Icon Collap
...
Trang chủ / “Nên Thánh” – mục đích tối hậu của một kiếp người

“Nên Thánh” – mục đích tối hậu của một kiếp người

“Mục đích tối hậu tận cùng của kiếp người chúng ta không có gì khác hơn đó chính là “nên thánh” như các vị thánh”. Đó là thông điệp mà Cha Gioan muốn gửi đến mỗi người chúng ta, đặc biệt các bạn trẻ sinh viên trong Công đoàn Đaminh Savio (CĐV) trong ngày mừng lễ kính Thánh quan Thầy Đaminh Savio và mừng kỉ niệm 10 thành lập cộng đoàn, diễn ra vào lúc 19h00 ngày 10/05/2019 tại nguyện đường Giêrađô giáo xứ Thái Hà. Trong bài giảng Thánh Lễ, Cha Gioan chia sẻ:

Chúng ta mừng lễ thánh Antôn Padova hay mừng lễ bất kì một vị thánh nào, đó là cơ hội mà Thiên Chúa nhắc cho chúng ta nhớ “mục đích tối hậu tận cùng của kiếp người chúng ta không có gì khác hơn đó chính là “nên thánh” như các vị thánh”. Sống trên đời này sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả nếu ta không đạt tới mục đích cùng tận đó là “nên thánh”. Với thánh Antôn Padova Ngài đã có thể làm được những điều phi phàm không chỉ sau khi giã từ cõi đời này mà cả khi còn sống ở trên cuộc đời này.

Thánh Antôn Padova không lạ gì đối với con cái giáo phận Vinh, lòng mộ mến Thánh Antôn và hiệu quả của lòng mộ mến đó có lẽ trên cả đất nước Việt Nam này thì có giáo phận Vinh là được đón nhiều ơn từ Thánh nhân nhất. Một vị thánh đã làm biết bao nhiêu dấu lạ không thể nào đếm được. Khi con người đứng trước những bất lực của  y khoa thì chính Thánh nhân đã cứu chữa, và ban cho chúng ta có được một lòng tin kiên vững, ngang qua những phép lạ mà qua sự chuyển cầu của Ngài, Thiên Chúa đã thương ban cho chúng ta.

Thiên Chúa cứu con người, cứu nhân loại ngang qua những vị thánh cụ thể

Biết bao nhiêu người, bao nhiêu giáo xứ đã giành riêng một ngày trong tuần để cầu nguyện, khấn thánh Anton Padova. Điều đó cho thấy, Thiên Chúa cứu con người thông qua những vị thánh, không phải ngang qua các khoa học gia, các triết gia, các thần học gia. Không chỉ những người có đạo mà cả bên lương họ cũng chạy đến với thánh An tôn để cầu, khấn xin thánh nhân. Thiên Chúa đã dùng các thánh để cứu độ, để giải thoát, để chữa lành con người. Và đó là điều mà hôm nay chúng ta cùng suy nghĩ với nhau.

Nên thánh là chiếu giãi ánh sáng, ướp mặn cho đời, là làm cho trần gian này nên thi vị và nên đáng sống

Nhiều người hôm nay đã đánh mất mục đích tối hậu của cuộc đời mình là nên thánh, chỉ mải lo tiền bạc, của cải, danh vọng, lạc thú, nhưng rồi kết thúc tất cả, ra đi với hai bàn tay trắng.  Kết thúc hành trình cuộc đời này là được trở về với Thiên Chúa trong sự thánh thiện, nguyên tuyền. Và khi chúng ta nên thánh ở đời này thì Chúa dùng chúng ta là muối, là men, là ánh sáng,  tất cả những hình ảnh mà Thánh Kinh dùng cho thấy đó là những điều làm cho chúng ta được nên thánh. Nên thánh thì chiếu giãi ánh sáng, nên thánh thì ướp mặn cho đời  và làm cho trần gian này nên thi vị và nên đáng sống.

