Icon Collap
...
Trang chủ / Dấu chân Tê-rê-xa nơi người trẻ

Dấu chân Tê-rê-xa nơi người trẻ

Ngày hôm ấy đã tới – Ngày mà mọi con cái giáo phận Vinh-Hà Tĩnh cùng chung một nhịp đập, một hơi thở, một sức sống mới…nơi mảnh đất Hà Thành.

Sẽ không có gì đáng nhớ nếu ngày Chúa nhật hôm ấy tôi không được tham dự thánh lễ mừng bổn mạng Thánh Nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su và kỉ niệm 11 năm thành lập cộng đoàn giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại Hà Nội; được gặp gỡ những người con giáo phận Vinh – Hà Tĩnh và sống tình anh em. Và đặc biệt, được gặp gỡ Đức Cha Anphong – Vị cha chung của giáo phận nơi mảnh đất thủ đô và được lắng nghe những chia sẻ, những dặn dò đầy thân thương của Ngài.

Chính tình thương và sự nhiệt huyết của Ngài đã làm lay động trái tim con. Mặc dù bận rộn với muôn vàn công việc mục vụ trong giáo phận nhưng Ngài vẫn dành thời gian quý báu của Ngài để đến với anh chị em sinh viên chúng con. Ngài đặt mỗi chúng con trong trái tim của Ngài để nâng niu, dạy dỗ và cầu nguyện cho chúng con. Con rất hạnh phúc vì được mang trong mình dòng máu của Người Vinh, được thừa hưởng biết bao di sản quý báu của thế hệ trước không chỉ nơi quê hương mà cả nơi Hà Nội đầy bon chen tấp nập.

Hôm nay, Ngài gửi đến chúng con con đường thơ ấu thiêng liêng và sứ mạng loan báo Tin Mừng qua gương Thánh Nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su. Từng lời giảng của Ngài như thấm vào suy nghĩ, vào trái tim con. Những lời Đức Cha gửi gắm là kim chỉ nam, là hành trang cho mỗi người trẻ chúng con vững vàng  bước theo Thầy Giê-su và loan báo Tin Mừng của Ngài trong quãng đời sinh viên.

“Hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới” – Đó là lệnh truyền của Thầy Giê-su không chỉ với 12 môn đệ mà còn với tất cả mỗi Ki-tô hữu đặc biệt là những người trẻ trong thế giới hôm nay – Hãy đứng lên, ra đi đến với muôn người, vung chiếc cần câu để bắt mọi thứ cá dù nhỏ hay to về với Thầy Giê-su.  Như Thánh Nữ Tê-rê-xa đã  truyền giáo bằng con đường thơ ấu thiêng liêng. Cuộc đời của Ngài chỉ có 24 tuổi xuân nhưng Ngài đã đạt tới đỉnh cao của sự thánh thiện. Ngài chọn Chúa Hài Đồng làm bổn mạng của mình và sống là người nhỏ bé nhất, phó thác mọi sự trong tay Chúa, sống an nhiên đơn sơ và bé mọn.

Một hành trình chỉ vỏn vẹn trong 4 bức tường dòng kín Carmen nhưng Ngài đã truyền giáo bằng con đường thơ ấu thiêng liêng thì cớ làm sao, mỗi sinh viên chúng ta có đầy đủ mọi phương thế lại không truyền giáo được. Câu hỏi ấy chợt xuất hiện trong tôi, bao trùm lấy con người tôi và vấn đáp tôi…

Con đường mà Thánh Tê-rê-xa đi là con đường nhỏ nhưng trọn vẹn tình yêu và sự thánh thiện.

  1. Tình yêu và sự thánh thiện là tất cả

“Giữa lòng Hội Thánh con sẽ là tình yêu, vì thế con sẽ là tất cả”, Thánh Nữ đã sống âm thầm và loan truyền sứ điệp của mình là yêu và chấp nhận được yêu. Càng trở nên nhỏ bé để được bồng bế trên cánh tay của Người. Có lẽ, càng trở nên đơn sơ nhỏ bé là con đường rất dễ dàng đối với mỗi sinh viên chúng ta để được nên thánh. Vì thế, chúng ta hãy noi gương Thánh Nữ và đi theo con đường bé nhỏ của Ngài. Hãy ném vào lòng Chúa tất cả những lo lắng của bạn, Chúa sẽ lo cho bạn – Đó là lời mời gọi mà Đức Cha Anphong gửi tới tất cả chúng ta.

  1. Sứ mạng loan báo Tin Mừng

Mỗi người là một sứ mạng Loan Báo Tin Mừng, không ai được miễn chuẩn cho mình sứ mạng này. Như Thánh Nữ Tê-rê-xa, mặc dù sống trong 4 bức tường nhưng tâm hồn của Ngài luôn hướng theo sứ mạng này. Tình yêu đã chắp cánh cho Ngài, không bước đi bằng đôi chân nhưng bằng chính con tim, không nói bằng lời nhưng nói bằng cầu nguyện, không kêu ca oán trách trong đau khổ nhưng dùng nó như chính cơ hội để nên thánh.

Ước mong của Đức Cha sau bài chia sẻ của mình là mỗi sinh viên trong thời gian học tập ở mảnh đất Hà Nội phải đưa về cho Chúa một linh hồn. Và đây như là một cơ hội mà Chúa trao cho tôi và bạn ngang qua Đức Cha. Một nghe có vẻ nhỏ nhưng nếu tôi, bạn và 700 sinh viên của cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh cùng cố gắng thực hiện thì sẽ đem về cho Chúa 700 linh hồn đấy. Thật vĩ đại phải không!

Tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Cha và Cha linh hướng, cảm ơn gia đình Vinh – Hà Tĩnh. Quả thực, qua tất cả con đã cảm nhận rõ sứ mệnh của người trẻ đối với cộng đoàn và với sứ mạng Loan Báo Tin Mừng của Giáo Hội. Sứ mệnh ấy là yêu thương và hiệp nhất, đồng hành và nâng đỡ, đứng đậy và ra đi… Không chỉ là món quà về hành trang đức tin nhưng Đức Cha còn gửi tặng mỗi chúng con cuốn sách “Khám phá một nguồn vui”  và tràng chuỗi Mân Côi. Nguyện xin Mẹ giáo phận luôn đồng hành cùng với chúng con, đặc biệt trong từng lời Kinh Mân Côi, xin Mẹ dẫn bước chỉ đường cho chúng con trên con đường loan báo tin mừng.

Với những gì con đã được nhận, con sẽ mãi khắc ghi tình cảm ấy trong trái tim mình và sẽ là một bông hoa tỏa ngát hương thơm cho những người xung quanh.

Lời tạ ơn con nguyện mãi dâng lên!

xem ảnh tại đây

Maria.

Mùa thu Hà Nội – Ngày 06/10/2019

svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!