Icon Collap
...
Trang chủ / Nguyện đời xin vâng

Nguyện đời xin vâng

Hôm nay, ngày 8/12/2018, Giáo hội mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội cách trọng thể. Đây là đặc ân cao cả mà Thiên Chúa ban cho Mẹ. Không chỉ thế, Thiên Chúa còn ban cho Mẹ nhiều đặc ân khác như: làm Mẹ Thiên Chúa, Đồng Trinh Trọn Đời và diễm phúc Hồn Xác Lên Trời. Điều ấy làm cho Mẹ trở nên khuôn mẫu sáng ngời trong đời sống, để chúng ta noi theo.   

Bởi lẽ đó, không chỉ các chị em mà có nhiều hội đoàn, các vương cung thánh đường nhận Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội làm Đấng bảo trợ, như: Vương cung Thánh đường Phú Nhai, Vương cung Thánh đường Sở Kiện. Ngay cả Dòng Chúa Cứu Thế, một dòng lớn trên thế giới cũng được dâng hiến cho trái tim Mẹ Vô Nhiễm.

Một điều thú vị ở đây là toàn thể Giáo hội mừng kính trọng thể Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội mười sáu ngày trước khi kỉ niệm biến cố Ngôi Hai xuống thế làm người. Tại sao vậy? Bởi lẽ Giáo hội muốn nhắc nhở con cái mình đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội mà Đức Maria nhận lãnh là đặc ân cao trọng nhất trong những đặc ân khác. Trong kế hoạch diệu kì của Thiên Chúa, Ngài đã chọn một người nữ xứng đáng để Con Thiên Chúa Nhập thể. Ngài sẽ bảo toàn cung lòng ấy khỏi mọi vết nhơ tội lỗi, chuẩn bị cho Đấng Thánh được sinh ra.

Mẹ đã đón hưởng ơn trọng ấy, không chỉ bởi Thiên Chúa đã chọn Mẹ, mà chính Mẹ đã hoàn toàn tự nguyện để cho Thánh ý Thiên Chúa được thể hiện. Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta đều nhận ra, Thiên Chúa tuy là Đấng cao cả ngàn trùng nhưng không bao giờ áp đặt mọi việc lên cuộc đời Mẹ. Điều đó được thể hiện khi Ngài sai Sứ Thần đến hỏi ý kiến Mẹ. Chỉ khi Mẹ đáp tiếng “Xin Vâng” thì Ngôi Hai mới ngự đến. Sự đáp trả đó làm cho Mẹ trở nên “có phúc lạ hơn mọi người nữ”.

Giữa đêm tối của tội lỗi, Mẹ đã làm sáng lên niềm hi vọng cho bao tâm hồn mong chờ Chúa đến. Tiếng “Fiat” mà Mẹ đã cất lên chẳng khác gì lời cầu nguyện tuyệt đẹp làm Thiên Chúa vui mừng nhất. “Lạy Chúa, trọn đời con nay đã thuộc về Chúa. Xin Ngài hãy cứ làm tất cả những gì Ngài muốn trên cuộc đời con”. Trong sự tự do, Mẹ đã can đảm hiến dâng để cho kế hoạch của Thiên Chúa được thành sự. Còn chúng ta là con cái của Mẹ, chúng ta có biết noi gương Mẹ mà bằng lòng vâng theo Thánh ý Chúa định không? Hay chúng ta lại bịt tai, nhắm mắt, thậm chí là kêu trách khi điều Chúa làm không như ý chúng ta muốn?

Trong lòng xã hội mịt mù này, có một cộng đoàn đã noi theo tinh thần vâng phục, tự nguyện hiến dâng ấy, đó chính là cộng đoàn Đức Mẹ Vô Nhiễm – Cộng đoàn SVCG Vinh tại Hà Nội. Được khai sinh ngay trong biến cố tòa Khâm Sứ, chịu sự đàn áp của những kẻ cầm quyền, những người anh, người chị, người em của cộng đoàn vẫn kiên định cầm giữ Đức Tin. Chẳng ai có thể quên được những tấm gương quả cảm như anh Thống, thầy Thành, anh Hưng và nhiều con người nữa vì dám đứng lên bảo vệ cho sự thật mà họ chịu bắt bớ, bị đánh đập và đe dọa. Quyết đòi lại sự công bằng, anh Thống, người con đầu tiên của mảnh đất Vinh vào Nhà Trắng diện kiến tổng thống Mỹ. Sau những lần đối thoại không thành, anh mới nhận ra ở trần gian này không tìm ra đâu là chân lý ngoại trừ Thiên Chúa. Vì vậy, anh quyết định dâng mình cho Thiên Chúa, trọn đời phục vụ Hội Thánh. Trải qua bao biến cố thăng trầm, cộng đoàn Mẹ Vô Nhiễm với cái tên thường gọi rất thân thương: “nhà Mẹ” đã đi vào trong lòng mọi người ấn tượng khó phai mờ. Nơi đây, họ đã được mài giũa, được thanh luyện để trở thành những viên ngọc Đức Tin sáng ngời. Noi gương Mẹ Maria, chính sự lựa chọn thuộc về Thiên Chúa đã làm cộng đoàn thêm mạnh sức, hiên ngang đứng vững trước bao thế lực địch thù. Giờ đây, sau mười năm kể từ khi cộng đoàn thành lập, tất cả những con người của nhà Mẹ nhìn lại chặng đường đã đi qua mà hiệp lòng dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa. Qua bao thử thách đau thương, cộng đoàn vẫn luôn được chở che nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Niềm vui chan hòa trong giọt nước mắt hạnh phúc, hết thảy người con xứ Vinh đã cùng nắm tay nhau, dâng lên Chúa, lên Mẹ tiếng ca ngọt ngào tỏ niềm thành kính tri ân.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ là người nữ bình thường giữa bao người nữ nhưng đã trở nên phi thường khi cất tiếng Xin Vâng. Nơi Mẹ toát lên sự can trường, một sức mạnh vô biên không gì lay chuyển, bởi cuộc đời Mẹ đã hiến dâng cho Thiên Chúa. Hiệp cùng Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con muốn thưa lên Thiên Chúa lời Fiat. Để từ đây, Thiên Chúa làm chủ cuộc sống, làm chủ suy nghĩ, tư tưởng trong chúng con. Giữa cuộc đời đầy rẫy những “ô nhiễm”, Thiên Chúa sẽ tôi luyện chúng con nên thanh sạch và làm chúng con trở nên nhân chứng dũng mãnh của lòng tin. Amen.

Trích bài giảng của cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh

Svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!