, chúng ta thấy không phải ai cũng có khả năng đạt đến mức ý chí bình thường, phần lớn chúng ta đều mắc phải những căn bệnh về ý chí.

Tới đây hẳn bạn đã có thể nhận nhận ra « mình thực sự là một người có ý chí? Hãy thử một lần dừng lại và can đảm nhìn lại mình, tìm về sự thật con người của mình để được thật sự biết mình là ai. Sẽ không bao giờ là quá muộn nếu chúng ta được nhận ra chính mình, ý thức thay đổi và làm mới lại bản thân ngay từ ngày hôm nay.

Còn rất nhiều vấn đề khác nữa đang chờ tôi và bạn khám phá để thấy rõ được sự tác động ảnh hưởng của nó nơi bản thân mình và người khác. Và đặc biệt giúp chúng ta có cái nhìn sâu rộng hơn về con người hơn. Nếu không ngần ngại bạn hãy đến và trải nghiệm nhé!

Svconggiao.net

 

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!