Icon Collap
...
Trang chủ / Quy luật tâm lý giữa nam và nữ (P1)

Quy luật tâm lý giữa nam và nữ (P1)

Hãy trình bày và nhận định về năm quy luật tâm lý giữa nam và nữ?

Những nét khác nhau cơ bản giữa tâm sinh lý nam nữ mà khoa tâm lý đã khám phá ra và thu gọn trong 5 định luật sau đây:

  1. LUẬT ƯU TIÊN

Nơi người đàn ông thể xác ưu tiên.

Nơi người phụ nữ trái tim ưu tiên.

  • Nhận định

Người nữ vẫn được ca tụng là phái đẹp. Họ được quý chuộng vì sự dịu dàng, thân hình duyên dáng.

Khi người nam nghĩ đến người nữ thường hình dung tới thân hình, đường nét, sắc diện thể chất…. Vì thế trong tình yêu, đối với người nam thì vấn đề hình thức thể xác chiếm ưu tiên. Thực tế cho thấy khi người thanh niên đứng trước một thiếu nữ đẹp, sẽ thấy thể xác mình xúc động trước rồi sau đó tình cảm, trái tim mới hoà nhịp. Trong đời sống gia đình cũng vậy. Người nam dễ bị lôi cuốn bởi thể xác người nữ, do đó thường hướng tới việc kết hợp thể xác mau chóng.

Nơi người nữ thì khác: điều ưu tiên nơi họ không phải chỉ là thể xác nhưng là một quả tim, một tình yêu chân thành rúng động. Một trái tim muốn được hòa nhịp với trái tim khác. Một trái tim, một tình cảm tha thiết muốn hiến trọn cho người mình yêu. Nó ẩn chứa một cái gì thanh nhã trong đó. Ngày chị lên xe hoa, không phải chỉ để mang đến cho anh một thể xác mà anh thích nhưng là một trái tim muốn yêu và muốn được yêu đến cực độ. Đó là luật ưu tiên.

  • Những khó khăn nguy hiểm

Sự khác biệt này có thể gây nên những khó khăn, hiểu nhầm nguy hiểm:

  • Đối với vợ chồng

Khi chồng gần vợ thì lòng ham muốn thể xác khiến người chồng không thể kiềm giữ mình được và lập tức có những hành động trên thân xác của người vợ, nhiều lúc quá mức khiến người vợ có cảm tưởng mình bị lợi dụng quá mức. Thân xác của họ trở thành trò tiêu khiển để cho chồng thỏa mãn mà thôi. Chính vì vậy mà người vợ coi thường chồng, nghĩ rằng mình chỉ là một thân xác để anh thỏa mãn. Từ đó sinh ra lạnh nhạt, bất mãn. Có khi vì thế mà người chồng sinh ra nghi ngờ tình yêu của vợ đối với mình; có thể vợ không yêu mình hay đã có người yêu khác nên mới xử sự như vậy.

  • Đối với thanh niên nam nữ

– Các chị dễ dàng bị chinh phục bằng tình cảm: nể nang, tội nghiệp, thương hại… Dễ dàng mất tự chủ trước tiếng gọi của con tim đưa đến nguy cơ nhượng bộ đòi hỏi thể xác của phái nam.

– Các anh dễ bị chinh phục bởi những đường nét duyên dáng nơi thân xác người nữ. Khó lòng tự kiềm chế và thường đòi hỏi kết hợp coi đó như một bằng chứng tình yêu. Các chị nên để ý điểm này để tránh những nhượng bộ lỡ làng, đáng tiếc gây ân hận suốt đời. Còn các anh nên để ý điểm yếu của mình để làm chủ bản thân, kính trọng người yêu.

  • Trong thực tế phải làm gì?

– Hiểu rằng tình yêu người nữ nặng về tình cảm nên người chồng phải biết săn sóc vợ: Bằng lời âu yếm, bằng cử chỉ thân mật, dịu dàng, kính trọng, đừng quá chú ý tới thể xác hoặc vội vàng trong khi gần gũi.

– Người vợ biết tâm lý đàn ông như vậy thì nên thực tế một chút. Đừng quá khắt khe, đừng buồn khi thấy anh quá chú ý tới xác thể, việc ăn ở, hoặc quá lý tưởng khi yêu đương. Hãy nhớ chăm sóc thân hình gọn gàng, sạch sẽ, dễ thương…

– Người nữ dễ bị chi phối bởi tình cảm, tính nhẹ dạ hay thay đổi, óc lý luận thường hướng về hành động mau chóng. Vì thế các chị hãy thận trọng trước những xúc cảm đầu tiên hay trước hành động của mình. Đừng nghe lời dỗ ngọt của các anh, đừng nhượng bộ.

