Icon Collap
...
Trang chủ / Là cơ duyên hay ơn gọi của Chúa?

Là cơ duyên hay ơn gọi của Chúa?

Con người ai cũng có một lần được sống và ai cũng muốn sống cho thật tốt. Nhưng trong cuộc sống luôn tồn tại người giàu, người nghèo, kẻ gian tham, kẻ phạm tội…Và cùng là một kiếp người nhưng thật sự con người sống thật khổ. Sinh ra lớn lên và chết đi theo một quy luật mà người Việt hay gọi là “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Chính con người cứ vòng vo trong chính những quy luật tự nhiên đó.

Với bản thân con thì những ngày đầu con cũng vậy. Khi gặp, chơi và yêu bạn con thì con mới biết được nhà thờ, lễ ngày Chúa nhật. Sau một quá trình học lớp giáo lý dự tòng và hôn nhân thì chính bản thân con tự cảm thấy chính bản thân mình như bị chính những kiến thức mình học được lừa gạt và những hiểu biết của chính mình thật sai lệch và lung tung. Qua quá trình học và tìm hiểu chính bản thân con đã cảm nhận rõ hơn về chính con người thật của mình đang bị che giấu.

Thật sự khi nhìn nhận lại chính cuộc sống mỗi người đều có một người để yêu và họ dường như sinh ra dành cho nhau vậy. Trên thế giới cũng vậy có hơn 6 tỷ người nhưng không có hai người nào giống nhau cả. Tuy rằng theo sinh học con người sinh ra từ quá trình hợp tử của tế bào X và Y. Mỗi tế bào chứa nhân là 23 nhiễm sắc thể, và chỉ có nhiễm sắc thể số 22 chứa gen tạo ra trai và gái. Nhưng sự sống từ hợp tử của 23 gen đó tạo ra hơn 6 tỷ người không ai giống ai. Thật là kỳ diệu.

Trước khi tham gia khoá học chính trong suy nghĩ của con luôn nghĩ rằng con người là một động vật bực cao được tiến hoá từ chính loài vượn. Và chính quá trình tiến hoá đó tạo nên con người hiện đại này ngày nay. Và hiện tượng ma quỷ chỉ là những trò lố, doạ dẫm người khác tuy chính bản thân con vẫn cảm thấy sợ khi đi trong đêm 1 mình.

Những ngày học đầu tiên đã làm cho lý trí chính con đặt ra những câu hỏi như: Con người có từ đâu? Trái đất có từ đâu? Con người sau khi chết sẽ thế nào? Tại sao ai cũng muốn sống?. Thật vậy với những câu hỏi đó chính mỗi ngày trôi qua mà con người hầu như không ai để ý, quan tâm tới. Và con cảm thấy chính mình cũng như vậy. Từ khi sinh ra, lớn lên rồi đi học, đi làm. Và bây giờ ngày đi làm, tối về nhà và sáng mai lại đi làm, thỉnh thoảng có đi chơi cùng bạn. Cuộc sống cứ trôi qua như vậy cho đến khi con được học giáo lý. Tự nhiên con cảm thấy những rào cản trong chính bản thân như được dẹp bỏ. Những câu hỏi mà chính lý trí đặt ra đã có những câu trả lời xác đáng.

Những kiến thức mà lớp học giáo lý cung cấp đã thay đổi chính suy nghĩ và con người của con. Từ một con người theo chủ nghĩa xã hội, không có thần thánh nhưng chính bản thân con hiện tại con tin là một người hữu thần – tin có Chúa. Từ những ngày sống qua ngày thì mỗi ngày luôn có những trải nghiệm riêng. Qua chính những câu hỏi của người hướng dẫn đã gợi cho chính bản thân con sự nghi ngờ và tìm hiểu.

