Icon Collap
...
Trang chủ / Cần lắm! một người Mẹ

Cần lắm! một người Mẹ

Ai ai trong chúng ta cũng được sinh ra từ cung lòng của người mẹ. “Chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm,” là thời gian đầu đời của một con người cần hơn hết sự quan tâm chăm sóc của người mẹ. Khi còn ở trong bào thai, chúng ta được nuôi dưỡng bằng dòng máu của mẹ. Tất cả nguồn dinh dưỡng cung cấp cho ta đều từ người mẹ chuyển sang. Sau khoảng 285 ngày, chúng ta đã đủ điều kiện để đối diện với môi trường bên ngoài và sự chào đời là một bước ngoặt quan trọng trong phận người.

Khi chúng ta chào đời, ai ai cũng chờ đợi tiếng khóc của đứa trẻ. Tiếng khóc nói lên niềm vui, tiếng khóc diễn tả niềm hy vọng trong một giai đoạn mới của cuộc sống được bắt đầu và tiếng khóc cũng đáp trả phần nào cho sự chờ mong của người mẹ “mang nặng, đẻ đau.” Như lời của bài hát “Nơi ấy con tìm về” của nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh: “Ngày con cất tiếng khóc chào đời, ngày mẹ đã nói niềm vui trào dâng ngập trời…”

Tiếp tục là những ngày tháng chúng ta được chăm sóc và nuôi dưỡng cách đặc biệt của người mẹ. Dòng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính và đảm bảo số một cho con thơ, để người con ấy được mạnh khỏe và phát triển toàn diện. Dòng sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng, nhưng nó là nguồn yêu thương, là biểu hiện của tình mẫu tử. Sự tần tảo hy sinh của người mẹ là vì cuộc sống hiện tại và tương lai của con mình. Chính vì thế mà mẹ đâu có quản ngại hy sinh vì con, như tác giả Nguyễn Đình Chiểu đã viết trong tác phẩm “Lục Vân Tiên”:“Thương thay Chín Chữ Cù Lao Tam Niên Nhũ Bộ biết bao nhiêu tình.”

Cùng với dòng thời gian nhờ sự chăm sóc, yêu thương  của mẹ cha, chúng ta mỗi ngày một lớn khôn. Nhưng được mấy ai biết nhìn lại hành trình đã qua của mình, để cảm nghiệm và đáp đền phần nào công lao trời bể của mẹ cha. Quả thực: “Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn, Đưa tấm lưng gầy cha che chở đời con.” Người mẹ của chúng ta lo lắng từ miếng cơm đến manh áo; từ đạo đức đến tri thức; từ thể xác đến tâm linh… tức là sự phát triển toàn diện. Người mẹ nào cũng gửi gắm tất cả tình yêu, niềm vui của mình nơi con cái, như Napoleon đã nói: “Tương lai của đứa con luôn là công trình của người mẹ.”

Chúng ta làm sao có thể quên hình ảnh của người mẹ vùng quê nghèo, lo lắng sớm hôm về cái ăn cái mặc, về tiền học cho con… để cho con được bằng bạn bằng bè và có được tương lai sáng ngời. Đó là chúng ta còn chưa kể về những khi “trái gió trở trời,” hay khi chúng ta đau ốm hoặc mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, thử hỏi có người mẹ nào lại có thể yên tâm được. Người mẹ ấy sẽ chạy vạy hết thầy này đến thầy nọ, hết thuốc này đến thuốc nọ, sẽ thức khuya dậy sớm lo lắng mong sao cho con mình được mạnh khỏe, an vui.

Chúng ta làm sao có thể quên về hình ảnh người mẹ tại trận động đất ở Nhật Bản đã hy sinh thân mình để che chắn cho đứa con được an toàn. Khi người ta phát hiện ra hai mẹ con trong đống đổ nát, thì người mẹ đã chết trong tư thế đang khom người bảo vệ cho đứa con còn đang thoi thóp. Nhờ sự bao bọc chở che đó mà đứa con đã được cứu sống. Lúc giải thoát hai mẹ con khỏi đống đổ nát, người cứu hộ cũng đã đọc thấy tin nhắn trên màn hình điện thoại di động của người mẹ như sau: “Nếu con có thể sống sót, con hãy nhớ rằng mẹ rất yêu con.” Thật cảm động biết bao!…

Lại có những hoàn cảnh đẩy đưa làm xa cách mẹ con, thử hỏi có người mẹ nào mà không nhớ, không mong được gặp con. Dù ở phương trời xa xăm, người mẹ ấy cũng luôn cầu trời cho con được bình an và ngong ngóng chờ tin tốt của con. Thật là: “Con dẫu lớn vẫn là con của mẹ. Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con.”

Làm sao với những dòng chữ có thể kể hết về tình mẹ – tình mẫu tử thiêng liêng và cao quý. Chúng ta chỉ có thể cảm nghiệm được cách sâu sắc nhất qua cuộc sống hiện tại của chính mình bằng những hành động cụ thể để vui đắp tình mẹ con.

Tuy nhiên, trong cuộc sống người Kitô hữu, chúng ta không chỉ quan tâm đến tình mẫu tử ruột thịt, mà chúng ta còn hướng về tình mẫu tử thiêng liêng nơi Đức Maria. Tình mẫu tử này sẽ giúp ta có được không chỉ sự bình an và hạnh phúc đời này, mà hơn hết là sự bình an và hạnh phúc vĩnh cửu nơi người Con ruột của Mẹ là Đức Giêsu Kitô.

Jonh Phạm

 

Bình luận
error: Content is protected !!