Icon Collap
...
Trang chủ / Cùng đích của việc ăn chay là gì?

Cùng đích của việc ăn chay là gì?

Bước vào Mùa chay, mùa của sám hối ăn năn, mùa của sự trở về, người ta thường dành những giây phút quý báu để cùng với Chúa Giêsu đi lại cuộc thương khó của Người, suy gẫm về cuộc khổ nạn của Người ngang qua cuộc đời mình để rồi cùng được chết và phục sinh với Người. Trong tâm tình đó, vào lúc 19h00, ngày 08/03/2019, toàn thể các bạn sinh viên trong Cộng đoàn sinh viên Công giáo giáo phận Vinh tại Hà Nội, đã cùng nhau quy tụ về bên nguyện đường Giêrađô giáo xứ Thái Hà, để cùng nhau làm giờ ngắm trước khi bước vào Thánh lễ thường kì của cộng đoàn. Lời Chúa qua bài chia sẻ của cha Gioan như giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa đích thực của mùa chay đặc biệt là việc “ăn chay”. Cha chia sẻ:

Lời Chúa hôm nay nói cho chúng ta hai điều vô cùng quan trọng:

Điều thứ nhất: Cùng đích của việc ăn chay là gì và phải ăn chay như thế nào?

Người ta thường nghĩ ăn chay là phải nhịn ăn sáng, trưa ăn no, tối ăn ít. Đó chỉ là những thứ tập tục bên ngoài. Ăn chay mà Thánh Kinh nói với chúng ta khác với những hình thức bên ngoài đó. “Khi chàng rể còn ở với người ta thì người ta sẽ không ăn chay còn khi chàng rể đi rồi người ta mới ăn chay. Chàng rể ở đây là Chúa Giêsu. Vậy ăn chay là gì?

Ăn chay có nghĩa là khi người ta xa cách, người ta rời bỏ Thiên Chúa, người ta không gần gũi thiết thân với Thiên Chúa được thì phải ăn chay hay nói đúng hơn: cùng đích của việc ăn chay là quay trở về với Chúa Giêsu – Đấng đang bước vào trong cuộc thương khó, Đấng đang từng ngày từng phút chịu đau khổ, đớn đau ngang qua cuộc đời từng người tín hữu chúng ta.

Ăn chay không phải là những thứ hình thức bên ngoài. Giữ chay không phải là giữ những cái hình thức bên ngoài mà cùng đích cuối cùng là trở về với Chúa Giê-su – Chàng rể mà Thiên Chúa đã tặng ban cho chúng ta. Vậy thì có ai trong chúng ta không phải ăn chay? Thưa không. Tại sao vậy? Vì tất cả chúng ta đều là tội nhân trước mặt Chúa. Không ai là Thánh nhân cả. Ngay cả Đức Thánh Cha Phanxico phải trả lời dứt khoát:” Tôi là một tội nhân”, huống hồ là chúng ta. Dù chúng ta có kiêng khem, chúng ta có giữ đến đâu thì trước nhan Thánh của Thiên Chúa, chúng ta vẫn là tội nhân mà tội nhân thì phải quay trở về với Thiên Chúa.

Lý do thứ hai, bản tính con người vốn dĩ mỏng dòn. Nó dòn không phải chỉ về thân xác mà dòn ở cả tâm linh, rất dễ vụn vỡ, rất dễ pham tội, rất dễ ngã lòng. Cho nên việc chúng ta sa ngã phạm tội dường như không ai tránh khỏi, và đã phạm tội thì phải biết quay trở về với Thiên Chúa.

Điều thứ ba, chúng ta phải ăn chay là vì ma quỷ không dễ dàng để chúng ta làm hòa với Thiên Chúa, sống trọn vẹn cho Thiên Chúa. Nó sẽ tìm trăm phương ngàn kế để lôi chúng ta xa cách Thiên Chúa và dụ chúng ta vào những cám dỗ tinh quái của nó.

Vì ba lý do đó, ai trong chúng ta cũng phải ăn chay cách nhiệm nhặt, trở về với Chúa Giêsu đặc biệt trong mùa chay Thánh này. Và cách trở về với Chúa Giêsu, cách chay tịnh mà Chúa Giê-su mong đợi nơi chúng ta, qua ngôn sứ Isaia đó là “hủy bỏ xiềng xích bất công, tháo gỡ ách nặng, trả tự do cho kẻ bị áp bức, dẹp bỏ mọi gánh nặng, hãy chia cơm sẻ bánh cho kẻ đói, tiếp rước những kẻ phiêu bạt không nhà, nếu ngươi gặp một người trần truồng, hãy cho họ áo mặc, ngươi đừng khinh bỉ người cùng xác thịt như mình” (Is 58, 8).

