Icon Collap
...
Trang chủ / Trước một chân trời bao la rộng mở hay sau song sắt của ngục tù tối tăm?

Trước một chân trời bao la rộng mở hay sau song sắt của ngục tù tối tăm?

Để chuẩn bị cho ngày mừng đại lễ kính Thánh Têrêsa quan thầy của Cộng đoàn Vinh-Hà Tĩnh, vào ngày 28/09/2019 vừa qua các bạn sinh viên đã không quản ngại đường xá xa xôi, vượt qua hàng chục cây số để đến được Đền Thánh Lê Tùy thuộc Giáo xứ Bằng sở – Hà Nội. Trong ngôi  Đền linh thiêng này cộng đoàn đã cùng nhau nghe giảng tĩnh tâm, chầu Thánh Thể, tham dự Thánh lễ và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải dưới sự hướng dẫn của cha linh hướng Gioan.

Sống trên đời chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn, ao ước mình được sống thật hạnh phúc, vui tươi, tràn trề sung mãn. Và nhất là người Ki-tô hữu chúng ta, những người tin vào Chúa Ki-tô rất mong mình trở thành người Ki-tô hữu chính hiệu, tốt lành, có một Đức tin mạnh mẽ, có một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng chúng ta có biết thế nào là người hạnh phúc thật, người có phúc thật? Và chúng ta phải làm gì để có một Đức tin mạnh mẽ hơn mỗi ngày? Qua lời chia sẻ của cha Gioan một lần nữa mỗi người trong chúng ta hãy tự cật vấn tâm hồn để có câu trả lời thích hợp cho chính mình.

Chúa sẽ âu yếm và chúc phúc khi nhìn đến những tâm hồn trong sạch

“Chúng ta cần phải duyệt xét lại cái đã làm cho mình nhiễm uế và cách tẩy uế sau khi chúng ta bị nhiễm. Để tẩy uế được chúng ta hãy cố gắng làm cho Đền thờ của Chúa là chính thân xác, linh hồn chúng ta được trong sạch không bị nhiễm uế trở lại, có như thế chúng ta mới được Chúa chúc phúc.

Để không bị nhiễm uế trở lại chúng ta phải theo gương Mẹ Maria của chúng ta:

Trong bài Tin Mừng Chúa nói cho chúng ta người có phúc là người nào?

Sứ thần nói với Đức Mẹ ngang qua cuộc viếng thăm của bà elizabet rằng “Em thật có phúc vì đã tin những điều Chúa có thể thực hiện nơi Em”. Người hạnh phúc không phải người bình an vui vẻ như chúng ta vẫn nghĩ, nhưng là người tin thật Chúa sẽ thực hiện những điều Chúa đã nói với mình. Cho nên những người hạnh phúc là những người tin điều Chúa nói với mình trong Thánh Kinh, những người đón nhận Lời Chúa và sống Lời Chúa, đó mới là người hạnh phúc thật và người đó mới có đứa con cưu mang trong lòng. Những người vợ, người chồng tin lời Chúa, sống lời của Chúa, thực hành Lời của Chúa thì người con mà họ sinh ra là những người con có phúc, cuộc sống của chúng sau này sẽ hạnh phúc.

Mẹ của chúng ta là người hạnh phúc, vì đã tin rằng những điều Chúa nói sẽ được thực hiện nơi mình. Nếu chúng ta bắt chước Mẹ chúng ta cũng là người hạnh phúc. Nhưng điều đó không dễ chút nào. Một trắc nghiệm nhỏ cho chúng ta thấy điều đó: Khi chúng ta vừa đọc Lời Chúa xong thì có mấy người trong chúng ta nhớ được Lời của Ngài? Nhớ đã khó chưa nói đến việc chúng  ta khắc cốt ghi tâm để sống và thực hành Lời Chúa. Chúng ta hãy nhìn lên Mẹ của chúng ta là người Mẹ hạnh phúc đời đời vì Mẹ đã dám tin những chuyện không thể làm tự sức mình sẽ được Chúa hoàn tất nơi Mẹ.

Khi chúng ta được chúc phúc cuộc sống và cả con người chúng ta toát lên sự bình an vui tươi. Một ví dụ cho thấy: Những người dân và người lính Israel có khuôn mặt rất dễ thương, đẹp, họ  giống với những hình ảnh của Đức Mẹ, của Chúa, vì họ là con dân được Chúa chúc phúc. Còn những người lính của chúng ta, của các nước khác nhìn khuôn mặt họ rất đau khổ, dường như chứa đầy những buồn phiền.

