Icon Collap
...
Trang chủ / Thánh Giuse, đấng bảo trợ của Hội Thánh

Thánh Giuse, đấng bảo trợ của Hội Thánh

Cùng với toàn thể Giáo hội hoàn vũ mừng lễ kính thánh Giuse bạn trăm năm Đức Trinh nữ Maria, và là cha nuôi của Chúa Giêsu, vào lúc 19h00 ngày 19/03/2019, đông đảo các bạn sinh viên trong Gia đình sinh viên Công giáo Hưng Hóa đã trở về nguyện đường Giêrađo, để cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Hội Thánh Chúa một đấng bảo trợ là Thánh Giuse để ngài luôn gìn giữ hội thánh và bao bọc chỏ che mỗi người chúng con. Trong tâm tình đó, trong bài giảng Thánh lễ, cha Gioan lại một lần nữa giúp cộng đoàn ý thức lại vai trò vĩ đại có một không hai của Thánh Giuse trong dòng lịch sử của nhân loại, đó chính là vai trò làm Đấng bảo trợ của Hội Thánh, đấng bảo trợ của tất cả mọi người chúng ta.

Trong Hội Thánh, việc chọn Thánh Giuse là đấng bảo trợ cho Hội Thánh hoàn vũ và Hội Thánh Việt Nam, cách riêng Tổng Giáo Phận Hà Nội, cho thấy vai trò của Thánh Giuse đối với Hội Thánh không phải do con người bịa ra nhưng là sự tiếp nối công trình của Thánh Giuse dành cho Chúa Giêsu, trong tư cách là thân mình mầu nhiệm của Ngài. Rõ ràng Thánh Giuse được Thiên Chúa tuyển chọn cách đặc biệt để làm cha nuôi Chúa Giêsu, để hợp thức hóa việc Chúa Giêsu đến trong trần gian, để khởi đầu một bước tiện lợi bảo vệ che chở Chúa Giêsu, để Chúa Giêsu lớn lên và thực hiện công trình cứu độ của Ngài. Và khi thực hiện công trình đó, Chúa đã thiết lập Hội Thánh và Ngài tuyên bố “Trên Hội Thánh này quyền ngôn của âm phủ cũng không thắng được.” Và dĩ nhiên Thánh Giuse đấng bảo trợ Chúa Giêsu không chỉ bảo trợ Giêsu trong tư cách một con người, một vị Thiên Chúa trong gia đình, nhưng còn bảo trợ Chúa Giêsu trong tư cách Ngài là đầu và Hội Thánh là thân thể, mỗi chúng ta là nhiệm thể của Ngài.

Cho nên Mừng lễ Thánh Giuse hôm nay là mừng lễ của tất cả chúng ta, chứ không phải chỉ riêng quý ông quý anh chọn thánh Giuse Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria, mới nhận được sự bảo trợ của Thánh nhân, mà tất cả chúng ta là chi thể trong thân mình huyền nhiệm của Chúa Giêsu đều được đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse theo thánh ý của Thiên Chúa, khi Ngài chọn Thánh Giuse là Đấng bảo trợ cho Chúa Giêsu đến nhập thể làm người và thực hiện công trình cứu độ.

Vì ngài là đấng bảo trợ Hội Thánh cho nên rất nhiều dòng tu, tu hội, hội đoàn, giáo xứ, chủng viện, rất nhiều người đã chọn Thánh Giuse Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria là đấng bảo trợ cho riêng mình. Và dường như họ đều được đụng trạm đến kinh nghiệm bảo trợ của Ngài. Bởi vì ngài có uy quyền thật, uy quyền trước Chúa Giêsu. Ngay khi còn ở trong gia đình Nararadet, dẫu rằng là một vị Thiên Chúa nhưng Chúa Giêsu vẫn hằng vâng phục cha mẹ của Ngài là Thánh Cả Giuse và Đức Trinh nữ Maria. Và giờ đây, trên Thiên quốc Chúa Giêsu cũng vẫn hằng vâng phục Thánh Giuse, đấng bảo trợ chuyển cầu cùng Chúa cho chúng ta, mỗi khi chúng ta kêu cầu ngài. Cho nên uy quyền của Thánh cả Giuse trước toà Thiên Chúa vô cùng vĩ đại, vô cùng cao cả.

Chúng ta là những chi thể trong thân thể huyền nhiệm của Hội thánh, mừng lễ ngài hôm nay, chúng ta được mời gọi ý thức lại vai trò sứ mạng của Thánh Giuse trên cuộc đời của chúng ta, trên cuộc đời của Hội thánh, nghĩa là mỗi ngày chúng ta có thật sự chạy đến với Thánh Giuse, mỗi ngày chúng ra có nép mình đón nhận sự bao bọc trở che của Thánh cả Giuse, mỗi lần gặp khó khăn, thiếu thốn, thử thách chúng ta có chạy đến nương mình bên Thánh Giuse hay không? Đó mới là cái quan trọng. Còn nếu chỉ ngày hôm nay mừng lễ kính Thánh Giuse trọng thể, rồi hàng ngày, hàng giờ chẳng nhớ cầu nguyện với Thánh Giuse, chẳng nhớ chạy đến để tìm sự trợ giúp của ngài thì thật sự vai trò bảo trợ của Thánh Giuse trở nên mờ nhạt đối với chúng ta.

Cho nên trong ngày lễ mừng kính Thánh nhân, chúng ta được mời gọi quay trở lại đặt mình dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse trong tư cách là đấng bảo trợ Gia đình Thiên Chúa, tức là Hội thánh của Ngài, để chúng ta đón nhận được sự bảo trợ của Thánh Giuse, để ngài gìn giữ che chở chúng ta khỏi ác thần và giúp chúng ta hoàn thành vận mệnh làm người theo gương của ngài.

Xin Thánh Cả Giuse chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con. Xin ban cho chúng con được lòng sùng kính và mến yêu ngài, để chúng con luôn biết chạy đến với ngài, nương tựa vào ngài trong mọi biến cố của cuộc đời chúng con. Amen.

 

svconggiao.net

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!