Icon Collap
...
Trang chủ / Con người do con vật tạo nên???

Con người do con vật tạo nên???

Thế giới quanh ta luôn chứa đựng những điều bí ẩn. Có những bí ẩn này chưa được giải đáp thì bí ẩn mới lại ra đời. Có những bí ẩn đang thách thức cả nhân loại. Và sự ra đời của vũ trụ, sự hình thành con người cũng là bí ẩn, một bức màn che đậy và đang khêu gợi cả thế giới chinh phục. Tất cả là “bí ẩn”. Nhưng niềm tin vào quyền năng của Đấng tối cao đã cho tôi lời giải đáp của sự “bí ẩn” mà bao người kiếm tìm. Và qua đó tôi thêm vững tin vào Ngài hơn. Tôi và bạn cùng phân tích về niềm tin của chúng ta dưới cái nhìn lý trí, biết đâu một ngày nào đó bạn tin vào Đấng mà tôi tin.

Thứ nhất, khởi đi từ yếu tố vũ trụ:

Theo bạn vũ trụ này có từ bao giờ? Do ai tạo nên? Do cái gì tạo thành? Vũ trụ này xuất hiện như thế nào?

Cùng phân tích theo khoa học hiện đại. Cả bạn và tôi đã được học vật lý cấp II thì biết rằng vũ trụ sinh ra từ vụ nổ Bigbang, thực chất là vũ trụ khởi đi từ những hạt vật chất bị giãn nở và bị nổ. Có rất nhiều nhà khoa học tin vào điều đó. Bạn có tin không? Giả như là bạn tin, giả như là thuyết đó đúng nhưng hiện nay có nhiều câu hỏi gây tranh cãi: trước vụ nổ đó, thì vũ trụ như thế nào? Có những gì tồn tại trước khi vụ nổ xảy ra? Nguyên nhân vụ nổ là gì? Ai hay cái gì đã tạo ra vụ nổ?

Nhiều nhà khoa học đã bước vào cuộc tìm kiếm, nhiều giả thuyết được đặt ra để minh chứng. Nhưng, một lần nữa câu hỏi lài được đặt ra là: vũ trụ sinh ra từ vụ nổ hay do sự sụp đổ của một vũ trụ khác? Và một số nhà khoa học cho rằng: tạo hóa luôn là một điều bí ẩn lớn nhất mà có lẽ với những kiến thức hiện tại chúng ta vẫn nên tin vào bàn tay của Đấng Tạo hóa. Bạn nghĩ sao về điều này ngay khi các nhà khoa học nói như thế? Bạn chọn gì? Vũ trụ khởi đi từ vụ nổ Bigbang và những hạt vất chất đó tự nó có hay có một bàn tay của Đấng Tạo Hóa đã làm ra nó? Nếu bạn chọn tự nó có thì đó là niềm tin của bạn. Còn tớ, tớ tin là do bàn tay của Đấng Tạo Hóa là Thiên Chúa, chính Ngài đã tạo dựng nên vũ trụ này, Ngài là Chúa các Chúa. Đó là niềm tin của tôi.

Lấy ví dụ cụ thể và cùng phân tích: có một đống gạch cùng đầy đủ mọi nguyên vật liệu để xây dựng lên một ngôi nhà. Theo bạn người chủ nhà sẽ làm gì để có được một ngôi nhà như mong ước? Mua nguyên vật liệu về và tự nó chạy đến, lắp ghép với nhau tạo thành ngôi nhà hay phải có bàn tay của những người thợ? Bạn chọn gì hợp với lí trí tự nhiên hơn? Tùy bạn chọn nhé, tớ tôn trọng quyền tự do của bạn.

Một ví dụ khác, như bạn biết một chương trình vi tính được lập trình bằng những số 1 và 0 như thế này: 1100101010111000. Cách chúng sắp xếp cho biết chương trình vi tính phải làm gì. Hay học sinh học, bạn và tôi đều biết rằng mỗi ADN có bốn loại Nuclotid (A, T, G, X) nhưng trong protein có 20 axid amin. Và mã di truyền là mã bộ ba; mã di truyền có tính đặc hiệu tức một bộ ba chỉ mã hoá một loại axit amin; mã di truyền có tính thoái hoá tức nhiều bộ ba khác nhau cùng mã hoá cho một loại axit amin (trừ AUG và UGG); mã di truyền có tính phổ biến tức tất cả các loài đều có chung một bộ mã di truyền (trừ một vài ngoại lệ) và mã di truyền có tính liên tục nghĩa là di truyền được đọc từ một điểm xác định, theo từng bộ ba và không gối lên nhau. Tại sao lại là bộ ba mà không phải là một, hai hay bốn chứ? Các nhà nghiên cứu tự đưa ra giả thuyết để minh chứng cho là bộ ba. Vậy có đáng tin không bạn?

