Icon Collap
...
Trang chủ / Tự do và sự thật

Tự do và sự thật

Giữa một thế giới khủng hoảng niềm tin, con người ta không biết đâu là sự thật. Họ than khóc, kêu ca, hoảng loạn. Liệu ai có thể đưa đến cho họ niềm an ủi, một sự tin tưởng?

Trong những ngày vừa qua, Việt Nam đang đứng đầu về vấn đề ô nhiễm không khí. Không chỉ những con số thống kê mới cho chúng ta thấy mà thực tế những người sống ở hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có thể cảm nhận một cách “sâu sắc” sự ô nhiễm đang vây quanh mình. Tuy nhiên, khi một số trang báo nói lên thực trạng không khí ô nhiễm thì chỉ sau một thời gian rất ngắn những trang đó đã bị đánh sập. Bởi đâu? Bởi họ không dám chấp nhận sự thật, họ vẫn tìm cách để che lấp, lẩn trốn.

Đất nước sẽ đi về đâu, con người sẽ đi về đâu khi không dám chấp nhận và không dám đối diện với sự thật, vẫn tồn tại với về bề ngoài bóng loáng nhưng thực chất bên trong đã bị hư nát.

Thực trạng ô nhiễm không khí Việt Nam như tiền đề để cha Giuse dẫn dắt chúng ta vào với Lời của Chúa. Cha Giuse chia sẻ: trong bài đọc một, khi dân thành Ninivê được tiên tri Giona rao giảng: “Còn bốn mươi ngày nữa, Ninivê sẽ bị phá huỷ”. Họ đã nghe Lời Chúa; họ để Lời Chúa đụng chạm đến con người của họ. Chính Lời Chúa chiếu soi cho họ nhận ra sự thật tội lỗi nơi bản thân và nơi dân tộc của họ. Họ công bố việc ăn chay tỏ lòng sám hối. Vua bỏ ngai vàng, cởi áo gấm bào, mặc áo vải thô và ngồi trên đống tro. Như thế Thiên Chúa đã không giáng phạt dân thành. Thiên Chúa là tình yêu. Ngài muốn cho chúng ta được bình an hạnh phúc và Ngài cũng chỉ cho chúng ta con đường giải thoát để đưa ta đến sự bình an đó là sự thật. “Sự thật sẽ giải thoát anh em”.

Vậy sự thật là gì?

“Ta là Đường, là Sự thật và là Sự sống”. Sự thật chính là Đức Giêsu Kitô. Sự thật chính là “Chỉ có một sự cần mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất.” Sự thật là hãy noi gương Maria, ngồi bên chân Chúa Giêsu, lắng nghe Lời Chúa một cách tập trung chăm chú với cả con người của mình. Chỉ khi nghe Lời Chúa, để Lời Chúa đụng chạm thì lúc đó chúng ta mới nhìn ra được sự thật nơi bản thân mình.

Ngày hôm nay, con người ta đang tìm cho mình sự tự do. Thiên Chúa ban cho con người tự do nhưng chính tội lỗi đã cướp đi tự do của họ. Họ trở thành nô lệ của xã hội, của gia đình và của chính bản thân mình. Nhất là sinh viên chúng ta, ngay từ thời là tiểu học, trung học, bao nhiêu mớ kiến thức đã được nhồi sọ. Đến khi lên các giảng trường đại học tư tưởng Marx Lênin lại làm chúng ta phải chao đảo. Đến nỗi không biết đâu là sự thật. Biết bao em nhỏ, đặc biệt ở vùng quê đang bị gò ép bởi những người cha người mẹ độc tài. Rồi bao đứa trẻ bất hạnh đang phải nô lệ cho những tình dục của những người thân, người cha, người anh dã thú của họ. Làm sao có được tự do khi con người vẫn thuần phục cho những đam mê, dục vọng của chính mình: Họ nghiệm game, nghiện lô đề, cờ bạc, nghiện sex, nghiện lướt web, nghiện shopping… Bao nhiêu thứ nghiện đó lấy đi tự do của họ. Một bên họ khao khát được tự do nhưng bên kia họ không thể từ bỏ những thứ đó. Thử hỏi tự do còn ngự trị trong con người họ hay không?

Chỉ có Sự Thật mới giải thoát con người, mới đưa con người đến sự tự do đích thực.

Vậy chúng ta phải làm gì?

Phải đọc Lời Chúa, phải ngồi kề cận bên chân Chúa để nghe được tiếng Chúa nói với mình. Hãy để Lời Chúa đụng chạm đến con người của mình. Chính Lời Chúa sẽ bóc tách con người mình để giúp chúng ta nhìn ra tội lỗi, sự thật nơi bản thân mà sám hối, mà thay đổi, trở về với Thiên Chúa là Cha Yêu Thương như dân thành Ninivê.

Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria ban bình an và tuôn đổ muôn ơn lành xuống trên tất cả chúng con. Amen.

Thánh lễ thường kỳ của Sinh Viên Công Giáo Hưng Hóa

xem ảnh tại đây

svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!