Icon Collap
...
Trang chủ / Đừng làm cớ vấp phạm cho ai!

Đừng làm cớ vấp phạm cho ai!

Thánh lễ vẫn luôn là điểm hẹn lý tưởng cho con người gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ nhau. Với các bạn sinh viên đang học tập, làm việc cũng như sinh hoạt tại nhà thờ Thái Hà, thì thánh lễ thường kì hàng tuần thực sự là một cơ hội quý giá mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi người, để nghỉ ngơi sau một tuần học tập làm việc căng thẳng, để cùng nhau chia sẻ những khó khăn cũng như hoa trái và hơn hết là đón nhận nguồn sống từ lời Chúa để tiếp tục hành trình cho tuần mới. Ý thức điều đó, vào lúc 19h00, ngày 28/02/2019, các thành viên trong cộng đoàn sinh viên công giáo Y Dược đã họp mặt đông đủ để cùng nhau hiệp dâng thánh lễ thường kì tối thứ năm hàng tuần của cộng đoàn.

Vẫn là người cha linh hướng ấy, vẫn là giọng nói cất lên thường ngày vào 19h00 tối hàng ngày ấy, Cha linh hướng Gioan nhắc nhở đoàn con luôn phải sống theo lời Chúa hàng ngày. Mở đầu bài giảng, Cha nói: “Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta rằng: Ngài là một vị Thiên Chúa nhân hậu nhưng rất công bằng, thưởng phạt công minh”. Như trong bài đọc 1 có đề cập đến, nếu chúng ra làm những việc bất lương, xấu xa, vô đạo đức, vô kỷ luật, trái với lương tâm thì chính chúng ta sẽ nhận lại hậu quả khôn lường.

Thiên Chúa – Người giàu lòng thương xót nhưng cũng rất đỗi quyết liệt, công bằng và ngay thẳng trong mọi vấn đề, như Tin mừng theo Thánh sử Macco, đã nói: “Ai cho các con uống một ly nước vì lẽ các con thuộc về Ðấng Kitô, thật Thầy bảo các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn”. ­­­­­­­­­­­Chính thái độ vô thần, vô cảm qua lối sống, lối nghĩ và lối nhìn của chúng ta đối với người anh em, làm cho mọi người xung quanh chúng ta mất lòng tin vào Thiên Chúa. Ngay các bậc làm cha làm mẹ cũng làm duyên cớ cho con cái vấp ngã, dẫn đến làm cho chúng mất niềm tin vào Thiên Chúa. Nếu chúng ta không chân thành, thành thật trong cuộc sống, mà làm anh em mình mất đức tin thì chúng ta phải chịu trách nhiệm trước mặt Chúa, ví dụ như việc gian lận trong việc thi cử, buôn gian bán lận, chạy tiền để mua chức tước, địa vị…thì chính chúng ta làm mất đi vẻ đẹp của người Công giáo và làm cớ cho người ta không tin vào đạo nữa.

Mùa chay gần đến, đây là cơ hội tốt đối với  bản thân mỗi người chúng ta, hãy tự thẩm vấn lại lương tâm của chính mình và tự hỏi xem, có khi nào chúng ta dám nhận và xưng tội trong tòa giải tội rằng mình làm cớ cho người ta vấp ngã chưa? Đó là tội, vậy mà chúng ta coi thường chuyện ấy, chúng ta không để ý trách nhiệm và lỗi phạm của mình, chúng ta coi đó là chuyện bình thường, dường như không phải là tội.

Vì vậy, hãy xin Chúa giúp chúng ta đối diện với chính bản thân mình, đối diện với tội lỗi của mình, đón nhận tình yêu của Thiên Chúa, giơ tay đón nhận sự cảnh tỉnh của Thiên Chúa đối với tội lỗi của mình, không thỏa hiệp với tội lỗi nhưng là hy sinh mạng sống của chính mình vì Chúa. Nhờ đó chúng ta được hưởng lòng khoan nhân của Chúa đưa chúng ta đi xa hơn nữa.

Svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!