Chúng ta  nhớ một lần Mẹ và anh em một lần đến gặp Chúa Giêsu và có người nói với Chúa Giêsu có Mẹ và anh em đang tìm Thầy. Ngài bảo “ai là Mẹ Ta? Ai ;à anh em Ta ? là những ai lắng nghe và thực hành Lời của Chúa đó là Mẹ Ta, là anh em Ta’. Mẹ Maria là người nghe và thực hành Lời Chúa nên Mẹ mới thực sự là người nhà của Thiên Chúa.

Chúng ta muốn trở thành người hạnh phúc hay đau khổ?

Chúng ta muốn trở thành người hạnh phúc hay đau khổ? Muốn trở thành người hạnh phúc chúng ta phải tin, mà muốn tin chúng ta phải xin. Đức tin là cái khó nhất trên đời này và cũng là cái quý nhất. Hãy cầu xin ơn Đức tin mỗi ngày!

Anh chị cựu của Vinh phần đông là những người sống rất hạnh phúc vì anh chị có một đức tin tốt cho nên vợ chống sống với nhau tốt. Chúa cho làm ra của cải vật chất, Chúa cho tấm lòng cao thượng biết hy sinh. Anh chị là gương sáng của chúng ta. Những người nhiệt thành, siêng năng tham dự Thánh lễ, các sinh hoạt của cộng đoàn. Chúng ta được ơn Đức tin còn là nhờ cộng đoàn cầu nguyện và nâng đỡ nữa. Vì thế chúng ta hãy gắn bó với cộng đoàn của mình.

Thay vì đọc sách chuyện nhảm nhí chúng ta hãy đọc Thánh Kinh, lắng nghe Thánh Kinh chúng ta sẽ trở thành người có phúc.

Tuy nhiên người hạnh phúc, người có đức tin không phải chỉ là người nói tôi tin là được. Tin rằng Chúa ở với mình là phải mang Chúa  đến cho người khác nữa. Cha Gioan chia sẻ kinh nghiệm  đi lại chặng đường từ Galilê đến nhà bà Elizabet  thật xa, toàn sa mạc cát trắng hơn một trăm cây số, đường xá vô cùng nguy hiểm. Một thiếu nữ đến với một bà chị họ bằng đường bộ. Đức Mẹ phải vất vả lắm để vượt qua sa mạc núi rừng.

Cha Gioan nhấn mạnh:

Chúng ta là những người hạnh phúc vì đã tin nhưng không phải mơi môi miệng mà là mang người khác đến cho mình bằng hành động cụ thể. Để Chúa đến với người khác, để Chúa trao ban bình an cho người khác cái đó là cái quan trọng cho nên chúng ta hãy xét mình coi  mình đã tin chưa? đã cố gắng đọc Lời Chúa, sống Lời Chúa chưa? đã giới thiệu Chúa cho ai chưa? Hay chỉ cất giữ Chúa cho riêng mình không mang đến cho người khác, cho cộng đoàn mình.

Sau đợt tĩnh tâm này chúng ta hãy quyết tâm làm sống lại Đức tin, quyết tâm nhìn lên Mẹ chúng ta để lên đường băng qua núi qua đồi, qua những vật cản nơi chúng ta là lòng tự ái, là sự lười biếng, là sự vô tâm, thờ ơ… để đến với anh chị em mình.

Những điều Mẹ đã làm gương và thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng mà chúng ta sắp mừng kính đây được gọi là bổn mạng của các xứ truyền giáo. Nghĩa là ở trong bốn bức tường kín nhưng chị luôn luôn nghĩ đến người chưa biết Chúa, luôn luôn cầu nguyện, hy sinh cho họ cho nên những người trở về với Chúa nhờ hy sinh của chị  thánh bằng với Thánh Phanxicô. Chúng ta hãy bắt chước chị nếu chúng ta không đến được với họ cách trực tiếp thì hãy đến với họ trong cõi lòng mình. Hãy cầu nguyện, hy sinh cho họ để cộng đoàn chúng ta ngày càng trở nên một cộng đoàn chứng nhân đức tin.

Lạy Chúa con nhận ra rằng có nhiều cách để con có thể đến với tha nhân. Xin cho con biết noi gương Mẹ Maria, biết đến với anh chị em con để mang Chúa đến cho họ. Và nếu như con chưa thể đến với họ được như Mẹ thì xin cho con noi gương chị Thánh Tê-rê-sa biết đến với tha nhân qua lời cầu nguyện, qua những hy sinh, việc làm cụ thể bé nhỏ của con trong cuộc sống hàng ngày.

svconggiao.net

Xem ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/rhkCMHbtsUkCqtga9

 

Bình luận
error: Content is protected !!