Như vậy, ăn chay là đến để giải thoát anh chị em, đồng loại khỏi gông cùm của tội lỗi, của sự dữ sự ác. Rất nhiều thành viên của cộng đoàn chúng ta đang ở trong gông cùm sự dữ sự ác, những đam mê thế gian, những cạm bẫy tinh quái của ma quỷ. Chúa đòi chúng ta phải lên đường để đập tan gông cùm đó để trả lại tự do cho anh em mình. Ăn chay là vậy. Mùa chay này mỗi người phải đi tìm lấy những anh em của mình đang ở trong vòng nô lệ của tội lỗi, đang xa lánh Thiên Chúa, hãy đến với họ, cầu nguyện cho họ và tìm mọi cách đưa họ trở về với Thiên Chúa, làm hòa với Thiên Chúa, phá đi những gông cuồng tù tội trói buộc họ, nhấc họ ra khỏi những đam mê trần tục để đưa họ trở về với Thiên Chúa. Đó là cách ăn chay mà Thiên Chúa ưa thích.

Điều thứ hai, Ngài đòi chúng ta rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ, thấy ai trần trụi thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước anh em của mình. Nghèo ở đây không chỉ nghèo vật chất mà còn có cả những cái nghèo về tâm linh. Có những người trần trụi không có áo che thân, không phải cái áo vật chất mà là cái áo tâm linh. Có những người ngoảnh mặt làm ngơ trước anh em cốt nhục đây không phải chỉ những cái bên ngoài, mà cả những cái sâu thẳm trong tâm hồn, họ cũng ngoảnh mặt làm ngơ trước nỗi đau nỗi khổ của người khác. Ăn chay là không được ngoảnh mặt làm ngơ nhưng hãy đón lấy những anh em nghèo khó, túng thiếu, trần trụi để đưa họ trở về với Chúa Giêsu. Đó là hai cách ăn chay mà làm cho Thiên Chúa được bừng sáng nơi chúng ta, chứ không phải chúng ta ăn kiêng một bữa, trưa ăn no, tối ăn ít là ăn chay. Đó chỉ là những cái dấu bên ngoài còn cái dấu bên trong là phải phá bỏ xiềng xích, bạo tàn cho anh em. Đưa anh em ra khỏi vòng nô lệ của ma quỷ, của tội lỗi, của sự dữ sự ác, phải khoác cho anh em mình tấm áo đạo đức thánh thiện. Phải cho anh em có đủ những thứ dinh dưỡng tâm linh để họ bớt trở nên nghèo khó.

Cho nên trong mùa chay này, chúng ta hãy tìm mọi cách để đưa anh chị em đến với Chúa, đặc biệt trong kỳ tĩnh tâm sắp tới, chúng ta cầu nguyện, chúng ta động viên, chúng ta mời gọi để những anh chị em đang ở trong ngục thất của tội lỗi, của bóng tối, của nô lệ được đến với Thiên Chúa. Trong những lần chia sẻ và trong những đợt tĩnh tâm của cộng đoàn, khá nhiều anh chị em bỏ xưng tội lâu năm, đã được ơn hoán cải trở về. Có nhiều anh chị em chưa nhận biết đến Chúa, ngang qua những những buổi tĩnh tâm đó, đã trở về, đã nhận biết Chúa và đã chia sẻ cảm thức đó cho cộng đoàn. Hy vọng mùa chay năm nay, không còn lâu nữa, mỗi người hãy tìm lấy một người đang ở trong gông cùm tội lỗi, đang ở trong bóng tối của tử thần của sự chết, để làm quen, để cầu nguyện, để tiếp cận, để mời gọi họ đến với Chúa ngang qua Hội thánh, ngang qua Thánh lễ trong mùa chay Thánh này đặc biệt trong dịp Tĩnh tâm sắp tới. Chủ đề tĩnh tâm năm nay :”Sinh viên với sứ vụ truyền giáo”. Nếu chúng ta mỗi người đưa được một người anh em không cùng niềm tin tôn giáo, hay đưa được một người đang ở trong ngục thất của tù tội, của những đam mê xấu trở về với Chúa thì chủ đề mà chúng ta khát vọng nêu ra: “Sinh viên với sứ mạng truyền giáo” thật sự là một khởi đầu tốt cho tất cả chúng ta.

Xin cho mỗi thành viên trong cộng đoàn Vinh từ nay cho đến ngày tĩnh tâm được chay tịnh, hãm mình, hy sinh vừa cầu nguyện vừa đến với những anh chị em đang ở trong ngục thất của bóng tối của tử thần, để gặp gỡ, chia sẻ, mời gọi và mong sao ngày tĩnh tâm ngày giải thoát của Chúa đến cho họ thật sự là ngày của niềm vui không chỉ cho chúng ta mà cho cả những anh chị em đang ở trong bóng tối của tử thần, đang ở trong gông cùm nô lệ, của tội lỗi của sự dữ sự ác.

Xin Chúa Giêsu cho chúng con nghe được lời của Chúa, và cho mỗi người chúng con bắt tay vào sứ vụ truyền giáo bằng việc chay tịnh cụ thể mà Chúa dạy chúng con, từ bản thân chúng con đến những anh chị em đang ở trong bóng tối tử thần xung quanh chúng con. Amen.

 

svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!