Icon Collap
...
Trang chủ / Vai trò của đời sống tính dục trong đời sống gia đình

Vai trò của đời sống tính dục trong đời sống gia đình

Hôn nhân là một giao ước ký kết giữa một người nam và một người nữ, với ý thức tự do và trách nhiệm, để sống trọn đời yêu thương nhau, sinh sản và giáo dục con cái. Như vậy, đời sống hôn nhân và gia đình liên hệ tới giới tính (người nam, người nữ), tính dục và tình dục (yêu thương nhau và sinh sản con cái). Khi nói tới những vấn đề này, chúng ta thường có 2 thái độ

  1. Khinh bỉ vì cho là xấu xa tội lỗi
  2. Quá đề cao để rồi lạm dụng bừa bãi.

Hiểu thế nào cho đúng về vấn đề này thì chúng ta mới có thể hiểu được vai trò của tính dục trong đời sống vợ chồng.

Trước hết, tính dục là gì?

Tính là bản chất con người, dục là ước muốn được thể hiện ra bên ngoài. Tính dục là một khuynh hướng tự nhiên nơi người nam và người nữ vận dụng giới tính để tìm kiếm, hiểu biết và thương yêu nhau dù nam hay nữ.

Giới tính và tính dục là ân huệ Thiên Chúa ban cho con người. Con người là một thực thể gồm xác và hồn. Xác và hồn không phải là hai phần cô lập nhau, nhưng chúng liên hệ mật thiết với nhau, tác động lên nhau cách sâu xa. Do đó, khi vợ chồng sử dụng giới tính để nên một với nhau và sinh sản con cái, thì đây không phải chỉ là chuyện sinh lý thuần túy, mà còn liên quan đến điểm thâm sâu nhất trong ngôi vị con người là tình yêu.

Như thế, tính dục chỉ có giá trị nhân linh đích thực, nếu nó là thành phần không thể thiếu được của tình yêu, một khi vợ chồng đã cam kết hiến thân trọn vẹn cho nhau trong suốt cả cuộc đời.

Tình yêu vợ chồng là một tình yêu vị tha, trao hiến và đón nhận nhau suốt đời, nên là một thứ tình yêu vị tha cao cấp nhất giữa người với người. Chính vì thế, tính dục có một vai trò quan trọng trong tình yêu vợ chồng. Nó là ngôn ngữ của tình yêu, giúp con người thông đạt với nhau một cách sâu xa nhất.

Do đó có thể khẳng định, trong đời sống vợ chồng, một trong những khía cạnh ý nghĩa nhất hẳn phải là quan hệ tính dục. Quan hệ ấy có thể là nguyên nhân đưa đến không biết bao nhiêu xáo trộn và đổ vỡ nhưng đồng thời, cũng là nguồn mang lại bao an bình hạnh phúc cho con người. Không thể nói đến một con đường tu đức dành cho các đôi vợ chồng mà không đề cập đến khía cạnh tính dục bởi đó là con đường Thiên Chúa dùng để thông ban ơn thánh cho con người. Đó cũng là phương thế giúp vợ chồng diễn tả và tăng cường tình yêu của họ.

Quan hệ tính dục không phải là việc phụ thuộc trong đời sống vợ chồng, quan hệ ấy cũng không phải là một thứ thuốc cần thiết để xoa dịu tình dục của con người, quan hệ ấy cũng không chỉ là một phương tiện cần thiết để sinh con đẻ cái…Vai trò truyền sinh

Tính dục còn hơn cả như vậy, nó là khao khát bản năng yêu đương khác giới của người nam và người nữ. Không chỉ giao hợp mới là tính dục. Tất cả những hành động yêu thương đều có thể xem là tính dục, như vuốt ve, âu yếm…

 

 

Tính dục gắn kết tình yêu vợ chồng một cách hữu hình

Tình yêu vợ chồng là một tình yêu vị tha, trao hiến và đón nhận nhau suốt đời, nên là một thứ tình yêu vị tha cao cấp nhất giữa người với người. Chính vì thế, tính dục có một vai trò quan trọng trong tình yêu vợ chồng. Nó là ngôn ngữ của tình yêu, giúp con người thông đạt với nhau một cách sâu xa nhất. Có thể nói, tính dục là thứ gắn kết tình yêu hữu hình lớn nhất, mạnh mẽ nhất, làm cho tình yêu nên một với nhau. Có người già rồi nhưng vẫn ngủ với nhau cho đến lúc chết cũng vì lẽ đó.

