Icon Collap
...
Trang chủ / Tôi sống ở đời này để làm gì?

Tôi sống ở đời này để làm gì?

Có nhiều lúc lòng tôi tự hỏi: “Mỗi ngày mở mắt thức giấc, tiếp tục đối diện với cuộc sống thường nhật, làm những công việc theo thói quen thường ngày, rồi giải trí, ăn uống, kết thúc một ngày làm việc và lên giường ngủ. Ngày nào cũng thế, ngày nào cũng vậy, tôi cố gắng làm việc, cố gắng sống tốt để làm gì, cuối cùng tôi được gì”. Những suy nghĩ, những trăn trở đó của tôi, cuối cùng cũng được giải đáp, cũng được an ủi khi tôi đến tham dự Thánh lễ thường kỳ của Cộng đoàn sinh viên công giáo Vinh-Hà tĩnh vào lúc 19 giờ ngày 08/11/2019 tại Đền Thánh Giê-ra-đô. Mở đầu bài giảng Cha Gio-an chia sẻ: “Trong tháng các Đẳng linh hồn, Giáo Hội mời gọi tất cả chúng ta hãy tận dụng mọi thời gian, cơ hội, mọi việc làm để cầu nguyện cho các Đấng bậc đã ra đi trước chúng ta. Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa dùng hình ảnh người quản gia bất lương, khi mất chức đã biết dùng chức của mình để tiên liệu cho tương lai của mình sau khi bị mất chức và ông chủ khen kẻ quản lý đó khôn ngoan. Con cái thế gian chỉ vì hạnh phúc thoáng qua mà đã biết tận dụng thời khắc của mình để chuẩn bị cho tương lai của mình. Có lẽ con cái thế gian khôn hơn con cái Thiên Chúa ở điểm này. Con cái Thiên Chúa lẽ ra phải tận dụng tất cả những gì mình có, không phải là bất lương; thời gian, cơ hội, tri thức, đạo đức, năng lực, khả năng, sức khỏe, tất cả những gì mình có, những gì Chúa ban cho chúng ta, để chúng ta biết kiến tạo cho mình một tương lai tốt đẹp hơn.

Các con cũng vậy một ngày sống thức dậy mở mắt, đi làm, đi học, giải trí, lên giường ngủ giống như một người vô thần vậy. Nhưng nếu các con ý thức mình là con cái của Chúa, mình biết dâng cả ngày sống, công việc học hành, cả những công việc nhỏ nhặt nhất trong ngày lên Thiên Chúa vì lòng yêu mến Thiên Chúa để tích lũy cho mình hạnh phúc vĩnh cửu mai sau của mình, để chỉ cho các Đấng bậc đã qua đời, thì thời gian đó, sức lực đó, công việc đó không trở nên vô ích, nhưng trở nên phương tiện đưa chúng ta đến với Thiên Chúa và chuẩn bị cho chúng ta một tương lai tốt đẹp hơn. Xin các con đừng lãng phí mất thời gian, mất tuổi trẻ, mất tri thức, mất niềm tin, mất học hành. Hãy sống với tư cách của người con cái Chúa, đừng sống theo tư cách của người vô thần, hãy biết thánh hiến cho Thiên Chúa từ thời khắc thức giấc cho đến lúc các con lên giường ngủ. Hãy ý thức các con mang Thiên Chúa nơi mình, các con làm cho Thiên Chúa, các con sống cho Thiên Chúa, các con chết cho Thiên Chúa. Như vậy cũng cái quỹ thời gian như nhau so với những người vô thần, thì cái quỹ thời gian của các con sẽ trở nên cơ hội tích lũy cho các con hạnh phúc tương lai mai hậu và có khả năng giải thoát cho ông bà, tổ tiên, cha mẹ nhờ những hy sinh trong ý thức của mình.