Tại sao lại kì diệu như vậy? Các nguyên nhân sinh học tự nhiên hoàn toàn không có cách giải thích khi không thể tìm ra cách lập trình có liên quan và không hiểu được sự mã hóa các gen cách rất chi tiết rất chính xác đúng như cách cơ thể phát triển vậy. Theo bạn tự nó xảy ra hay là có bàn tay của một Đấng Tạo Hóa thiết lập? Bạn chọn cái nào hợp lí lẽ tự nhiên hơn? Nếu bạn chọn là tự nó có thì đó là niềm tin của bạn. Còn tớ, tớ tin là do bàn tay của Đấng tạo hóa – Thiên Chúa, Ngài là Đấng tạo dựng vũ trụ, là Chúa các Chúa, là Vua trên các Vua.

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Vũ trụ tự nó có nhưng tại sao lại quá trật tự như vậy? Tại sao lại chạy và được giữu gìn như một bản hòa tấu vậy?” Theo bạn thì tại sao? Tự nó có hay do bàn tay của một Đấng Tạo Hóa thiết lập và duy trì? Nếu bạn chọn là tự nó có thì đó là niềm tin của bạn. Còn tớ, tớ tin là do Thiên Chúa thiết lập và chính Ngài đã duy trì điều khiển vũ trụ này. Tớ đưa ra dẫn chứng để chứng minh cho sự hiện hữu của “Bàn tay” ấy:

Thứ nhất, Đấng tạo hóa đã thiết lập vũ trụ và duy trì vũ trụ. Chắc bạn biết: nước là hợp chất không màu, không mùi, không vị nhưng không một cinh vật nào trên trái đất này lại không thể sông thiếu nước, từ tháo mộc, động vật đến con người đều cần nước. Vì: nước cho phép chúng ta sống trong môi trường biến đổi nhiệt độ nhưng vẫn giữ cơ thể chúng ta ổn định khoảng 37,0 độ. Mùa đông, nước ở nhiều nơi bị đóng băng nhưng lại đông từ trên xuống và nổi lên trên nên vẫn cho phép các sinh vất sống dưới nước sống được vào mùa đông. Nước trong cây cối có thể chạy lên trên mà khồn ảnh hưởng đến trọng lực để có thể đưa nước và khoáng chất từ dưới lên trên ngọn cây. Bạn thấy sao? Tất cả là tự nhiên mà có hay do một bàn tay của một Đấng điều khiển những điều ấy?

Thứ hai, bạn có thể thấy ngay trong cuộc sống xung quanh bạn, tại một điểm: tách cafe để lâu sẽ nguội, trong khi trái đất vẫn quay, tốc độ ánh sáng không thay đổi, trọng lực bất biến…tại sao chúng lại xảy ra cách có trật tự như vậy? Bạn nghĩ sao? Tự nó có hay do bàn tay của một Đấng tạo dựng và điều khiển và duy trì nó?

Thứ ba, các hành tinh chuyển động có rất trật tự. Chẳng hạn như Trái Đất quay quanh Mặt Trời, Mặt trăng quay quanh Trái đất. Nếu tất cả các hành tinh đứng yên hay di chuyển sai trật tự thì tất cả chúng ta sẽ chết hết. Theo bạn thì ai đã điều khiển chúng? Loài người ư? Tất cả là tự nhiên hay do bàn tay của “Đấng tạo hóa” thiết lập và điều khiển?

Thứ tư, bạn cũng nghe nhiều về các câu tục ngữ, thành ngữ mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn xưa về hiện tượng thời tiết như: “Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng, ngày tháng mười chưa cười đã tối”, “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”, “Cơn đằng đông vừa trông vừa chạy, cơn đằng nam vừa làm vừa chơi”… Bạn nghĩ sao? Tự nó có và tự nó duy trì cách ngăn nắp và trật tự hay do bàn tay của một Đấng đã thiết lập và duy trì điều khiển nó? Nếu bạn chọn tự nó có thì đó là niềm tin của bạn. Còn tớ, tớ tin là do Thiên Chúa tạo dựng và Ngài điều khiển, duy trì chúng. Ngài là Chúa các Chúa, là Vua trên các Vua.