Nên thánh không có gì là bí ần, không có gì là xa xôi

Thánh Anton Padova cũng như chúng ta, cũng một con người nuôi nhiều khát vọng, nuôi nhiều hoài bão nhưng khi gặp Phanxico Assisi thì khám phá ra con đường nên thánh của mình, quyết định đổi dòng và thực hiện triệt để khát vọng mà Thiên Chúa đặt để nơi mình, đó là giảng thuyết và yêu mến người nghèo. Cho nên trong ngày mừng lễ Ngài, chúng ta được mời gọi cùng suy nghĩ về mục đích tối hậu của đời mình là nên thánh nhưng nên thánh không phải là một ngày một giờ, một chốc lát mà là một tiến trình liên lỉ trong hành trình cuộc đời mình. Không phải đột nhiên mà tôi trở thành thánh. Mà nên thánh là để cho Thiên Chúa chiếm hữu dần dần từng ngày từng ngày cho đến lúc Chúa ở trong tôi và tôi ở trong Chúa, cho đến lúc như thánh Phaolo nói: “Tôi sống không phải là tôi sống mà là Chúa sống trong tôi”. Nên thánh là để Thiên Chúa chiếm hữu trọng vẹn con người của mình từ trí óc, tâm can, mọi suy nghĩ hành động của chúng ta đều đăt đưới sự hướng dẫn của Thiên Chúa, hay nói đúng hơn đều suy nghĩ và nhân danh Chúa mà làm mọi việc. Nên thánh là như vậy, không có gì bí ẩn, không có gì là xa xôi. Muốn nên thánh phải hội tụ cả ba điều kiện và ai cũng có thể nên thánh được:

Ba điều kiện để nên thánh và ai cũng có thể nên thánh được

Thứ nhất:  Xác định rõ mục đích tối  hậu của cuộc đời mình là nên thánh và khao khát ngày giờ cho đến đạt tới mục đích tối hậu đó

Ai không khao khát nên thánh, ai hàng ngày không lặp lại mục đích tối hậu của mình là phải nên thánh thiện như Thiên Chúa là cha của anh em trên Trời là Đấng thánh thiện, thì người đó không bao giờ nên thánh được cả. Muốn nên thánh thì trước hết phải xác định rõ mục tiêu tối hậu đó và mỗi ngày lặp đi lặp lại, sáng tối tôi phải nên thánh và tôi quyết tâm nên thánh, không được ngưng nghỉ. Ai cũng tập, ai cũng có khao khát quyết tâm đó chắc chắn đã được 50 phần trăm rồi. Thánh Tê-rê-sa đã nói: “khao khát một cái gì đó là đã được 50 phần trăm rồi”. Cho nên muốn nên thánh thì phải xác định mục tiêu sống của mỗi ngày trong đời và cùng đích sống toàn vẹn trong đời mình là nên thánh, phải lặp đi lặp lại, phải nuôi dưỡng khát vọng đó từng ngày từng giây. Đừng để nó bị tắt lịm trong trái tim trong cõi lòng mỗi người chúng ta. Đó là điều tiên khởi để được nên thánh.

Thứ hai: Sau khi khao khát thao thức thì phải tìm cho ra Chúa muốn tôi nên thánh bằng con đường nào?

Không phải ai cũng nên thánh giống nhau, chẳng hạn thánh Phanxico Assisi nên thánh bằng con đường khó nghèo khiêm hạ. Thánh Donbosco nên thánh bằng con đường giáo dục thanh thiếu niên hư hỏng và thánh Anphongso nên thánh bằng con đường rao giảng Tin mừng cho người nghèo. Mỗi vị thánh Chúa đặt một khát vọng nên thánh nơi con người của họ. Vậy khát vọng Chúa đặt nơi tôi là cái gì? Chúa muốn tôi nên thánh bằng con đường bác sĩ, giáo sư, nghệ sĩ, doanh nhân hay là một nhà văn? Không ai giống ai và mỗi người phải tự đi tìm lấy gia bảo, hat ngọc mà Chúa gieo vào trong trái tim mình, đó là tài sản để Chúa cho chúng ta được nên thánh bằng chính tài sản đó. Nhiều người sống cả cuộc đời mà không biết nén bạc Chúa trao cho mình, kho tàng thật Chúa ban cho mình là cái gì. Nếu chúng ta không khao khát, không tìm kiếm nén bạc, gia bảo Chúa trao cho mình để ngang qua đó Chúa làm nó phát lộ ra, làm cho mình được trở nên người của Chúa, trở nên thánh thiện như Thiên Chúa thì ta sẽ không bao giờ nên thánh được.

