Icon Collap
...
Trang chủ / Có Chúa ngự trị trong tâm hồn

Có Chúa ngự trị trong tâm hồn

Như thường lệ vào mỗi sáng Chúa nhật thứ I và III hàng tháng, các bạn trẻ trong gia đình sinh viên công giáo Vinh đang học tập và làm việc tại Hà Nội lại quy tụ đông đủ tại ngôi đền Giêrađô để cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa về một tuần vừa qua và dâng lên Chúa những dự định của Cộng đoàn cũng như của mỗi cá nhân trong những ngày tới. Thánh lễ do Cha Giuse Trần Văn Hưng chủ tế cùng với sự có mặt đông đảo của các bạn tân sinh viên, thánh lễ được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

Qua bài chia sẻ của Cha Giuse, cả 3 bài đọc Lời Chúa hôm nay gửi cho chúng ta một thông điệp quan trọng đó là lắng nghe và thực hành Lời của Thiên Chúa. Lời Chúa trong bài đọc thứ nhất và bài đọc thứ 2 cho chúng ta thấy: ai nghe và thực hành Lời Chúa, người ấy được bình an, sống trong an vui và trở nên thánh thiện trước mặt Thiên Chúa cũng như trước mặt người phàm. Bởi chúng ta biết phẩm tính của Thiên Chúa là Đấng giàu lòng yêu thương, hay thương xót, Đấng ban phát mọi ơn lành, Đấng không hề mang nơi mình tội lỗi.

Khi Thiên Chúa ngự trong lòng chúng ta, vì Thiên Chúa là Đấng toàn thiện, không hề có tội, cho nên mỗi người chúng ta cũng sẽ trở nên trong trắng, thánh thiện. Việc Thiên Chúa phán dạy chúng ta qua Lời của Ngài, việc Thiên Chúa hiến tế chính mình cho chúng ta qua Bí Tích Thánh Thể của Ngài để giúp cho mỗi chúng ta được chính Thiên Chúa thánh hóa, trở nên đích thực làm con cái Thiên Chúa.

Nếu chúng ta không có Lời của Thiên Chúa, không có Thiên Chúa ngự trị trong tâm hồn thì sự dữ sự ác, điều xấu xa sẽ len lỏi vào trong tâm hồn chúng ta. Đó cũng là khuyết điểm của Thánh Augustino – thánh quan thầy của việc học hành, của sinh viên công giáo Hà nội. Sau khi đã trải qua một cuộc đời đầy tội lỗi, đầy trắc trở. Sau khi trở về với Chúa ngài đã cảm nghiệm được Chúa ở trong chính đời sống, trong lòng của ngài. Cho nên ngài đã thốt lên rằng: “Chúa thì ở trong con còn con thì lại ở bên ngoài con và vì thế con tìm Ngài ở bên ngoài; là kẻ xấu xa, con đã lăn xả vào những vật xinh đẹp Ngài đã dựng nên. Ngài đã ở với con mà con lại không ở với Ngài”. Một con người từng mang danh là Kitô hữu, con người từng có Thiên Chúa ngự trị trong tâm hồn, đã đi ra khỏi con người của mình và trở nên một con người ngông cuồng, thách thức Thiên Chúa, phạm những tội tày đình. Và chỉ sau này, khi đã cảm nghiệm được tình thương, quyền năng và sự thánh thiện của Thiên Chúa, lúc bấy giờ thánh nhân mới thực tâm trở lại với Thiên Chúa và thốt lên: “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa quá muộn màng. Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa và tâm hồn con khắc khoải cho tới khi được yên nghỉ trong Chúa” (Tự thuật X, 27, 38). Chỉ khi gặp được Chúa, có Chúa ngự trị trong lòng con người mới đích thực trở nên có ý nghĩa, nếu không có Thiên Chúa ngự trị trong tâm hồn, con người sẽ trở nên điên loạn, ngông cuồng và đánh mất chính mình.

Lời Chúa một lần nữa tái khẳng định cho chúng ta: ai nghe và tuân giữ Lời Chúa người đó chắc chắn trở nên những con người thánh thiện. Hôm nay Chúa còn nhấn mạnh cho chúng ta rất cụ thể: “Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được. Nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế… (21) Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, (22) ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. (23) Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra và làm cho con người ra ô uế. Nếu chúng ta không có Thiên Chúa ngự trị chúng ta sẽ mắc phải những cạm bẫy tội lỗi trên.

Sống trong xã hội ngày hôm nay, không chỉ môi trường sống bị ô nhiễm mà ngay cả lương tâm con người cũng bị ô nhiễm bởi sự dữ sự ác. Đặc biệt là những bạn sinh viên trẻ tuổi, chúng ta còn nhiều non nớt nếu chúng ta không tự tạo cho mình một điểm tựa vững chắc là chính Thiên Chúa cụ thể ngang qua môi trường cộng đoàn mà chúng ta đang sinh hoạt đây, thì chúng ta rất dễ đánh mất chính mình, đánh mất đi căn tính cốt lõi của đời mình là một người Kitô hữu thực thụ.

Xã hội vẫn luôn tồn tại và chúng ta sẽ không thể tồn tại nếu chúng ta không hòa mình vào trong xã hội mà chúng ta đang sống. Nhưng làm sao để chúng ta có thể hòa mình mà không đánh mất chính mình. Đặc biệt khi là một người Kito hữu, chúng ta lại càng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách đố. Nhiều khi chúng ta phải sống trong sự rằng co giữa sự tội lỗi và thánh thiện. Không chỉ vậy, là một người Kito hữu chúng ta không chỉ sống cho riêng mình mà bổn phận, trách nhiệm của chúng ta là tạo ra sự ảnh hưởng tích cực lên những con người đang sống xung quanh chúng ta, đang cần đến chúng ta.

Để làm được được tất cả những điều đó, trước hết chúng ta phải là những con người đứng vững trong mọi hoàn cảnh. Muốn đứng vững không có cách nào khác ngoài việc chúng ta phải luôn có Chúa ngự trị trong tâm hồn chúng ta, chúng ta phải siêng đi tham dự thánh lễ, tham gia các buổi sinh hoạt của cộng đoàn, siêng năng học hỏi lời Chúa qua thánh kinh, suy gẫm, cầu nguyện, lắng nghe và thực hành lời Chúa. Khi chúng ta đón Chúa vào trong tâm hồn mình thì chắc chắn sẽ  không còn chỗ để cho sự dữ sự ác len lỏi vào trong tâm hồn chúng ta nữa.

Xin Chúa Giêsu Đấng luôn hiện diện với chúng con xin cho chúng con luôn ý thức sự hiện diện của Chúa qua lời của Ngài và luôn khao khát tìm gặp Chúa, đón rước Chúa vào trong tâm hồn mỗi chúng con hầu chúng con có thể đững vững trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc sống. Amen.

Svconggiao.net

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!