Icon Collap
...
Trang chủ / Quy luật tâm lý giữa nam và nữ (P2)

Quy luật tâm lý giữa nam và nữ (P2)

Như ở bài trước, chúng tôi đã gửi đến các bạn những nét khác nhau giữa tâm sinh lý nam nữ dựa vào hai quy luật ưu tiên và luật phân cách. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sự khác nhau đó qua 3 quy luật tiếp theo:

3. LUẬT THÍNH GIÁC

Người nữ có lỗ tai to.

Người nam có lưỡi ngắn.

  • Nhận định

Trong đời sống vợ chồng, sự im lặng thường tạo nên bầu không khí nặng nề u uất. Vì thế, nhiều lúc về nhà thấy bầu khí im lặng người chồng lại thích ra quán cà phê hay tìm đến một nơi vui nhộn nào đó. Còn bà vợ sẽ thích la cà sang nhà hàng xóm để chuyện trò và bán dưa lê… Bởi đó, để vượt thắng được bầu không khí im lặng nặng nề, nguyên nhân đưa tới xa cách, các gia đình nên chú ý đến luật tâm lý này.

– Người đàn bà không chỉ là một trái tim mà còn là một lỗ tai. Một lỗ tai to gắn liền với trái tim. Những gì vào lỗ tai rơi thẳng ngay vào tim. Do đó chị có nhược điểm này: thích nghe và dễ tin những điều người ta nói. Chị dễ tin những lời tán tỉnh, dịu ngọt. Dễ chú ý đến điều người ta nói hơn là việc người ta làm. Các chàng giỏi tán thường biết lợi dụng yếu điểm này. Chị muốn được yêu bằng những lời âu yếm dịu dàng tâm sự. Chồng làm những công việc này nọ giúp chị mà không nói gì chị vẫn cho là anh không thương chị hoặc chưa thương trọn vẹn. Tóm lại: chị thích NGHE.

– Người đàn ông ở trong gia đình nhiều khi lại là người thiếu cái lưỡi. Ở quán xá hoặc ở những nơi khác anh nói thao thao bất tuyệt về những chính trị, xã hội, nghề nghiệp…. Là vì đàn ông nói thao thao khi bàn đến những vấn đề có tính cách tổng quát, không đi vào chi tiết, như chuyện thể thao, chính trị… Ở nhà thì ngược lại: miệng anh câm như hến, ít nói, trầm ngâm vì anh không thích những chuyện vụn vặt, chi tiết. Anh ngại tâm sự, bộc lộ có đụng chạm tới bản thân mình. Trái lại, đàn bà thích nghe chuyện tâm tình, những chi tiết vụn vặt.

  • Trong đời sống thực tế:

– Anh phải tập nói, phải phá tan bầu không khí nặng nề trong gia đình.

– Anh phải nói gì?

Những câu nói yêu thương, tỏ tình… Nhắc lại những kỷ niệm đẹp, êm đềm ngày trước, vì người đàn bà thích sống lại những quá khứ đẹp. Hãy biết nói những lời âu yếm, khen tặng, nói những chuyện lặt vặt, vì đối với chị “yêu là cởi mở tâm hồn”.

– Anh phải nói với cung điệu nhẹ nhàng ôn tồn. Những gì anh nói với giọng dịu dàng, âu yếm, kính trọng, chị sẽ cho là đúng, chị sẽ chấp nhận. Những gì anh nói với giọng gắt gỏng, khó chịu hoặc khinh khỉnh, chị sẽ cho là sai, khó chấp nhận mặc dầu đó là những điều đúng. Vậy khi phải chỉ trích, xây dựng những khuyết điểm của chị, anh phải áp dụng như thế. Đừng bao giờ chê trách hoặc chế diễu vợ nhất là trước mắt người khác.

– Chị cần nhớ: Đừng để người khác dụ dỗ. Đừng quá dễ tin vào dư luận. Đừng càm ràm, than thở, trách móc. Hãy nói trong niềm vui. Hãy khéo léo gợi chuyện để anh “biết nói”.

– Giữa vợ chồng phải đối thoại, trao đổi. Đối thoại sẽ giúp tránh được những nghi ngờ, hiều lầm, xích mích. Vậy phải tập đối thoại với nhau. Yêu là nói, là nghe. Nghe vợ tâm sự, nói chuyện nhà cửa, gạo cơm, con cái, bạn bè… Nghe chồng nói chuyện về chính trị, xã hội thể thao… Yêu là đối thoại, là mở tâm hồn và lý trí để cùng đón nhận, tham dự, chia sẻ tâm tình của nhau.

4. LUẬT CHI TIẾT

Người nam quan tâm đến điều cốt yếu.

Người nữ để ý đến các chi tiết.

  • Nhận định

– Người đàn bà hay chú ý đến những chi tiết của sự việc, trong khi người đàn ông chỉ nhớ đến những nét đại cương, những chuyện đáng để ý.

– Chị thích những mẫu tin vụn vặt. Anh lại thích những tin chính trị, xã hội, quốc sự…

– Chị chú ý, quan sát và nhớ kỹ những chi tiết trong đời sống của anh, của gia đình trong khi anh ít để ý và hay quên.

