Icon Collap
...
Trang chủ / TIẾNG GỌI TRỞ VỀ…

TIẾNG GỌI TRỞ VỀ…

Thần Khí dẫn con vào sa mạc cho con nghe tiếng gọi trở về…Về với Chúa, với nhà dòng, với các Souer, với chị em và cũng như chính con vậy. “Tiếng Gọi” tha thiết, giục dã, âm thầm nơi tâm hồn con bỗng vỡ òa khi con đến được nơi đây – Nhà dòng dấu yêu…

Nghe tiếng Chúa nói qua cha Linh hướng, qua chị em mình, con hạnh phúc lắm. Vì những thổn thức trong con nay được khơi dậy, mục tiêu và ý hướng cũng thành hình rõ ràng hơn. Chúa cưu mang và nâng đỡ con từng ngày vậy mà con vô tâm không màng tới. Qua cha Linh hướng con nhận ra bao điều thiếu sót nơi con. Cha cũng dặn dò là biết để sửa đổi, biết để sống tốt hơn chứ không phải để lên án hay loại trừ. Con thấy mình may mắn vì được tu trong môi trường tốt, có kỷ luật, đầy tính nhân văn và tình thương. Chúa cho con nhận ra sự hời hợt của bản thân, tất cả chỉ quy về cho mình mà thôi. Con làm không phải là lo cho sứ mạng của nhà dòng, cũng không phải là làm cho người ta biết đến Chúa. Mà tất cả chỉ vì con mà thôi.

Rồi Chúa cũng giúp con nhận ra sự vô ơn của con với Chúa, với các chị em. Các Souer đã hy sinh nhiều vì chúng con, làm việc vất vả chỉ mong sao chúng con có môi trường tốt nhất có thể để lớn lên. Dù bận rộn công việc xây nhà dòng nhưng Souer luôn quan tâm tới việc học hành của chúng con, lo cho chúng con ăn uống không chỉ những bữa chính và cả những bữa ăn xế lúc nào cũng đầy đủ. Souer cũng tạo điều kiện hết sức cho con được học tiếng Nhật, rồi học giáo lý, học đàn. Có những hôm con đi học về muộn Souer hỏi con là: “Con đói không?, có muốn ăn chút gì đó không?. Đó là tình thương đích thật Chúa à! Những lúc Souer dạy bảo đều để ý tới thái độ và biểu hiện trên khuôn mặt của con. Souer nói là không phải để lên án nhưng để cùng nhau xây dựng và sửa đổi, mỗi lần nhắc xong Souer vẫn bận tâm rằng con có buồn không, con cảm thấy như đó là mẹ con vậy. Cách sửa lỗi của Souer không khắt khe nhưng từ từ giúp con nhận ra. Rồi con cũng có cơ hội nhìn lại cách ứng xử, lối sống của các Souer. Đó như lời mời gọi con quay lại, tỉnh thức lại, quay lại để thấy các Souer sống làm gương cho con như thế nào. Giúp con nhận ra tinh thần Hài Nhi Giêsu qua những cử chỉ công việc, sự đơn sơ, chân thành, sự tôn trọng, vâng phục, luôn vui tươi, ý chí mãnh liệt, và tinh thần truyền giáo. Con thấy mình vô tâm trước món quà Chúa ban cho con. Cảm tạ Chúa cho con nhận ra để kịp thời sửa chữa mà sống đời tu cho tốt hơn.

Chúa cho chúng con đối diện với sự thật nơi con người mình, những điểm tối, điểm sáng qua các Souer, các chị em. Cho con nghe tiếng Chúa qua sự góp ý của cha Linh hướng, của các chị em về mình, để khiêm tốn đón nhận, nghe không phải để lên án nhưng để biến đổi. Chắc Chúa đã phải vất vả lắm mới cho con nhận ra vì con cứng lòng và hồ nghi mãi về ơn của Chúa. Vì con cứ bám víu vào quá khứ tội lỗi và sống với nó trong sợ hãi, không chịu để Chúa làm chủ mình. Đó là cơ hội để chúng con nghe nhau, nghe những nỗi đau khổ, dằn vặt và cả những khao khát trở nên con người mới trong Chúa. Chúng con sống mà chưa hết mình, chưa hết tình, chỉ lo cho bản thân và vô tâm với chị em. Chúa cho con hiểu được những ký ức dĩ vãng khổ đau đó,  nó vẫn còn và nó âm thầm điều khiển và làm chúng con mù lòa và vô định. Có những sự thật mà chúng con không dám nói ra, sự thật đó thật chua chát, phũ phàng nhưng Chúa muốn chúng con biết để kết hợp với Ngài, để Chúa chữa lành và giải thoát chúng con.

