Icon Collap
...
Trang chủ / Chàng hiệp sĩ của Chúa!

Chàng hiệp sĩ của Chúa!

Tôi-một người con gái đến từ mảnh đất thuộc miền Tây xứ nghệ. Một mảnh đất đầy nắng và gió, thiên nhiên khắc nghiệt, đất đai khô cằn nhưng không khiến lòng tôi chai  sạn. Con Tim tôi khá nhạy cảm và dễ có tình cảm với người khác. Chính vì lẽ đó, tôi đã say nắng một chàng trai thuộc Cộng đoàn sinh viên công giáo Vinh. Kể từ ngày đó, tôi thường xuyên tham dự Thánh lễ thường kì của cộng đoàn Vinh vào mỗi tối thứ 6 hằng tuần.

Trong bài giảng Thánh Lễ tối thứ 6 ngày 04/10/2019 của cộng đoàn Vinh, Cha Gio-an chia sẻ: “Thiên Chúa vẫn làm những điều kì diệu trong lòng Hội Thánh“. Khi Hội Thánh có những biến động lớn, những khó khăn thì Thiên Chúa luôn gửi đến những con người cụ thể để cứu nhân loại. Chúa không thua thế gian, Chúa vẫn hành động, Chúa vẫn dùng những con người cụ thể để xây nhà cho Thiên Chúa. Thiên Chúa đã gọi Thánh Phan-xi-cô Assisi khi Ngài đi ngang qua Nhà thờ Gia-đi-a-nô và Ngài đã nghe Thiên Chúa mạc khải: “Hãy xây nhà cho Ta”.

Phan-xi-cô Assisi một chàng trai ngông nghêng, nghịch ngợm, quậy phá, lãng tử. Một chàng trai quậy phá nổi tiếng của thành Assisi. Vậy mà lạ thật, khi Thiên Chúa gọi thì quay lại đầu phục Thiên Chúa, đầu phục tuyệt đối. Đến nỗi bỏ lại quần áo đang mặc trên người cho cha mẹ, để từ đây thuộc trọn về Cha trên trời. Thiên Chúa có những cách thế lạ lùng để biến đổi một con người. Phan-xi-cô Assisi khi nghe được tiếng Chúa thì vứt bỏ mọi sự, trở thành hiệp sĩ của Chúa, không cần tiền bạc, của cải, sống đời hành khất, ăn xin. Rao giảng về Chúa, về một Thiên Chúa xót thương, một Thiên Chúa được hiện tỏ nơi Đức Giê-su Ki-tô nhập thể, giáng sinh. Một Thiên Chúa chấp nhận chết trần trụi, nghèo khó tột cùng để làm gương cho chúng ta và mang ơn cứu độ cho chúng ta.

Khi chiêm ngắm Chúa Giê-su, Thánh Phan-xi-cô Assisi phát hiện ra 3 điều:

Khó nghèo

Chấp nhận nghèo, luôn luôn đói khát Thiên Chúa, luôn luôn kiếm tìm Thiên Chúa, một con người thấy rằng mình không có gì cả, phải bám vào Thiên Chúa. Vì vậy cái khó nghèo đó trở thành mối phúc. Phan-xi-cô dứt khoát không bám vào cái gì cả, chỉ bám vào một mình Thiên Chúa.

Muốn nên giống Chúa Giê-su tử nạn thương khó.

Phan-xi-cô Assisi muốn mang lấy những đau khổ, thương tích của Chúa Giê-su nơi bản thân mình. Muốn được nên đồng hình, đồng dạng, muốn được in những dấu đanh của Chúa nơi thân xác mình.

Tinh thần hòa bình, hiếu hòa.

Phan-xi-cô Assisi-một con người quậy phá, một con người không sợ ai. Nhưng khi để Chúa chiếm đoạt lại trở thành sứ giả hòa bình.  Hòa hợp không chỉ giữa những con người nhưng cả thiên nhiên vũ trụ. Đất nước Do-thái toàn hoang mạc sỏi đá, nhưng nơi nào có anh em Phan-xi-cô ở thì nơi đó có cây xanh mọc lên, chim chóc đến nương mình. Phan-xi-cô thấy được Thiên Chúa trong mọi sự. Giảng lời Chúa cho cá, cho chim, nói chuyện với trăng, với núi, với sao. Một vị Thánh cảm thức thế giới tạo thành của Thiên Chúa đẹp, nhìn tất cả trong cái nhìn của Thiên Chúa. Một tâm hồn để Chúa chiếm đoạt, trở nên vĩ đại như vậy.

Hôm nay mừng Lễ Thánh Phan-xi-cô Assisi chúng ta xin Ngài cầu nguyện cho Hội Thánh biết yêu đời sống khó nghèo, thanh bần, luôn luôn đói khát Thiên Chúa.

Xin cho chúng ta có Đức Tin đủ lớn để khao khát được nên giống Chúa Giê-su tử nạn thương khó. Mang nơi mình những thương tích của Chúa Giê-su.

Xin cho chúng ta được ơn bình an, ơn hòa bình để chúng ta sống hòa hợp với chính mình, với anh chị em mình, hòa hợp với vũ trụ, vạn vật. Và khi làm được những điều đó chúng ta mới xây cho Thiên Chúa một ngôi nhà vĩ đại ngang qua chính con người, cuộc đời của chúng ta. Amen.

Xem hình ảnh tại đây

svconggiao.net

 

Bình luận
error: Content is protected !!