Thánh Tê-rê-xa hài đồng Giêsu của chúng ta vào dòng kín nhưng không theo con đường của Tê-rê-xa Avila, của Gioan Thánh giá hay của các tiền nhân nhưng khám phá ra con đường nên thánh của mình bằng con đường nhí nhảnh trẻ thơ, thích trẻ nhỏ, thích sống tinh thần trẻ thơ và ngài đã chọn nên thánh bằng con đường thơ ấu thiêng liêng. Mỗi người Chúa ban cho một gia bảo, một nén bạc để chúng ta nên thánh bằng cái đó và chúng ta phải truy tìm cho ra nó để sử dụng nó mà làm sinh lợi cho Thiên Chúa. Đó là con đường mà Chúa muốn chúng ta đi. Như thánh Antôn Pađova xuất thân từ dòng Augustino là một dòng tri thức giỏi, một người thông minh nhưng khi khám phá ra mình yêu người nghèo, thích khó nghèo giống Chúa Giêsu thì ngài đã quyết định đổi dòng, chuyển qua dòng Phanxico Assisi để phục vụ những người nghèo, và ngài tìm được niềm vui và hạnh phúc thật nơi những người nghèo. Cho nên chúng ta hãy tìm cho ra được nén bạc mà Chúa trao cho ta, gia bảo mà Chúa đã gieo vào lòng mình và hỏi Chúa cho được : “Thật sự Chúa muốn con nên thánh bằng con đường nào, bằng nghề nghiệp hay bằng phương cách nào?”. Phải tìm được cầu trả lời này chúng ta mới tiến đến bước thứ ba:

Thứ ba : Lập kế hoạch để thực hiện liên tục mục đích, khao khát đó

Sau khi đã xác định được mục đích, đã chọn được con đường nên thánh thì lập kế hoạch thực hiện liên tục không chỉ một ngày, không phải biết là nên thánh được mà phải lên kế hoạch thực tập để phát triển nén bạc đó, để cho mình có thể nên thánh bằng kho tàng vô giá mà Thiên Chúa ban cho mình.  Và ai lên được kế hoạch đó cho cuộc đời mình, quyết tâm thực hiện nó mỗi ngày, thực hiện cho tới cùng, thì đó là con đường mà tất cả các vị Thánh, cách riêng Thánh Anton Padova đã đi qua.

Trong ngày mừng lễ ngài, chúng ta được mời gọi hãy noi gương bắt chước ngài. Hãy nên thánh trong chính cộng đoàn của chúng ta. Hãy nên thánh trong chính khả năng Chúa cho để mỗi người tái thiết xây dựng lại cộng đoàn, làm cho ân tình của Chúa qua Thánh Nhân được sống động. Và nếu các thành viên chạm được đến ân tình của Thiên Chúa đặc biệt sau Thánh lễ này, thì tất cả cộng đoàn sẽ sống lại và làm cho ân tình đó tiếp tục được chuyển giao cho những thế hệ kế tiếp. Để làm cho không chỉ bản thân được nên thánh mà làm cho cộng đoàn này cũng được nên thánh. Và khi cộng đoàn nên thánh thì Thiên Chúa sẽ dùng cộng đoàn để làm nhiều dấu lạ điềm thiêng để cứu dân người chứ không một ai khác. Đó là điều mà thánh Anton Padova mong muốn nơi mỗi người chúng ta trong ngày lễ trọng đại này.

Chúng ta cầu xin Chúa cho mỗi người chúng ta được ơn hoán cải, được ơn cảm nếm ân tình của Chúa cho dành cho cho mình ngang qua đại lễ này. Để sau khi kết thúc Thánh lễ, chúng ta cùng nắm tay nhau xây dựng cộng đoàn để cộng đoàn chúng ta được thật sự trở nên nơi Chúa phát lộ ánh sáng, trở nên nơi chốn để Thiên Chúa thi ân giáng phúc cho tất cả những người chúng ta gặp gỡ.

svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!