Icon Collap
...
Trang chủ / Điều bí ẩn nhất sẽ được khai mở

Điều bí ẩn nhất sẽ được khai mở

Như thường lệ vào mỗi tối thứ hai hàng tuần Gia đình ơn gọi lại được quy tụ bên nhau để cùng hiệp dâng Thánh lễ. Trong thánh lễ tối ngày 23/9/2019 vừa qua Cha Gioan chia sẻ cho các anh chị em trong Gia đình ơn gọi rất nhiều điều. Nhưng điều mà tôi được như đánh động nhất qua lời giảng của cha đó là: “Thiên Chúa là ánh sáng, và không có gì là không được tỏ lộ trước Nhan Ngài”. Điều làm cho tôi phải suy nghĩ thật nhiều và một lần nữa dám nhìn sâu vào trong cõi lòng mình và xem xét lại tất cả.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì kín nhiệm mà không bị tỏ ra, và không có gì ẩn giấu mà không bị lộ ra cho người ta biết. Vậy các ngươi hãy ý tứ xem các ngươi nghe thế nào! Vì ai có, sẽ được cho thêm; còn ai không có, cả điều mình tưởng có cũng sẽ bị lấy đi”. (Lc 8, 16-18)

 Anh em hãy để ý cách thức anh em nghe”.

 «Chúa nói không có gì che dấu mà không bị lộ tẩy ra ngoài, không có gì bí ẩn trước mặt Chúa vì Chúa là ánh sáng. Trong hành trình sa mạc khi chúng ta nghe được tiếng Chúa thì tất cả những gì bí ẩn, kín đáo sẽ được bộc lộ ra ngoài hết».

Qua lời chia sẻ của Cha Gioan tôi cảm thấy như Chúa muốn trong hành trình tĩnh tâm, trong sa mạc này biết luôn ý thức trong từng giai đoạn và nhìn nhận lại con người bên trong của mình, nơi sâu thẳm nhất. Nơi chứa đựng những gì kín nhiệm và bí ẩn nhất.

Vì Thiên Chúa là ánh sáng nên chẳng có gì mà không tỏ lộ trước Nhan Ngài. Khi một căn phòng tối được ánh sáng chiếu rọi tôi sẽ thấy hết những bụi dơ một cách rõ ràng đến kinh ngạc điều mà bình thường tôi chẳng hề nhận ra. Vậy điều kiện để tôi biết mình đã gặp được Chúa hay chưa – đó là khi tôi nhận ra những tội lỗi, ô nhơ nơi mình.

Nhưng nhận ra thôi chưa đủ, khi Thiên Chúa muốn soi tỏ cho tôi thấy những tăm tối của mình thì Ngài cũng muốn làm cho tôi nên tinh sạch, và sáng láng như Ngài, vì Ngài là ánh sáng và vì bóng tối không thể ở chung với ánh sáng.

Và để được tinh sạch đồng nghĩa với việc tôi sẽ chịu để Ngài gột rửa mình theo cách của Ngài. Kinh nghiệm gặp được Chúa của các thánh đi trước cho tôi thấy rõ hơn – Thánh Phaolo khi gặp được ánh sáng của Chúa đã ngã ngựa, đã không mở được mắt mất mấy ngày, Thánh Madalena đã gặp được Chúa trong tình cảnh rất éo le, xấu hổ – bị bắt quả tang đang phạm tội… Điều đó cho tôi thấy khi Ngài muốn sử dụng tôi Ngài sẽ bóc trần tôi trước Nhan Ngài. Ngài sẽ lột bỏ con người cũ của tôi, điều mà dường như chẳng mấy ai chấp nhận được vì có hành  trình lột xác nào là không đau đớn. nhưng nó lại là điều kiện tiên quyết cho việc tôi có thể được biến đổi, trở nên một con người mới theo đúng ý Chúa.

“Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng.”

«khi nghe được tiếng Chúa là khi các con có thể dám bộc bạch tất cả những gì sâu thẳm nhất, bí ẩn nhất trong mình»

Khi nghe những lời này của Cha, tôi ngẫm thấy rằng: Vậy phải chăng khi tôi không thể bộc bạch những tâm tư thầm kín của mình là khi tôi chưa gặp được Chúa ? Mà khi không gặp được Chúa tôi cũng chẳng thể sống cho Chúa, tôi không thể mong người khác thay đổi khi tôi chưa hề đổi thay.

 Khi nghe được tiếng Chúa là khi tôi có thể can đảm bộc bạch hết những tư tưởng, những chuyện thầm kín nhất của mình. Tôi có thể dễ dàng mở lòng ra và cho phép người khác, người anh em của tôi một lối bước vào lâu đài nội tâm của mình. Vì chẳng ai là một ốc đảo, nhưng mọi người đều cần tương tác để chữa lành cho nhau theo một cách nào đó. Và vì anh em tôi là hình ảnh sống động của Chúa và là cầu nối đưa tôi đến với Chúa. Khi cho anh em một lối mở, Thiên Chúa sẽ có nhiều lối vào trong tôi.

Lạy Chúa xin giúp con biết khiêm hạ, biết mở lòng mình ra để đến với tha nhân, để con có thể thấu hiểu và được thấu hiểu, để con có thể đồng cảm và được đồng cảm, để con có thể chữa lành cho người khác cũng như để con được chữa lành. Xin biến đổi con và làm cho trở nên chứng nhân cho Chúa, trở nên ánh sáng cho Chúa không phải chỉ trong lời nói, nhưng trong việc làm, qua những hy sinh cụ thể trong cuộc sống của con. Amen

svconggiao.net

 

Bình luận
error: Content is protected !!