Icon Collap
...
Trang chủ / Đấng là nguồn mạch mọi sự khôn ngoan

Đấng là nguồn mạch mọi sự khôn ngoan

Ôi! Nguồn Mạch Sự Khôn Ngoan của con, bấy lâu nay con đi tìm sự thông thái, con ước mong mình có thể trở thành một kẻ hiểu nhiều biết rộng. Nhưng con chưa bao giờ tìm đến Ngài- đấng mới là Nguồn Mạch Sự Khôn Ngoan đích thực, vì không biết và vì lòng kiêu ngạo nữa. Nay con đến đây, dâng lên Ngài lòng kiêu ngạo này, để xin được phủ phục trước Nhan Thánh, xin cho con được cảm nếm chính Ngài trong giây phút này. Con cảm tạ Ngài. Xin cho con lấy sự ngu dốt mà lâu nay con vẫn cho là thông thái nơi mình để dâng lời ngợi khen chúc tụng Ngài. Sẽ chẳng có gì khôn ngoan hơn cho con nếu không tin tưởng vào Ngài giờ này đây, xin cho con được cậy dựa vào sự khôn ngoan nơi Ngài mà cầu nguyện mà mến yêu. Hãy chỉ dẫn con theo lương khôn ngoan Ngài muốn ban cho con giây phút quý giá này.

Ôi! Nguồn Mạch Sự Khôn Ngoan không chỉ của riêng con mà của cả lịch sử, của toàn nhân loại này. Con được đọc những mẫu truyện nói về sự khôn ngoan của dân gian, con thấy sự khôn ngoan đa dạng nơi nhiều đất nước, nhiều nền văn hoá. Con biết đến những nhân vật tầm cỡ với những phát minh vĩ đại làm thay đổi cả thế giới. Con luôn tự hỏi họ lấy đâu ra, họ học ở đâu vậy? Giờ này thì con đã biết, tất cả mọi điều đó đều phát xuất từ Ngài, đó là sự mặc khải của Ngài cho họ, họ chỉ là một phần trong sự khôn ngoan bao trùm tất cả nơi Ngài. Sự khôn ngoan trong thế giới con đang sống chẳng là gì so với Ngài. Chính Ngài đã làm cho thế giới này phát triển theo ý Ngài phải không ạ? Ngày đó, Cha đã ban cho vua Sa-lo-mon sự khôn ngoan khi ông cầu xin. Đây là đoạn kinh thánh mà cha con vẫn hay kể con nghe, vì điều này, xin cho con được cảm tạ và ngợi khen Ngài. Nhờ sự khôn ngoan của Cha nay chúng con được sống trong sự tiện nghi với các máy móc hiện đại, nhờ Cha con có Internet và Facebook để dùng, qua đó con tìm hiểu được nhiều kênh thông tin và biết nhiều hơn về Thiên Chúa, về Giáo Hội mà Ngài đang hoạt động. Nhắc đến đây, con mới nhớ câu nói của Cha Linh Hướng trong Thánh Lễ gần đây là: “Giáo Hội không có ngu”. Nguồn Mạch Sự Khôn Ngoan hỡi! giờ con hiểu rồi. Cảm tạ Ngài cho con biết. Vì Mẹ Giáo Hội có Ngài hướng dẫn nên dù gặp rất nhiều khó khăn thử thách thì vẫn đứng vững qua hơn 20 thế kỉ qua. Xin được tán tụng vinh quang Ngài, và xin cho con thêm tin tưởng vào sự hướng dẫn của Mẹ Giáo Hội. Có nhiều và rất nhiều sự khôn ngoan, nhưng tất cả đều là sự mặc khải của Ngài! Ôi Nguồn Mạch Sự Khôn Ngoan

Nguồn Mạch Sự Khôn Ngoan của con ạ! Ngay từ lúc còn bé, con đã được mẹ dạy nên cầu nguyện với Chúa Thánh Thần để cho được ơn khôn ngoan. Nhưng dường như con chẳng có niềm tin, chỉ vâng lời mẹ, cầu nguyện một cách vô ý thức và thiếu hiểu biết về Ngài. Đó quả là lỗi lầm lớn nơi con. Rồi dần dần theo năm tháng con lớn lên được mọi người đánh giá là có khả năng học tập. Thật khốn nạn cho con! Từ đó lòng kiêu ngạo trỗi dậy. Con tự tôn, cho mình là người đặc biệt, là người có năng lực, con nghĩ sự thông minh tự nơi bản thân mình. Hay chí ít, con nghĩ sự thông minh một phần di truyền từ mẹ. Ôi! Con người ngu dốt của con, con không hay biết rằng đó là tặng phẩm Ngài ban cho con, con cũng không ý thức quà tặng được vun vén hơn nữa khi con lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Con lại lỗi nghĩa cùng Ngài khi lãnh nhận ơn huệ trọng đại đó mà không ý thức, chỉ nhận Ấn Tín Thánh như là nghi thức, nghĩ là đến tuổi là được lãnh nhận cho bằng bạn bè. Con xin lỗi Ngài. Và nữa, từ lòng tự tôn trỗi dậy trước những lời khen đó con bắt đầu bỏ qua Ngài, bỏ qua những lời cầu nguyện dù là vô thức mà mẹ dạy con đó. Con bắt đầu tích luỹ kiến thức giáo lý và văn hoá, không phải là tìm kiếm Ngài, mà chỉ là để con chứng tỏ bản thân mà thôi. Dần dần con để Ngài vào quên lãng, con cho rằng mình chỉ cần học, đọc sách báo là có thể trở thành người khôn ngoan hiểu biết. Con đã không biết hoặc có thể tỏ ra không biết Ngài mới là Nguồn Mạch Sự Khôn Ngoan đích thực con nên tìm kiếm và cậy nhờ. Đến giờ này con vẫn hay tự hào hảo huyền về thành tích học tập của mình trong quá khứ, giá mà mỗi lần nhắc đến nó con cũng không quên nhắc mình và với anh em rằng đó là ân huệ Ngài bạn tặng Ngài nhỉ? Mỗi lần như vậy Ngài trách con không ạ?

