Icon Collap
...
Trang chủ / Khó khăn của sinh viên trong việc đi tham dự Thánh Lễ

Khó khăn của sinh viên trong việc đi tham dự Thánh Lễ

Trong Tông Huấn “Đức Kitô đang sống”, ĐTC Phanxico đã khẳng định: “Giới trẻ không chỉ là tương lai mà chính là hiện tại của Giáo hội và xã hội”. Có lẽ Đức Thánh Cha thấy rất rõ nơi người trẻ, họ có những khát vọng, những hoài bão, những ước mơ, những táo bạo, những điều dám nghĩ dám làm. Tuy nhiên không phải lúc nào những ước mơ, hoài bão đó cũng đi được đúng hướng và được đặt đúng lúc đúng chỗ. Vì vậy, người trẻ rất cần đến một môi trường nơi có sự hiện diện của những người khôn ngoan để soi sáng và hướng dẫn họ.

Không biết các bạn sinh viên đến từ các tôn giáo bạn thì sao? Còn đối với các bạn sinh viên Công giáo dù học tập hay làm việc ở bất cứ nơi nào, các bạn đều tìm cho mình một cộng đoàn gồm những người cùng chung một niềm tin để giao lưu, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau và đặc biệt là chăm sóc và nuôi dưỡng đời sống đức tin của mình. Tuy nhiên, việc đến với cộng đoàn và tham gia đầy đủ các hoạt động của cộng đoàn đối với các bạn không phải lúc nào cũng là dễ dàng. Đặc biệt trong hoạt động tham dự Thánh lễ thường kì hàng tuần của cộng đoàn.

Vậy đâu là những khó khăn mà các bạn sinh viên thường gặp phải trong việc tham dự thánh lễ thường kì của cộng đoàn?

Dưới đây là một số đoạn chia sẻ ngắn của một số bạn sinh viên về khó khăn mà các bạn đang gặp phải trong việc tham dự Thánh lễ thường kì của cộng đoàn, mà chúng tôi đã thu thập được sau Thánh lễ của cộng đoàn sinh viên Hưng Hóa vào lúc 19h00 ngày 10/09/2019, tại nguyện đường Giêrađô, giáo xứ Thái Hà.

Bạn thứ nhất là thành viên cựu của cộng đoàn. Bạn đã ra trường và đang đi làm. Khó khăn mà bản thân bạn gặp phải đó là về vấn đề thời gian và công việc. Do tính chất công việc không ổn định về thời gian cho nên nhiều khi bạn đã không thể tham dự Thánh lễ cùng cộng đoàn.

Bạn thứ hai hiện tại cũng là cựu sinh viên và đang đi làm. Khó khăn của bạn không chỉ là thời gian, công việc mà còn cả về khoảng cách địa lý. Bạn ở cách xa địa điểm sinh hoạt, đường xá xa xôi, đó là chưa kể những ngày thời tiết mưa gió và đi một mình, nhiều khi ngại không muốn đi.

Bạn thứ ba  hiện tại đang là sinh viên năm thứ hai. Khó khăn của bạn không đến từ yếu tố ngoại cảnh nhưng đến từ phía bản thân, đó là không tập trung được trong Thánh lễ, hay bị chia trí bởi những người ngồi phía trước mình.

Tôi thiết nghĩ, những điều mà các bạn chia sẻ ở trên cũng là khó khăn của không ít các bạn sinh viên trong Gia đình sinh viên công giáo Thái Hà. Và cũng là khó khăn của rất nhiều người Ki tô hữu chúng ta nói chung. Tôi tạm chia những khó khăn mà các bạn gặp phải ra làm hai loại:

Thứ nhất là khó khăn khách quan

Đối với các bạn sinh viên còn đang đi học thì những khó khăn đến từ yếu tố ngoại cảnh dường như là ít hơn so với những sinh viên đi làm. Có chăng là về khoảng cách địa lý, rồi một số yêu tố đến từ phía cộng đoàn như: không đón nhận được sự quan tâm từ các thành viên trong cộng đoàn, các hoạt động của cộng đoàn không còn hấp dẫn và cuốn hút…Ngoài ra còn một số yếu tố tác động từ việc học tập: áp lực học tập, thi cử hoặc đôi khi vướng một số hoạt động ở trường nên không tham dự cùng cộng đoàn được. Đặc biệt trong môi trường xã hôi ngày hôm nay, chúng ta đang bị tác động bởi rất nhiều yếu tố xung quanh như môi trường truyền thông, thế giới phim ảnh, facebook, game, những cuộc hẹn hò, bạn bè lôi kéo,…

Thứ hai là khó khăn chủ quan

Trước hết bản thân các bạn sinh viên không tìm thấy niềm vui và ý nghĩa khi tham gia sinh hoạt cùng cộng đoàn. Có thể động cơ mà các bạn tham gia cộng đoàn bị lệch lạc ngay từ ban đầu. Chính điều đó khiến cho các bạn nhanh chóng chán và không muốn đến với cộng đoàn thường xuyên nữa.

Lý do thứ hai quan trọng hơn cả đó là các bạn không ý thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của Thánh Lễ. Đôi khi chúng ta đi lễ theo cảm tính: thích thì đi, không thích thì thôi. Hoặc có đi lễ thì cũng khó tập trung được: dễ bị lo ra chia trí bởi công việc, học tập, cuộc sống, các mối tương quan, thậm chí có không ít bạn còn xác định sai mục đích của việc đi tham dự Thánh lễ là để giao lưu, gặp gỡ nhau, nói chuyện với nhau, để thể hiện mình hay chúng ta đi như một thói quen, đi vì bổn phận, trách nhiệm.

Có lẽ còn rất nhiều khó khăn khác nữa nơi bản thân mỗi bạn sinh viên mà chúng tôi không thể liệt kê hết được. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất không chỉ diễn ra nơi các bạn sinh viên mà còn là vấn nạn chung của hầu hết mọi người Ki tô hữu chúng ta, đó là ý thức của chúng ta về tầm quan trọng và ý nghĩa của Thánh lễ. Phần đông, chúng ta không ý thức được Thánh lễ chính là khoảnh khắc Chúa đến với mỗi người chúng ta, Chúa hiện diện thật với chúng ta để ở với chúng ta, chữa lành và giải thoát chúng ta ngang qua lời của Ngài, ngang qua Bí Tích Thánh Thể. Chúng ta có luôn ý thức được điều đó để năng đi tham dự Thánh lễ hàng ngày, hàng tuần cùng cộng đoàn không? Hay chúng ta có ý thức điều đó để xin cho mình được lòng khao khát, yêu mến Chúa, khao khát được Chúa chữa lành và giải thoát?

Chỉ khi nào ý thức được điều đó chúng ta sẽ vượt qua được mỗi khó khăn thử thách để đến với Chúa, với cộng đoàn ít nhất trong mỗi Thánh lễ hàng tuần của cộng đoàn mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con luôn biết ý thức về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc đi tham dự Thánh lễ, và ban cho chúng con một lòng khao khát yêu mến Chúa để chúng còn sẵn sàng khước từ tất cả những gì mà chúng con xem ra là khó khăn, để đến với Chúa, gặp gỡ Chúa, lắng nghe lời Chúa dạy bảo chúng con. Amen.

Ban truyền thông Gia đình sinh viên Alfonso

Bình luận
error: Content is protected !!