Tính dục giúp người ta làm tròn đầy, bổ túc, kiện toàn cho nhau

“Người nam ở một mình thì không tốt”, người nữ cũng vậy. Nhờ tính dục, con người nên một với nhau, bổ túc và làm tròn đầy cho nhau.

Tính dục giúp hóa giải những căng thẳng, xung đột trong đời sống vợ chồng cách hợp pháp. Con người nam nữ khác biệt nhau, luôn có những căng thẳng xung đột nhưng điều giúp họ ở bên nhau đi đến trọn đời với nhau thì Chúa cho chúng ta một phương tiện để hóa giải những căng thẳng, những xung đột trong đời sống chung đó chính là tính dục. Những người không có đời sống gia đình khi bị căng thẳng do công việc, cảm xúc… thường tìm đến nhằm thỏa mãn tính dục với người khác cách không hợp pháp. Trong đời sống gia đình, khi một trong hai bên có nhu cầu thì bên kia phải đáp ứng. Nhưng nếu một trong hai bên ốm đau thì bên kia cũng phải trân trọng.

Tính dục giúp cơ thể phát triển toàn diện, tròn đầy. Không có gì Thiên Chúa tạo nên mà không có ích, nên những gì không dùng thì sẽ bị hư hỏng, gây nên các bệnh liên quan đến tính dục…

Giúp hệ thống tuần hoàn tim mạch đều đặn

Giảm bớt stress về tâm lý

Giảm được những bệnh tật do áp lực tâm lý, sinh lý đòi buộc

Quan hệ tính dục không phải là việc phụ thuộc trong đời sống vợ chồng, quan hệ ấy cũng không phải là một thứ thuốc cần thiết để xoa dịu tình dục của con người, quan hệ ấy cũng không chỉ là một phương tiện cần thiết để sinh con đẻ cái… Tính dục còn hơn cả như vậy, nó là khao khát bản năng yêu đương khác giới của người nam và người nữ. Không chỉ giao hợp mới là tính dục. Tất cả những hành động yêu thương đều có thể xem là tính dục, như vuốt ve, âu yếm…

Tính dục giúp mở ra cái vô biên, vô hạn

Tuy nhiên, khi đã tìm đến tính dục, người ta bắt đầu cảm thấy không thể thỏa mãn chính mình được. Khi tình dục xong, họ cảm thấy chán nản, hụt hẫng. Họ nhận thấy giới hạn của tính dục. Từ đó, mở ra cái vô biên, vô hạn, hướng con người đến việc tìm kiếm Thiên Chúa cách sâu hơn, say sưa hơn, như bằng các công trình khoa học, nghệ thuật,… Điển hình như những người xuất tu, về lập gia đình xong lại muốn quay lại đời sống tu, hối hận. Nên họ lại bỏ mặc gia đình, vợ con, say sưa tìm kiếm Thiên Chúa với động lực rất lớn.

Tính dục là thước đo tương quan vợ chồng

Cuối cùng, tính dục là một trong những thước đo mối tương quan giữa người vợ và người chồng với nhau. Cho nên cả hai phải lo lắng để chăm sóc cho đời sống tính dục cho tốt, không sẽ dễ xảy ra tình trạng phản bội, ngoại tình. Bù lại, tính dục cũng là cách để tìm ra nguyên nhân và giải quyết xung đột của những đổ vỡ hôn nhân gia đình.

Gioan Lưu Ngọc Quỳnh

Lớp học tính dục học

Bình luận
error: Content is protected !!