– Trời sinh ra chị có giác quan nhạy cảm về chi tiết để chị có khả năng chu toàn sứ mạng làm vợ, làm mẹ, săn sóc gia đình, nuôi con… đòi hỏi phải làm bao nhiêu việc nhỏ, bao nhiêu chi tiết.

Nhờ giác quan đó chị biến cuộc đời anh ra vui tươi, chị chọn cho anh chiếc áo anh thích, chiếc giày anh mang vừa vặn. Cũng nhờ giác quan ấy, chị biết thú vị hoá cuộc sống thường nhật của anh. Sự sai biệt về tâm lý cũng là nguyên do gây cho hai người đau khổ. Vì thế, chồng phải biết thương vợ, nhẫn nại nghe những mẩu chuyện chi tiết lặt vặt của vợ. Và bà vợ cũng phải biết thông cảm với những dự tính lớn lao của chồng.

  • Trong đời sống thực tế

Sự sai biệt tâm lý này là nguyên do nhiều nỗi buồn, đau khổ.

– Một việc nhỏ cũng làm chị bực mình, đau khổ. Một quên sót của chồng đối với chị làm chị buồn tủi, giận dữ, nghi ngờ. Vì thế ông chồng hãy chịu khó để ý đến vợ, nhẫn nại nghe chị nói dầu là những chuyện nhỏ mọn. Hãy lợi dụng những cơ hội, những chi tiết làm chị vui: quà tặng ngày sinh nhật, ngày cưới, những ngày vui buồn của chị, một lời khen, một quan tâm, một giúp đỡ… Những điều nhỏ mọn có thể khiến chị đau khổ hoặc hạnh phúc. Chị sống nhiều bằng trực giác. Hãy tỏ ra khéo léo và tế nhị đối với chị.

– Người chồng thường dễ bực bội, cáu kỉnh khi vợ hay than phiền về những chuyện nhỏ nhặt hoặc khó chịu khi thấy vợ hay dò xét… Hiểu như vậy, chị hãy rộng lượng với chồng, thông cảm với những dự tính công việc, những sinh hoạt hoặc giao tế của anh. Cần giảm bớt những chi tiết làm anh bận tâm. Đừng cằn nhằn, hãy bỏ qua những quên sót nhỏ nhặt của anh. Hãy chăm lo trang sức tâm hồn bằng sự quảng đại, dịu dàng, vui vẻ. Yêu là nghĩ đến người yêu và tìm hạnh phúc cho người yêu.

5. LUẬT ĐỒNG CẢM

Người nam phản ứng nhanh nhưng mau dứt.

Người nữ phản ứng chậm nhưng kéo dài.

  • Nhận định

– Trong phạm vi tình cảm, người đàn bà như một trái bom nổ chậm. Chị không phản ứng cùng lúc nhưng sau anh. Tuy nhiên khi đã xúc cảm thì nổi cảm xúc ấy kéo dài hơn anh.

– Người đàn bà như một đầu máy xe lửa: chuyển bánh chậm, còn đà đi rất nhanh, ngưng lại chậm.

– Người đàn ông thì tình cảm chóng bộc phát mà cũng chóng nguội tàn. Vì vậy mà “cú sét ái tình” thường xảy ra nơi thanh niên.

– Người đàn bà xúc cảm chậm, nên nhiều khi có vẻ lạnh lùng, phản ứng bất ngờ dưới con mắt đàn ông. Vì thế, người đàn bà cần phải được chuẩn bị trước. Kể cả trong việc giao hoan. Nhưng sau đó, tình cảm bộc lộ và gia tăng cường độ. Vì tình cảm của nữ giới chậm nhưng kéo dài lâu hơn, nên họ cần nhiều thì giờ cho mọi cảm xúc lắng dịu xuống.

  • Trong đời sống thực tế

Hiếu biết định luật tâm lý này để biết tha thứ cho nhau, tránh những xích mích nghi kỵ. Trong mọi việc anh hãy kiên nhẫn, chờ đợi, chuẩn bị. Trong tình yêu thân mật cũng vậy: tránh những cử chỉ vội vàng, hấp tấp, nên dịu dàng, tế nhị, khéo léo và kiên nhẫn.

Chị cần nhớ: Anh xúc cảm nhanh và mạnh, nhưng mau dứt. Anh mau nóng, nhưng cũng mau nguội. Hãy tỏ ra dịu hiền, đừng đổ thêm dầu vào lửa.

Những định luật vừa nói trên không áp dụng riêng rẻ nhưng bổ túc, liên hệ với nhau và là những định luật rất quan trọng chi phối đời sống vợ chồng. Nó không phải là tất cả những sự khác biệt, bởi mỗi cá nhân là một “huyền nhiệm” không dò thấu. Nhưng ít ra nó rất hữu ích, để giúp bạn hiểu được phần nào người yêu của bạn và khi nắm vững được những khác biệt tâm lý này, bạn sẽ tránh được những phán đoán, những thái độ chủ quan thường đưa đến bất hòa.

Tham khảo Phần 1

Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR

Lớp học hôn nhân gia đình

Bình luận
error: Content is protected !!