Trong số những câu hỏi đó, có câu này khiến con day dứt và khá tâm đắc: “Mỗi ngày trôi qua đâu chính là điều ý nghĩa nhất?” Những ngày thơ bé được những bộ quần áo đẹp thì cảm thấy rất vui, lớn lên đi học mỗi lần được điểm 10 hay làm bài toán khó thì tâm trạng thật tuyệt và lớn lên thì hình  như những niềm vui và những điều mang lại niềm vui ít dần. Có lẽ một phần do chính cuộc sống bộn bề luôn phải lo lắng. Mỗi ngày đi làm được gì, công việc có tốt không? Và khi làm những câu hỏi trong bài làm như điều gì có ý nghĩa nhất đối với mỗi ngày thì thật sự chính bản thân con như chững lại.

Nhìn lại chính cuộc sống của mình. Không biết điều có ý nghĩa nhất mỗi ngày là điều gì? Điều gì làm cho cuộc sống luôn tốt lên? Và đâu là những điều ý nghĩa nhất? Qua đó mới thấy được sự trống rỗng trong chính lý trí và tâm hồn của chính bản thân mình. Sau quá trình học con nhận ra được những điều ý nghĩa mà mỗi ngày trôi qua. Những câu hỏi như vậy đã phần nào làm cho chính bản thân con tự nhìn lại chính cuộc sống của mình, hiểu được thật chính xác con người của mình lý trí, lòng tin, những điều chắc chắn trong cuộc sống và mục đích tận cùng. Sau cả khoá học chính bản thân con đã thấy mình thay đổi qua những điều sau:

Thứ nhất:  Lòng tin

Qua khoá học giáo lý mới cho chính bản thân con biết được chính xác về lòng tin là gì một cách đầy đủ nhất. Lòng tin là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Lòng tin quyết định gần như hầu hết mọi sự hoạt động của con người. Từ bạn bè có tin thì mới chơi với nhau, trong công việc có tin thì mới làm việc, trong gia đình mỗi thành viên có tin tưởng nhau thì mới hạnh phúc, hai người có tin yêu thì mới là một gia đình. Không những vậy tin còn chính là ánh sáng soi cho nhiều công việc và hoài bão con người. Đó chính là một nguồn sức mạnh. Vậy cuộc sống không còn lòng tin thì cuộc sống thật vô nghĩa. Không những vậy một lòng tin quý giá hơn qua lớp học đã mang đến cho chính bản thân con đó chính là lòng tin vào Thiên Chúa, Chúa Kito. Lòng tin vào một đấng Mesia, một đấng Emanuael.  Đó là những điều chính bản thân con từ những ngày bé tới khi bắt đầu đi học con không tin và luôn nghĩ đó chính là điều mà trên sách báo thường viết là mê tín, dị đoan. Và những lời kể, tin đồn làm cho chính bản thân con đã có những ác cảm.

Nhưng sau những buổi đi học thực sự chính bản thân con tự nhận ra rằng bản thân mình, lý trí của mình quá nhỏ bé và những hạt cát bụi trần đã che hết đường đi, ánh sáng của mình. Tin vào Chúa, tin vào thập giá và vác thập giá lên mà đi. Hình ảnh của Chúa Giesu luôn để lại trong chính tâm hồn con những điều gì đó thật đặc biệt. Không những là sự hy sinh cao cả và tình yêu thương Thiên Chúa dành cho mỗi người. Mà hơn hết là dám sống và dám chết cho chính lòng tin của chính mình. Chính hình ảnh Chúa Giesu trên thập tử giá chính là muối và men cho đời ươm mầm nên những chồi non sự sống mới. Đó chính là những đá tảng cho lời chứng, chứng cớ và sự thật mãi mãi về sau. Để chính bản thân con có một lòng tin vững chắc và bền vững. Để lòng tin bén rễ sâu vào chính tâm hồn.

Không những vậy qua Chúa Giesu con biết được công trình tạo dựng của Thiên Chúa – là Cha của Người. Người đã tạo dựng nên vạn vật và vũ trụ. Chính Giesu chính là con đường là lòng tin để con có thêm sự hiểu biết về chính Thiên Chúa và công trình của Người. Người đã cho con biết mình không phải là một sinh vật bình thường – một loài người bình thường. Sống vài chục năm và mà chết đi. Mà cho con biết chính con là con của Người. Con là duy nhất trên vũ trụ và người khác cũng vậy – không ai giống ai. Ai cũng có một sứ mạng và thập giá của chính mình. Vì vậy, lòng tin giúp cho con nhìn cuộc sống đúng nghĩa, sống đúng với chính con người trong tâm khảm của mình.