Chị em của con đau khổ hơn con, mệt mỏi hơn con thế mà con còn trách Chúa nữa. Xin Chúa chữa lành cho chị em con Chúa nhé! Lần đầu tiên trong con cảm thấy hạnh phúc khi nhìn chị em được hạnh phúc vì trước đây con còn ghen tị, khó chịu, con ích kỷ. Khi nghe những mặt tối của nhau con thấy được chị em mình muốn mình tốt hơn chứ không phải ghét bỏ hay lên án gì cả. Chúa cho con nghe tiếng lòng thổn thức của chị em, cho con biết cảm thông với chị em hơn. Con cứ thích làm một mình thôi, con không cần đến ơn Chúa, con sai rồi Chúa ơi!

Con đi tu mà không có mục đích, không bận tâm lo cho sứ vụ ơn gọi của nhà dòng. Sống gần 3 năm trong nhà dòng  mà chưa một lần trăn trở về điều này thật là đáng trách. Cảm ơn chúa cho con nhận ra sự hời hợt, vô trách nhiệm của con. Chúa còn dạy con cần cụ thể hóa niềm khao khát yêu Chúa, mến yêu nhà dòng bằng cách viết bài về nhà dòng nữa.Thật sự nếu không có Chúa dùng cha Linh hướng để dạy thì con không biết mình có thể làm gì được cho nhà dòng nữa.

Sự thật về sự mù tối, một Thiên Chúa xa vời, một Thiên Chúa khái niệm mà con luôn giữ lấy, con không tin một Thiên Chúa Hằng Hữu luôn luôn hoạt động ở trong con. Sự thật phũ phàng nhưng con phải đối diện là sự hời hợt trước một Thiên Chúa sống động. Con giam giữ Ngài trong ngục tối của sự sợ hãi, không để Ngài lớn lên. Con không để cho Thần Khí biến đổi con, một loạt sự thật được phơi bày, sự chai cứng, nguội lạnh trong đời sống của con là do con mù tối, không cậy dựa, không sống mầu nhiệm Chúa ở với con. Cảm ơn Chúa đã cho con nhận ra được sự thật này, cho con một lần nhìn lại niềm tin của con – niềm tin số không. Tin Chúa nhưng không nghe Lời Chúa, bị điếc mà tưởng mình nghe rõ, bị câm mà tưởng tưởng mình nói được, bị tật nguyền mà tưởng mình lành lặn, bị phong hủi, bị ô uế,..Thật đáng sợ nhưng đó là điều Chúa muốn con biết, cho con sửa.

Một Hài Nhi cô đơn, lang thang và không có chỗ nơi tâm hồn con. Con cũng không cầu xin để Chúa giúp con chữa lành vết thương lòng, những vấp ngã. Một Giêsu Bình An không thể đến với con vì con đã ngăn cản. Rồi một Giêsu Tử nạn không được cảm thông hay chia sẻ gì nơi con. Con không có vội vã tìm Chúa vào mỗi sáng  như là bà Madalena. Con không chăm chút cho đền thờ là nơi Chúa ngự. Mỗi lần Chầu Thánh Thể con nhận ra mình hời hợt trong cách thờ phượng, con làm chỉ với bổn phận, trách nhiệm chứ không đến với Chúa bằng tình yêu và khao khát. Trong bóng tối của sự sợ hãi Chúa đã cho con nhận ra ánh sáng và sức mạnh nơi Ngài để con có thể bước đi tiếp.

Con cảm nghiệm tình thương qua từng giai đoạn, từng biến cố trong cuộc đời con là hồng ân để con nhận ra con cần đến Chúa. Xin Chúa giúp con mở lòng đón nhận những đau khổ của chị em mình như đó chính là đau khổ của con và biết cầu nguyện cho chị em. Cảm tạ Chúa vì tất cả những gì Ngài dành cho con thật quá sức.

Maria Nguyễn Thị Hà – dòng Hài Nhi Giêsu

Svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!