Icon Collap
...
Trang chủ / Lễ Giáng sinh hay lễ hội văn hóa dân gian?

Lễ Giáng sinh hay lễ hội văn hóa dân gian?

Bước vào tuần Bát nhật Giáng Sinh, Giáo hội tiếp tục mời gọi con cái mình hãy tiếp tục sống mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh, mầu nhiệm của niềm vui và ơn cứu độ. Đồng thời, tuần Bát nhật Giáng Sinh cũng là khoảnh khắc để mỗi người chúng ta kiểm chứng lại niềm vui Giáng Sinh mà mình đón nhận được đã thật sự là niềm vui Giáng Sinh hay chưa? Hay chỉ là niềm vui đến từ những cái bên ngoài mau qua chóng hết? Và sau đại lễ giáng sinh, bản thân chúng ta hay người khác có gì thay đổi không? Đó cũng là điều mà Chúa Giêsu đã mời chúng tôi ngang qua bài giảng của Cha Gioan trong Thánh lễ lúc 19h00, ngày 26/12/2018 của Cộng đoàn Sinh viên Công giáo Bùi Chu, tại Đền Thánh Giêrađô.

Một trong những thực trạng vô cùng nguy hiểm mà nhiều người, nhiều nơi trên thế giới ngày hôm nay mắc phải, đó là: việc đánh mất đi giá trị linh thiêng cao quý của lễ Giáng Sinh. Thay vì sống mầu nhiệm Giáng Sinh, thì người ta lại biến Giáng sinh trở thành một lễ hội văn hóa, lễ hội dân gian để biểu diễn, để trưng bày, để kinh doanh thương mại.

Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư ngày 19/12/2018, ĐTC Phanxixo mời gọi các tín hữu: “đừng hiểu sai về cách mừng lễ Giáng sinh, đừng tục hóa lễ Giáng sinh nhưng hãy tự hỏi xem Chúa Giêsu muốn chúng ta mừng lễ Giáng sinh như thế nào? Đừng nhầm lẫn về ngày lễ và yêu thích những điều bình thường của thế gian hơn là những điều mới mẻ từ Trời. Nếu Giáng sinh vẫn chỉ là một ngày lễ truyền thống đẹp đẽ, nơi mà chúng ta là trung tâm, chứ không phải là Thiên Chúa thì sẽ chẳng có ích gì cho chúng ta cả. Sẽ là lễ Giáng sinh nếu chúng ta biết trở nên như Thánh Giuse, chúng ta dành chỗ thinh lặng; trở nên như Mẹ Maria, chúng ta thưa với Chúa “này con đây”; trở nên như Chúa Giêsu, chúng ta ở gần bên những người cô đơn, nghèo khổ; trở nên như các mục đồng, chúng ta sẽ đi ra khỏi những tường rào cản trở chúng ta đến với Chúa”.

Ngày nay, Giáng sinh bị tục hóa tới mức thô bạo, khiến người ta không còn cảm thấy linh thiêng nữa mà chỉ cảm thấy đó là đêm văn nghệ để phô diễn những cái của riêng mình chứ không phải cái của Thiên Chúa. Đó là thật sự một sự xúc phạm, sỉ nhục Thiên Chúa rất lớn.

Mầu nhiệm Giáng sinh đối với con người đó là mầu nhiệm của một tình yêu Thiên Chúa đã hạ mình xuống thế làm người. Và mầu nhiệm đó chỉ thật sự trở thành niềm vui khi con người cảm nhận được tình yêu đó và đáp lại tình yêu đó bắng sự hy sinh. Thiên chúa sinh vào trần gian để con người được sinh ra trong cung lòng Thiên Chúa, Thiên Chúa xuống thế làm người để con người được làm con Thiên Chúa. Cái đó mới là cái quan trọng. Còn nếu mầu nhiệm Giáng sinh chỉ là hoa nến đèn đài, chỉ là ca hát nhảy múa thì mầu nhiệm Giáng sinh đó không phải là mầu nhiệm Giáng sinh mà Thánh kinh diễn tả cho chúng ta.

Cho nên chúng ta hãy ý thức mỗi dịp Giáng sinh chính là thời điểm, nơi chốn để nói cho người ta biết về đạo Thánh của mình là gì? Chúa Giêsu là ai? Chúa Giêsu vĩ đại như thế nào? Và Ngài có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta, đối với toàn thể nhân loại này? Ý thức mỗi dịp Giáng sinh là một dịp truyền giáo lớn để Chúa được sinh ra trong lòng người ta. Và muốn được như vậy thì buộc chúng ta trước hết phải mang nơi mình một niềm vui Giáng sinh thật sự, nghĩa là cảm nhận được Chúa yêu mình và mình yêu Chúa, từ đó dám hy sinh cho Chúa, hy sinh vì Chúa. Chúng ta hãy cố gắng làm gì đó cho người khác đặc biệt là những người lương dân chưa biết về Chúa.

Và để mầu nhiệm Giáng sinh trong đêm hoan ca được diễn tả một cách đầy đủ nghĩa nhất thì đòi buộc chúng ta phải hy sinh, phải đầu tư thời gian, sức lực, khả năng và tiền của, phải tập luyện một cách nhuần nhuyễn. Đêm hoan ca mừng Chúa giáng sinh không chỉ là những tiết mục ca hát nhảy múa, nhưng còn là những vở kịch, những bài tranh luận về tôn giáo, về Chúa Giê su làm sao để người ta có thể nhận ra được Chúa Giêsu mà toàn thể thể giới hân hoan chào đón đêm nay là một con người thật, một nhân vật lịch sử vĩ đại, môt nhân vật siêu lịch sử, vượt lên trên cả lịch sử để ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương nhận loại Chúa đã xuống thế làm người để ở với chúng con, để cứu độ và giải thoát chúng con. Xin cho chúng con biết đáp lại tình yêu đó bằng hành động, việc làm cụ thể là suy ngắm mầu nhiệm Chúa Giáng sinh, Chúa đến và ở với chúng con mỗi ngày qua Thánh lễ, qua phép Bí tích Thánh Thể và qua Lời của Ngài để chúng con luôn sống niềm vui ơn Chúa cứu độ và biết mở lòng ra với hết thảy những ai đang cần đến tình yêu và lòng sẻ chia nâng đỡ của chúng con. Amen.

 

Svconggiao.net

 

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!