Icon Collap
...
Trang chủ / Tiếng gọi và lời đáp trả

Tiếng gọi và lời đáp trả

“Hãy theo Thầy”! Lời mời gọi ấy không chỉ dành cho các môn đệ xưa mà con dành cho tất cả mọi người chúng ta hôm nay. Tất ta đều được mơi gọi, nhưng tiếng gọi ấy xuất từ đâu và làm thế nào để ta có thể nhận ra được tiếng Chúa gọi mình ?

Trong Thánh lễ của Gia đình ơn gọi, vào lúc 19h00 ngày 14/01/2019 tại đền Giêrado. Lời mời gọi của Chúa Giê-su một lần nữa lại cất lên với tất cả chúng ta rằng “Các con hãy theo thầy”. Chúa Giê-su cũng đã có sẵn những chương trình, kế hoạch với mỗi người chúng ta. Và Ngài đầy quyền năng có thể giúp ta hoàn tất chương trình ấy. Nhưng quan trọng là thái độ và sự đáp trả của chúng ta trước lời mời gọi ấy như thế nào mà thôi. Những lời chia sẻ của cha Gioan trong thánh lễ giúp ta nhìn nhận và điều chỉnh những suy nghĩ của mình sao cho phù hợp, để ta ngày càng xác tín vào ơn gọi của mình hơn trước lời mời gọi tha thiết của Đấng đã chọn, gọi ta từ muôn thuở.

Chúa Giê-su gọi bốn môn đệ đầu tiên. Dẫu rằng chưa có một mối tương quan nào trước cả. Lúc đó các ông cũng chưa biết Chúa Giê-su có phải là Chúa hay chỉ là một người đi qua đường. Nhưng khi nghe tiếng Chúa gọi, thì thái độ của các ông rất dứt khoát. Các ông bỏ lại mọi sự mà đi theo người . Điều đó cho chúng ta thấy sức mạnh, quyền năng của lời mời gọi đến từ Thiên Chúa phi thường đến mức nào. Lời mời gọi ấy vượt lên trên những dự định, toan tính của con người.

Chúng ta thấy rằng ơn gọi khởi đi từ Thiên Chúa, và Thiên Chúa có toàn quyền làm cho kẻ Ngài gọi đi đúng con đường của Ngài, chứ không phải dựa trên khả năng của mỗi người chúng ta. Phần đông chúng ta tự duyệt xét khả năng của mình. Người thì nói “ Tôi không có ơn gọi, tôi không đi tu được” Người thì nói “Tôi đi tu được..” Tất cả những thái độ đó không phải là thái độ của một người sống ơn gọi. Sống ơn gọi là khi đã xác tín Chúa gọi thì phải can đảm và biết rằng Chúa có thể làm cho mình đi đúng ơn gọi của mình. Và bổn phận của ta là vâng phục trong đức tin, đi theo Ngài chứ không dựa vào khả năng của mình. Việc biện phân ơn gọi là việc khôn ngoan của lý trí nơi con người. Nhưng quyền năng của Thiên Chúa vượt lên trên sự khôn ngoan của con người.

Mừng lễ nhớ hôm nay, Cha Phê-rô Donders thuộc Dòng Chua Cứu Thế. Một người đi tu rất muộn 57 tuổi mới gia nhập dòng. Già cả, lẩm cẩm, dốt nát vì ít học. Nhưng ngài đã chấp nhận con người hèn kém, bất lực của mình, cương quyết sống bác ái, bám chặt vào Chúa. Ngài đã từ bỏ đất nước Hà Lan, tình nguyện qua Châu Mỹ đi cùng đám di dân và ở với những người thổ dân, sống và chăm sóc những người cùi. Cuối cùng đã chết cùng họ. Chỉ trong một thời gian ngắn Ngài đã trở thành vị chân phước đáng kính trong dòng, và trở nên chân dung của Thiên Chúa giữa lòng Hội Thánh.

Suy nghĩ về ơn gọi của thánh nhân chúng ta được mời gọi đừng ỷ nại vào sức mình, vào khả năng của mình. Nhưng hãy biết buông bỏ, khiêm tốn, tín thác vào Thiên Chúa. Con đường và ý định của Chúa thì huyền nhiệm, và thường khác với  những suy nghĩ, toan tính của con người. Và khi đã chọn ta, Ngài sẽ thanh luyện, thử thách để ta ý thức hơn về ơn gọi của mình.

Vậy nên bổn phận của ta là mềm mỏng, ngoan ngùy trước những linh hứng của Chúa. Để Chúa có thể dễ dàng uốn nắn chúng ta. Dẫu cho khi bị uốn nắn, cắt tỉa ta sẽ đau đớn, bầm dập… Hãy để cho Chúa dẫn dắt ta qua từng giai đoạn. Đừng nổi loạn, chống đối Thiên Chúa. Để nhờ đó Chúa sẽ làm cho chúng ta trở nên những kiệt tác trước Nhan Thánh Ngài.

Lạy Chúa, không phải ai cũng được chọn gọi nhưng khi đã gieo vào lòng chúng con ước muốn sống đời dâng hiến, xin Chúa cũng giúp chúng con nhận ra đó là một ơn rất cao trọng vô cùng. Để từ đó chúng con biết trân trọng lời mời gọi tha thiết của Ngài với chúng con, và chúng con biết trung thành với lời mời gọi ấy đến cùng. Amen.

svconggiao.net

 

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!