Một điều bạn thấy rất rõ, một vấn đề nổi cộm ở Việt Nam đó là luật giao thông. Theo bạn thì “Ai, cái gì đã làm lên luật này?” Tự nó có? Do cái đường làm lên? Hay do bàn tay của những người phụ trách về giao thông thiết lập lên? Bạn thấy cái nào phù hợp với lí lẽ tự nhiên hơn?

Tìm hiểu về vũ trụ này nhiều nhà khoa học danh tiếng trên thế giới cũng không hiểu tại sao vũ trụ vạn vật lại lạ kì như vậy? Niềm tin của tớ đã nói lên tất cả. Đó là do bàn tay của Thiên Chúa dựng nên, Ngài thiết lập và Ngài điều khiển và duy trì chúng. Tin hay không tùy bạn. Đó là tự do của bạn. Tớ tôn trọng điều đó.

Bạn bảo thế giới này do vật chất tạo nên ư?

Giả như thế giới này do vật chất tạo nên như lời bạn nói. Vậy bạn hiểu thế nào là vật chất? Vật chất là cái gì? Cùng ôn lại nguyên lí Mac – Lênin nhé: “Vật chất là một phạm trù triết học dùng để phản ánh thực tại khách quan ngoài ta, không thuộc về ta, mang lại cho con người trong cảm giác, được cảm giác chép lại, chụp lại; phản ánh và tồn tại không lệ thuộc vào cảm giác”. Nghe định nghĩa có vẻ trừu tượng nhỉ. Bạn đã hỏi tớ: “Thiên Chúa là gì?” Thiên Chúa cũng vậy: “Thiên Chúa là một phạm trù triết học dùng để phản ánh thực tại khách quan ngoài ta, không thuộc về ta, mang lại cho con người trong cảm giác, được cảm giác chụp lại, chép lại”. Bạn thấy có trừu tượng không?

Cả bạn và tớ đều có một điểm tương đồng đó là thế giới khởi đi từ một nguyên lí. Nếu vật chất là nguyên lí đầu tiên của bạn thì Thiên Chúa là nguyên lí đầu tiên của tớ. Nguyên lí vật chất của bạn là vô tri vô giác, còn nguyên lí của tớ là Đấng toàn năng toàn tri. Vậy thì theo bạn một vật vô tri vô giác có khả năng làm lên một kiệt tác kì diệu hay kiệt tác đó do một Đấng giỏi hơn họ thiết kế, sắp xếp và tạo thành nó. Bạn chọn ai? Câu trả lời nào hợp với lí trí tự nhiên hơn?

Để có được một sản phẩm là chiếc điện thoại bạn đang dùng thì theo bạn tự các mảnh ghép, tự các phần tử chạy đến với nhau cấu thành điện thoại hay là có một bàn tay tài giỏi thiết kế, lắp ghép mà thành? Điều nào dễ tin và phù hợp với lí trí tự nhiên hơn? Tùy bạn chọn nhé.

Bạn nói thế giới này do vật chất tạo ra và vật chất tự nó mà có, không ai tạo thành. Bạn và tớ đều được học rằng: “Năng lượng không tự sinh ra mà cũng không tự mất đi, nó chỉ chyển từ dạng này sang dạng khác”. Năng lượng cũng là một dạng vật chất. Vậy bạn nghĩ sao về Định luật bản toàn năng lượng chúng ta đã học. Bạn thấy thế nào? Có mâu thuẫn không? Tùy bạn chọn nhé.

Thứ hai, yếu tố con người

Theo bạn con người bởi đâu mà có? Sự sống con người đến từ đâu? Con người sẽ đi về đâu?

Bạn nói con người phát triển theo thuyết tiến hóa của Darwin ư? Cùng phân tích thuyết này.

“Giả thuyết” –  bạn ghĩ sao về hai từ này? Giả thuyết thì có thật hay không? Tự nghĩ ra hay dựa trên chứng cớ có thật để đặt ra giả thuyết? Nếu có thật thì có ai kiểm chứng cho giả thuyết của ông không? Giả như là đúng, theo Darwin thì sự sống khởi nguồn từ một cái hồ mà ở đó lúc đầu có nước, có điện, amoniac và nhiều chất khác hòa quyện với nhau tạo nên sự sống đầu tiên. Rồi từ các hợp chất vô cơ tạo thành các hợp chất hữu cơ rồi tế bào đơn bào xuất hiện, phát triển thành các tế bào đa bào, thảo mộc phát triển, xuất hiện các sinh vật dưới nước. Sau nhiều năm một số sinh vật ngoi lên mặt nước sống trên cạn, nhiều loài được ra đời và phát triển trong đó có loài vượn và theo thuyết này thì con người được tiến hóa từ vượn.