– Các anh nên tránh những cuộc cãi lý với vợ, chị không nghe anh lý luận đâu, nói nhiều vô ích. Hãy khơi dậy tình cảm, lòng trắc ẩn của chị sẽ thành công.

– Các chị lưu ý tới óc lý luận của chồng để bổ khuyết cho nhau cho có tình có lý. Không nên bắt chồng theo tình cảm của mình mà nhiều khi rất vô lý

2. LUẬT PHÂN CÁCH

Nhận định

Nơi người nam trái tim có bốn ngăn.

Nơi người nữ trái tim chỉ có một ngăn.

Trái tim người phụ nữ có thể nói là một toàn thể dành hết cho người mình yêu, không có phân cách. Trong đời sống yêu thương, mối tình dành cho anh chiếm hết trái tim chị. Chị chỉ nghĩ đến anh, sống chỉ vì anh, sống để yêu và được yêu. Vì thế khi không yêu nữa thì lập tức ông chồng bị tống khứ hoàn toàn ra khỏi trái tim chị và đứa con hoặc nhân tình sẽ thay thế. Một trái tim, một tình yêu và tình yêu chi phối mọi hoạt động. Chị chỉ nghĩ đến anh, nằm mộng thấy anh, sống chỉ vì anh, sống chỉ đế yêu và được yêu. Trái tim đó chỉ chứa đựng người yêu, còn mọi cái khác như công việc….đều bị đẩy ra ven bờ của trái tim. Có thể vì thất vọng về cử chỉ và cách cư xử của chồng, chị không yêu chồng nữa, chị sẽ yêu con hoặc yêu nhân tình. Khi ấy ông chồng sẽ bị tống khứ ra khỏi trái tim của chị. Hai mối tình không thể chung sống hòa bình. Đó là đặc điểm trái tim phụ nữ.

Trái tim người nam thì lại khác: rắc rối, nhiều chuyện. Các chuyên gia tâm lý nói trái tim của người đàn ông có tới 4 ngăn và các ngăn ấy hoàn toàn biệt lập nhau khiến cho người đàn bà không sao hiểu nổi.

– Ngăn thứ nhất: dành cho vợ. Anh yêu chị và khi ở với chị là không nghĩ tới gì khác.

– Ngăn thứ hai: dành cho sự nghiệp. Trong đời người đàn ông sự nghiệp chiếm địa vị quan trọng. Có nhiều người vì sự nghiệp mà quên cả vợ con gia đình.

– Ngăn thứ ba: dành cho những việc anh làm vì sở thích, vì lý tưởng, chính trị, xã hội, giáo dục… Hãy thông cảm cho anh, khi anh phải tham gia công việc chính trị, xã hội…

– Ngăn thứ tư: dành cho giải trí nghỉ ngơi. Giải trí lành mạnh cũng là một phương tiện để bảo vệ hạnh phúc.

  • Trong đời sống thực tế

– Chị hãy an tâm tin rằng anh yêu chị, yêu thương gia đình. Đừng thấy anh say mê những công việc khác mà nghĩ rằng anh thờ ơ với gia đình rồi đâm ra nghi ngờ, khó chịu. Chị hãy tập cảm thông với anh, chia sẻ với anh và trong mọi lúc hãy tươi cười đón anh, lo âu với anh, an ủi anh và khuyến khích anh. Đừng ngăn cấm hoặc cản trở công việc của anh.

– Trái tim của chị chỉ có mình anh. Hãy coi chị là quan trọng nhất, và tỏ ra yêu chị nhất trên đời. Hãy quan tâm đến hạnh phúc gia đình như chị quan tâm. Anh không nên bắt chị phải theo những hoạt động anh thích. Phải chừng mực trong công việc. Biết dùng tình yêu để dung hòa những dị đồng. Nếu được nên để chị tham gia công việc với mình. Biết đền bù cho vợ bằng lời nói, thái độ, cử chỉ yêu thương, hành vi phụ giúp công việc của chị. Nhớ rằng: chị coi trọng gia đình hơn nghề nghiệp, quan tâm đến con người hơn nghề nghiệp.

Xem thêm Phần 2

(còn tiếp)

Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Lớp học hôn nhân gia đình

Bình luận
error: Content is protected !!