Thứ hai: Sự nghi ngờ và đòi buộc của lý trí

Với cuộc sống hiện đại mỗi khi đứng trước một vấn đề có quá nhiều kênh thông tin để biết và hiểu. Nhưng để có một cách hiểu đúng, chính xác thì yêu cầu cần có những đòi buộc của lý trí và chính những sự nghi ngờ. Chỉ có như chính lý trí và sự hiểu biết mỗi của mỗi con người thêm sự chắc chắn và phong phú. Chính qua khoá học đã cho con những điều này. Sự nghi ngờ và đòi buộc của chính lý trí bắt chính con phải hiểu và nhìn nhận mọi thứ trên nhiều phương. Chính vì vậy mỗi điều trong cuộc sống của con dường như luôn có thêm những điều mới với một xác đáng tin cậy và kiểm chứng được chính bản thân mình, kiểm chứng được những điều xảy ra trong cuộc sống và chính lòng tin của mình. Không những vậy sự nghi ngờ đã giúp chính con khi làm việc, đứng trước một vấn đề chính mình không cảm thấy sự ngây thơ chấp nhận. Và chính sự đòi buộc của lý trí và sự nghi ngờ đã cho chính con những câu trả lời tốt nhất. Đâu chính là sự thật, lời chứng thật và lòng tin yêu thật sự.

Thứ  ba: Thánh Kinh

Trong quá trình học thì đọc Thánh Kinh là một điều không thể thiếu. Thật ra con là một người từ bé luôn thích đọc sách. Nhưng không biết được trên thế giới chính Thánh Kinh là cuốn sách dành cho tất cả mọi người. Ai cũng đọc được từ những tù nhân, lái buôn, nông dân hay trí thức đều đọc và qua đó chính họ tìm kiếm được một điều gì đó. Hay có một điều gì đó chính bản thân họ như được cảm thông, chia sẻ. Và chính bản thân họ thay đổi. Thánh Kinh luôn là cuốn sách của thời đại. Nhưng khi đi học con mới được biết đến.

Khi đọc cuốn Thánh Kinh con mới nhận thấy được sự xuyên suốt, tính nhân văn, tình yêu, tình anh em và tình người thật có giá trị lớn lao. Những câu chuyện ngắn được các Thánh viết mỗi lần đọc sẽ khám phá ra những ý nghĩa khác nhau và mỗi lần đọc lại thấy một góc khuất của chính con người mình được soi rõ. Nhưng đó chính là cuốn sách đã viết cách đây hơn gần 2000 năm. Thật sự là quá màu nhiệm. Khi đọc mỗi đoạn con như cảm thấy chính tâm hồn, lý trí được đổ thêm những sự hiểu biết, sự sáng soi. Chính qua Thánh Kinh con có thể hiểu được một phần nhỏ bé chính sự thật con người mình hay cuộc sống xung quanh. Thánh Kinh là hòn đá tảng để con xây dựng nên lòng tin vào Thiên Chúa, Chúa Giesu. Qua Thánh Kinh con mới thấy được công trình tạo dựng kỳ vĩ của Thiên Chúa. Và tình yêu, sự cứu độ của chính Chúa Giesu dành cho con người.

Từ trước tới nay, con luôn cảm nhận mình có cơ duyên nào đó đã dẫn dắt con về với Thiên Chúa. Nhưng nay con đã giải đáp được rằng, đó không phải là cơ duyên, mà chính là ơn gọi của Thiên Chúa đã soi đường chỉ lối để con được hoà nhập vào tình yêu thương của Thiên Chúa đã dành cho con. Rồi thời gian qua, con đã học và hiểu về tình yêu của Thiên Chúa. Chính vì thế, con rút ra được kinh nghiệm rằng: Tình yêu là phải cho đi, như Thiên Chúa đã cho đi cái gì cao cả nhất.

Hà Nội Mùa Chay 2015

Phao Lô Hồ Huy Lượng

Bình luận
error: Content is protected !!