Theo Darwin thì do sự đột biến gen đã tạo nên điều này. Một thắc mắc đặt ra là: nếu thuyết tiến hóa đúng, con người phải là hậu duệ trực tiếp từ loài vượn, vượn phải thay đổi, từng bước một và trở thành người. Tiếp theo đó, nếu vượn tiến hóa thành người thì vượn sẽ chẳng còn tồn tại nữa. Bạn nghĩ sao về điều này?

Theo Darwin thì cái hồ đó là do ông đặt giả thuyết. Vậy cái hồ đó có thực hay không? Do ai tạo nên? Các chất trong đó tại sao mà có? Tự nhên mà có ư? Có ai kiểm chứng không? Và như vậy bạn thấy thế nào, thuyết này có đáng tin cậy không?

Sự sống con người bởi đâu mà có vẫn là một bí nhiệm. Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời. Còn bạn thì sao? Bạn giải thích thế nào về thuyết này?

Còn nữa, bạn bảo con người từ con vật mà có. Vậy thì tại sao khi con người làm điều thiện thì vui, làm điều ác thì buồn, bất an còn con vật thì không? Theo thuyết tiến hóa thì con người tiến hóa từ một chủng loài mà nên. Vậy mà cho đến thế kỉ này, người ta vẫn không thể tạo ra được một loài người khi lắp ghép các loài với nhau. Ví dụ, nếu ghép bưởi với chuối thì sẽ tạo ra cái gì? Nếu chó ngủ với mèo thì sẽ ra con gì? Bạn giải thích thế nào về thuyết này? Thuyết là cái người ta dựng lên, người ta tạo nên. Vậy bạn có đủ dữ liệu để tin không?

Còn theo niềm tin của tớ thì: con người được tạo dựng từ vật chất và sự sống. Chính Ngài đã tạo dựng nên vật chất chứ không phải là vật chất tự có như bạn tin. Và vật chất ở đây chính là bụi đất, dưới bàn tay của Ngài đã tạo dựng nên con người và ban sự sống cho con người đó chính là Thần Khí Ngài. Bụi đất đây chính là xác thịt và Thần Khí chính là linh hồn. Và điều đó làm nên sự khác biệt giữa con người và con vật. Cùng là con nhưng người thì mang hình ảnh của Thiên Chúa và có linh hồn, còn con vật thì không. Đó là niềm tin của tớ. Bạn thấy sao?

Bạn bảo chết là hết ư?

Tớ nhớ đi học các thầy cô dạy rằng con người khác con vật ở chỗ là có trí khôn, có cái đầu biết suy nghĩ. Hay trong câu chuyện “Trí khôn của ta đây”, tác giả muốn truyền đạt lại cho mọi người, cho cả bạn và tôi thấy được sự khác biệt giữa con người và con vật. Ấy vậy mà con người chết là hết. Con vật cũng chết là hết. Vậy thì có gì khác giữa con vật với con người đây? Đích điểm chẳng có gì là khác nhau cả. Chết là hết. Bạn có thấy mâu thuẫn không? Vẫn nói là con người hơn con vật nhưng lại đánh đồng con người với con vật, không đưa con người lên một giá trị nào cao hơn cả. Thuyết đó có phi nhân không bạn?

Còn với niềm tin của tớ nói riêng và của Công giáo nói chung thì: con người do Thiên Chúa tạo dựng và tạo dựng giống hình ảnh Người, được Người ban tặng sự sống đó là Thần Khí Người. Và sự sống này thì bất diệt, vĩnh cửu. Sau khi chết, thân xác từ bụi đất sẽ trở về với bụi đất. Nhưng khi Chúa Giêsu đến thì thân xác được tôn vinh. Và đó chính là điểm đặc biệt đưa giá trị con người lên một tầng cao mới. Đó là niềm tin của tớ. Bạn thấy sao?

Thiên Chúa không ép buộc chúng ta tin Ngài dù Ngài dư sức làm được. Nhưng Ngài đã đưa ra những dẫn chứng trên về vũ trụ và con người để bạn và tôi tự nguyện đáp lại. Nếu muốn bạn có thể khởi đầu ngay bây giờ. Đó là quyền tự do của bạn, không ai bắt buộc. Còn tớ, tớ tin là Thiên Chúa đã tạo dựng nên tất cả, Ngài là Chúa các Chúa, là Vua trên các Vua.

Đặng thị Nhẫn

Bài viết độc quyền tại Svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!