Điều mà Thánh Phaolô hôm nay mời gọi chúng ta, có một công việc có thể hút hết tâm trí của chúng ta, có thể cuốn tất cả những vô thức của chúng ta, đó là cái thao thức, cái khao khát Loan báo Tin Mừng cho những người chưa biết Chúa. Nếu như các con có được bận tâm, có được thao thức này, có được khao khát này mà từ sáng đến tối trong giờ cầu nguyện, trong việc làm, trong suy nghĩ mà hướng tâm, hướng lòng vào đó, thì Cha tin chắc các con dư khả năng để đưa một người ngoại giáo chưa biết Chúa trở về với Chúa. Phaolô thao thức muốn rao giảng Tin Mừng cho những ai chưa được nghe rao giảng, Phaolô day dứt đừng để cái chết của Giê-su trở ra vô nghĩa, đừng để cuốn Tin Mừng trở nên chuyện cổ tích. Phaolô muốn chúng ta hãy để cho Chúa Giê-su chạm đến những người chưa biết Chúa, để cái chết và phục sinh của Chúa có khả năng cứu độ chính những con người đó.

Hôm nay, trong tháng các Đẳng, Cha xin các con nghe lời Mẹ Hội Thánh khuyên, đọc một Kinh Kính Mừng, làm một việc bé nhỏ thôi, làm một việc hy sinh thôi, nhưng gửi gắm vào đó lòng yêu mến Thiên Chúa và chỉ cho ông bà, cha mẹ, tổ tiên, cho những người thân của mình, không hẳn các con phải xin Lễ đâu, xin Lễ được là điều quý, nhưng các con có thể làm được những việc tốt, dâng những việc hy sinh như: dậy sớm hơn, biết cầu nguyện nhiều hơn, biết làm việc thiện, biết hướng lòng, hướng trí về những con người đã ra đi trước chúng ta. Cha rất sợ một dân tộc đánh mất căn tính, đánh mất gốc rễ, đánh mất cội nguồn của mình, thì dân tộc đó, đất nước đó sẽ chẳng còn gì để mà bám víu cả. Cám ơn Hội Thánh đã cho chúng ta tháng này, để chúng ta nhớ về cội nguồn, nhớ về dòng Máu đang chảy trong chúng ta, nhớ về những gì họ đã hy sinh để lại cho con người, cuộc đời chúng ta, để chúng ta ý thức những cái đó quý lắm. Chúng ta cố gắng để làm cho con người chúng ta trở nên của lễ đẹp lòng Chúa, để cầu nguyện cho những Đấng đã góp phần tạo nên con người, cuộc đời chúng ta, khi các con làm được điều đó là các con đang quay trở về với cội nguồn, khi các con làm được điều đó là các con đang tìm lại chính mình.

Xin cho chúng ta đừng để mất thời gian, cơ hội nào, hãy tận dụng tất cả mọi thứ để dâng lên Thiên Chúa mà chỉ cho tất cả những người đã hy sinh trước chúng ta, hãy làm tất cả mọi việc để cầu nguyện cho người khác nhận biết Thiên Chúa-Đấng đang ở với chúng ta, một Thiên Chúa hằng sống, một Thiên Chúa yêu thương, một Thiên Chúa cứu độ. Hay nói khác đi là hãy bận tâm, trăn trở, hãy mang lấy khát vọng Loan báo Tin Mừng, giới thiệu Chúa cho anh chị em đồng loại như Thánh Phaolô đã trở thành mẫu gương đích thực cho chúng ta. Xin Thánh Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su-Bổn mạng của các Xứ truyền giáo chuyển cầu cho con cái Giáo phận Vinh-Hà tĩnh tại Hà nội có được khát vọng cháy bỏng, lòng yêu mến Thiên Chúa và yêu mến các linh hồn, để hành động mạnh hơn nữa, hành động nhanh hơn nữa để cho Nước Chúa được trị đến, để ơn cứu độ của Chúa đến với những con người Chúa đã gửi đến trong cuộc đời các con mỗi ngày.

Maria Hoài

Truyền thông sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!