Con đã không biết, đã bỏ qua Ngài, đã nhận mà không biết cảm ơn. Đó là một lỗi đáng trách, vậy mà nơi con còn nhiều điều đáng trách hơn nữa. Sự hiểu biết chút ít mà Ngài ban tặng nhiều lúc con không xem là món quà mà lại xem như là gánh nặng. Từ ngày cha mẹ ước muốn con đi tu. Con không thích điều này, có lẽ lòng kiêu ngạo khiến con nên như vậy. Con thấy bạn bè vui vẻ hạnh phúc, không phải lo chuyện học hành, chẳng phải lo áp lực từ cha mẹ về việc theo ơn gọi hay không, thấy họ thoái mái yêu người mà mình thích. Vậy là con có ước mong điên rồ: sao mình không học dốt nhỉ để giờ này thoái mái làm điều mình thích, được thoái mái kiếm tiền, không sợ kì vọng từ cha mẹ? Một ước muốn điên rồ Ngài nhỉ? Giờ đây, nhất là bước vào kì tĩnh tâm này, con biết được sự khôn ngoan Ngài trao ban cho mỗi người là khác nhau, phù hợp với con đường của họ. Đáng nhẽ con phải cảm tạ Ngài! Đổi lại con oán trách mình và cha mẹ. Con xin lỗi Ngài, và cảm tạ Ngài đã ban cho mỗi người một khả năng để phục vụ lẫn nhau.

Đó phải chăng là bấy nhiêu lỗi con phạm đến Ngài, chắc chắn là con phải không Ngài ơi?

Không những không ý thức, không biết cảm tạ, nhiều lúc con còn sử dụng sai mục đích những ân huệ Ngài ban tặng. Vì tò mò và thiếu hiểu biết, con để mình sa ngã vào những thông tin xấu xa và sai lệch. Mặc dù, Ngài-Nguồn Mạch Sự Khôn Ngoan vẫn cho con biết phân định đúng sai nhưng con vẫn cố tình làm. Không trao dồi học tập kiến thức tốt đẹp, con lại để thời gian ngâm mình trong những thú vui tội lỗi. Con không chạy đến Ngài để tìm hiểu sự khôn ngoan mà lại đi theo tiếng gọi của thế gian. Rồi khi thất bại trong học tập, con lại bắt đầu đổ lỗi cho môi trường, cho thầy cô giáo, cho cha mẹ mà không biết nó bắt nguồn từ con. Làm sao con không thất bại khi mà con chẳng bao giờ phủ phục trước Nhan Thánh Ngài là Nguồn Mạch Sự Khôn Ngoan của toàn vũ trụ này! Với Ngài, con chỉ là con số 0, là tội nhân mà cứ cho mình là giỏi giang. Ngài Ơi! Xin thứ lỗi cho con. Con cũng cảm tạ Ngài, vì ngang qua thất bại đó con cũng nhìn nhận lại sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời con.

Lại nữa, lắm lúc con lại áp đặt sự hiểu biết của mình lên người khác. Con tự cho mình có thể đánh giá khả năng của người khác. Nhiều lúc người khác đi ngược suy nghĩ của mình, con lấy đó làm thước đo mà đánh giá họ kém cỏi, khinh chê người khác. Nhất là khi dạy em con học, con bắt em con phải theo ý con. Ngài ơi! Nghĩ đến đây con thấy mình kiêu ngạo ngút trời con. Con là ai? Một kể ngu dốt cho mình là biết. Con xin lỗi Ngài.

Sau tất cả, giây phút này, con hạnh phúc vì Ngài đã cho con biết Ngài, biết con. Cảm tạ Ngài đã cho con biết con được Ngài yêu thương dường bao. Con xin được tạ lỗi cùng Ngài. Xin ngài từ đây cho con biết ý thức hơn về sự hiện diện của Ngài trong con và trong anh chị em con. Xin cho trong mọi việc con làm, mọi điều con nghĩ đều được đặt dưới sự hướng dẫn khôn ngoan của Ngài. Amen.

Phêrô Nguyễn Hải Nam

Bình luận
error: Content is protected !!