Icon Collap
...
Trang chủ / Nước Thiên Chúa dành cho ai?

Nước Thiên Chúa dành cho ai?

“Con hy sinh nhiều trong những điều nhỏ mọn” ( Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

Trong tâm tình hướng tới ngày Đại lễ Quan Thầy Têrêsa – Mừng kỉ niệm 10 năm thành lập Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Vào lúc 10h Chúa Nhật, ngày 30/09/2018 Cộng đoàn Vinh đã cùng nhau quy tụ tại đền thánh Giêrađô, giáo xứ Thái Hà để long trọng cử hành thánh lễ chào đón Tân sinh viên. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí thật sốt sắng và ý nghĩa.

Trong bài giảng, cha linh hướng chia sẻ:

“Hôm nay, chúng ta hiệp nhau nơi đây để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì Chúa đã ban cho chúng ta bước vào ngưỡng cửa Đại học. Tạ ơn Chúa đã quy tụ, nâng đỡ và bảo bọc chúng ta trong một gia đình – Đó chính là Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Đây có lẽ là những giây phút đầu đời khi các con được đặt chân trên mảnh đất Hà Thành này, bao nhiêu cám dỗ đang vây quanh và khiến các con dễ sa ngã. Tạ ơn Chúa vì các con đã tìm được một mái ấm gia đình đó chính là Hội thánh của Thiên Chúa , đó chính là Nước Thiên Chúa, đó chính là Cộng đoàn con cái Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Hạnh phúc này không phải ai cũng có được, hạnh phúc này trước hết và trên hết là ân ban của Thiên Chúa dành cho chúng ta, dành cho chính cộng đoàn.

Và trong tâm tình tạ ơn đó, Chúa Giêsu trong Lời của Ngài đã đưa ta về một chọn lựa căn bản nhất, một chọn lựa có thể nói vượt lên trên mọi chọn lựa, một chọn lựa mà chỉ có trong niềm tin Kitô giáo mới có được. Đó chính là chọn lựa về Thiên Chúa, về vinh quang, hạnh phúc của Ngài.

Thứ nhất: Nước Thiên Chúa không giới hạn như những gì chúng ta suy nghĩ, Nước Ngài mở rộng một cách vô biên. Nước Thiên Chúa là tất cả những người không chống lại Thiên Chúa, cùng đồng lòng với Ngài để kiến tạo nên một xã hội văn minh dựa trên nền tảng của Tin mừng.

Chúng ta cứ tưởng rằng chỉ những người Công giáo, những tín hữu đã được rửa tội mới được gọi là con cái Chúa, mới được vào Nước Thiên Chúa. Nhưng Chúa đã nói: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”. Và Cộng đồng Vatican II đã thấy được điều Chúa mặc khải trong Thánh Kinh “Ta còn nhiều chiên khác, ta sẽ đưa về cùng một đoàn chiên”. Nước Thiên Chúa thật vĩ đại, Nước Thiên Chúa hoạt động trong những tâm hồn những người khát khao sự thật, khát khao công bằng, khát khao hòa bình, dám sống ngay thẳng, công chính. Thiên Chúa hoạt động trong tâm hồn những người thiện chí để chúng ta cùng nắm tay nhau và cùng nhau kiến tạo Vương quốc Nước Trời.

Chúng ta đừng chỉ ích kỉ nghĩ đến bản thân mình, nghĩ đến cộng đoàn mình, đừng bó buộc Chúa vào một chỗ nơi cộng đoàn mình. Nhưng mỗi người hãy biết mở rộng trái tim, dang rộng vòng tay đến với những anh chị em, đặt Chúa vào trong tâm hồn khô khan của họ, để nhờ đó Chúa sẽ biến đổi và làm cho họ trở nên một với chúng ta.

Thứ hai: Nước Thiên Chúa là hạnh phúc tuyệt đối, hạnh phúc vô biên không có một hạnh phúc nào trên trần gian có thể sánh được.

Thà cụt một tay, thà cụt một chân, thà chột một mắt mà được vào Nước Thiên Chúa, còn hơn có đủ mà phải sa họa ngục. Đó là sự chiến đấu quyết liệt để chống lại sự dữ, dứt khoát với tội lỗi. Đó là một trận chiến giữa Thiên Chúa và ma quỷ. “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ là thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1Pr 5,8).

Là Tân sinh viên chúng ta rất dễ sa vào chước những cám dỗ, những đam mê, những thú vui, những học thuyết luôn chen lấn để phá hoại niềm tin của chúng ta,… Chúng ta phải tỉnh thức để lựa chọn đừng vì điều gì mà bỏ cộng đoàn, bỏ Nước Chúa. Hãy đặt Chúa lên trên hết và làm tất cả vì chính cộng đoàn mình.

Thứ ba: Chúng ta hãy làm những việc bé nhỏ nhất nhưng với ý thức là làm cho chính Thiên Chúa.

“Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó không mất phần thưởng đâu”

Các con đừng làm những việc cao siêu vĩ đại, nhưng hãy làm những việc bác ái tầm thường nhất và hãy ý thức rằng mình đang làm cho chính Chúa. Nếu tất cả chúng ta ý thức được điều đó thì vinh quang của Thiên Chúa sẽ được tỏ hiện nơi chính cộng đoàn chúng ta. Nếu mỗi thành viên biết tìm đến với những người khô khan, những người không có đạo trở về trong chính cộng đoàn mình thì chắc chắn Thiên Chúa sẽ trả công cho chúng ta.

Xin Chúa mở mắt chúng ta để thấy được Nước Thiên Chúa trải đều trong những tâm hồn thiện chí, trong những tâm hồn nhân ái, biết hy sinh cho đi, biết làm cho con người hạnh phúc, biết chống lại quyền lực của sự dữ, sự tối tăm, dối trá,…Và  xin Chúa ban cho chúng con đầy Thần Khí  của Chúa, để chúng con dám sống hết mình cho Thiên Chúa, dám chết hết mình cho Thiên Chúa, dám làm hết mình cho hạnh phúc của Nước Thiên Chúa – chính là Cộng đoàn con cái Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Xin chúa thương và chúc lành cho chúng con”.

Sau đó các bạn Tân sinh viên cùng thắp lên những ngọn nến và cầu nguyện trước nhan thánh Chúa. Xin Chúa tuôn đổ Thần Khí Ngài xuống trên mỗi người, để Thánh Thần Chúa sai chúng ta ra đi tiếp tục sứ mạng loan báo Tin mừng cho cả thế giới, can đảm làm chứng cho Chúa để nhờ đó vinh quang của Chúa sẽ được tỏa rạng. Amen.

Ban truyền thông Gia đình sinh viên Công giáo Thái Hà

 

Bình luận
error: Content is protected !!