Icon Collap
...
Trang chủ / Chìa khóa của bình an, hạnh phúc

Chìa khóa của bình an, hạnh phúc

“Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18,22). Nhiều khi chúng ta nói là tha thứ cho người khác hay tưởng rằng mình đã tha thứ cho người xúc phạm đến mình, nhưng kì thực chúng ta vẫn cứ nuôi hận trong lòng dù ta không tìm cách để trả đũa họ, nhưng lại giết chết chính chúng ta. Như vậy đã là sự tha thứ thật sự đúng như bài học mà Chúa Giêsu dạy chúng ta chưa? Lời Chúa qua bài chia sẻ của cha Gioan với các trẻ trong Gia đình ơn gọi trong Thánh Lễ Tạ ơn lúc 17h00, ngày 26/03/2019 tại Đền Thánh Giêrađô, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bài học tha thứ mà Chúa Giêsu dạy chúng ta.

Tại sao Thiên Chúa lại tha thứ cho chúng ta?

Thiên Chúa đã tha thứ cho tất cả chúng ta một cách vô điều kiện, một cách nhưng không và trọn vẹn. Dẫu tội lỗi của chúng ta nhiều đến đâu, nhưng ngang qua Bí Tích Hòa Giải Chúa thực hiện quyền năng tha thứ, chữa lành cho chúng ta. Nhưng chúng ta có biết, Chúa muốn tha thứ cho chúng ta cốt để chúng ta tha thứ cho người khác. Chúa nhân từ với chúng ta, cốt để chúng ta biết nhân từ với người khác. “Nếu mỗi người trong chúng con không tha thứ cho anh em, thì Chúa Cha cũng không tha thứ cho chúng con”.

Tại sao chúng ta vẫn chưa được bình an, hạnh phúc?

Cha Gio-an chia sẻ: “nhiều người nghĩ và nói cha không có đau khổ, nhưng cha nói “Đã sống trên đời, tất cả chúng ta ai cũng có đau khổ, đau khổ không miễn trừ ai”. Cha cũng có nhưng nỗi đau riêng, và kinh nghiệm của cha khi vứt bỏ đuợc lòng thù hận, cha được thanh thoát, bình an, nhẹ nhàng, nhờ đó mới có đủ sức để làm việc, để phụng sự Chúa trong hân hoan, vui tươi”.

Nhiều khi chúng ta cứ ôm trong mình lòng thù hận, oán giận người khác, oán trách chính bản thân mình, ôm trong mình những nỗi đau của quá khứ, ôm trong mình những rác thải của người khác là những lời nhận xét tiêu cực về mình… Chúng ta không chịu vứt bỏ và rồi than trách, đổ lỗi cho rằng Thiên Chúa bất công với mình, không giải thoát mình. Chúng ta khôn ngoan, biết làm mọi sự, nhưng việc khôn nhất là vứt bỏ những thứ làm mình bất an, mất tự do thì không làm được.

 Chìa khóa của bình an, hạnh phúc

 “Ngay lúc này đây các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta”.

Nghĩa là chúng ta hãy biết tha thứ cho chính mình, đừng dằn vặt bản thân nữa. Và chúng ta hãy tha thứ cho những lỗi lầm, yếu đuối của người khác, đừng oán trách, đừng buồn họ nữa. Bởi nếu cứ giữ mãi trong mình những sự thù hận, oán giận thì không bao giờ chúng ta được bình an, thanh thản trong tâm hồn, và đó chính là hỏa ngục. Chúa muốn chúng ta được tự do như Ngài, và để được trở nên giống Ngài không còn cách nào khác, chúng ta phải bắt chước Ngài, phải tha thứ, tha thứ không ngừng nghỉ.

Lạy Chúa, Chúa đã tha thứ cho chúng con thật nhiều. Xin Chúa giúp chúng con khi đã cảm nghiệm được sự bao dung, nhân từ của Chúa nơi cuộc đời con thì cũng biết đối xử nhân từ với anh em con. Xin đừng để con trở thành kẻ vô tâm, vô ơn kẻo đánh mất những ân huệ Chúa đã ban cho con. Amen.

 

svconggiao.net

 

 

 

 

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!