Icon Collap
...
Trang chủ / Sự lặp lại kỳ diệu của lịch sử

Sự lặp lại kỳ diệu của lịch sử

Như các bạn đã biết Tông Đoàn Mát-thêu là cộng đoàn các doanh nhân Công Giáo ưu tú đã được Chúa yêu thương tuyển chọn từ Gia Đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội. Dù cùng là những người từ các miền quê ra Hà Nội lập nghiệp nhưng họ xuất thân rất khác nhau. Có người thì được học hành khoa bảng rồi sau nhiều năm vất vả làm thuê trải nghiệm và đến nay đã có doanh nghiệp riêng có vị thế trong thương trường. Nhưng có những người mà vốn liếng Chúa trao chỉ là hai bàn tay trắng, học hành chẳng được bao nhiêu nhưng đến nay đã đứng trong Top đầu của từng lĩnh vực kinh doanh của họ. Các bạn khám phá dần trong website https://tongdoanmattheu.com/ nhé!

Nhưng tuyệt diệu hơn cả là tất cả những doanh nhân này sẵn sàng hy sinh rất nhiều thời gian, tâm trí, tài sản… để gia nhập vào tông đồ đoàn của Chúa.

Vậy thì sự kỳ diệu nào, hay cơ duyên nào mà Tông Đoàn Mát-thêu lại quy tụ được nhiều Tông Đồ đặc biệt như vậy?

Trong Thánh Lễ Mừng Quan Thầy Mát-thêu của Tông Đoàn vừa qua, cha đặc trách Gio-an Lưu Ngọc Quỳnh đã phần nào hé mở cho chúng ta thấy được sự sắp đặt kỳ diệu của Thiên Chúa.

CÁCH CHÚA GỌI THÁNH TÔNG ĐỒ MÁT-THÊU THƯỞ XƯA

Mở đầu bài giảng cha Gio-an dẫn mọi người trở về bối cảnh đất nước Israel hơn 2000 năm trước ở miền Ga-li-lê hẻo lánh. Một vùng đất hoang mạc chỉ có đá và cát chẳng có chi mầu mỡ. Ngày ấy chỉ có một số ít làm nghề chài lưới quanh biển hồ, và một số ít ỏi khác thì sống bằng buôn bán thương mại còn đa số là dân nghèo có cuộc sống bấp bênh. Xem ra đời sống kinh tế khi đó thật khó khăn.  Vậy mà có một người tên Mát-thêu được kể là người đứng đầu trong những người thu thuế. Một nghề nghiệp, một chức vị đem đến cho ông tiền bạc, của cải dư đầy, vị thế xã hội. Cho dù người Do Thái có coi thường, ghét bỏ nghề nghiệp này nhưng Mát-thêu vẫn có cảm thức rất rõ nét về vị thế của mình trong xã hội. Vị thế đó ông đã phải lao tâm khổ tứ rất nhiều để đạt được. Vậy mà khi Chúa Giê-su đi ngang qua. Chúa cất tiếng mời gọi và Mát-thêu đã lập tức bỏ mọi sự và đi theo Ngài.

Chúa Giê-su khi xưa đã tuyển chọn các môn đệ phần đông là các ngu phủ miền Ga-li-lê – những người ít học, những người chài lưới trước. Còn Mát-thêu lại là người có học hơn cả trong số các Tông Đồ thì Chúa lại chọn sau. Vị Tông Đồ trí thức đó đã viết nên cuốn Tin Mừng thứ nhất – Tin Mừng trích dẫn Cựu Ước nhiều nhất, chi tiết nhất để chứng minh Chúa Giê-su là Đấng Mê-si-a. Từ đó chúng ta thấy rất rõ chuẩn mực giáo dục của quý tộc Do Thái trong tác phẩm của Mát-thêu. Vậy tại sao Chúa chọn các ngư phủ trước rồi Chúa lại chọn một con người có học, có vị thế xã hội ở Caphanaum lúc bấy giờ?

Điều này khiến cha Gio-an thấy rất lạ khi suy nghĩ đến tông đoàn Mát-thêu và những người Xa Quê.

CÁCH CHÚA GỌI NHỮNG TÔNG ĐỒ MÁT-THÊU Ở THẾ KỈ XXI

Cha Gioan nhận định, khởi đầu Chúa cũng mời gọi những người Xa Quê lam lũ quy tụ lại hợp thành những cộng đoàn đức tin trước. Chúa mời gọi họ, chăm sóc họ. Và sau đó, qua bao tháng năm ấp ủ đến năm 2018 Chúa mới mời gọi, tuyển chọn Tông Đoàn Mát-thêu. Có cái gì đó trong việc tuyển chọn các ngư phủ làm tông đồ trước, và Mát-thêu trí thức được chọn sau giống như cách mà Chúa Giê-su đã làm nơi Gia đình Công Giáo Xa Quê Hà Nội. Hơn 10 năm ấp ủ, Chúa Giê-su tuyển chọn những con người Xa Quê đi theo Ngài rồi sau đó Chúa tuyển chọn Tông Đoàn Mát-thêu. Chúa đã chọn những di dân đơn sơ làm thành đoàn chiên trước rồi Chúa chọn những anh chị em Tông đoàn Mát-thêu sau để hợp thành tông đồ đoàn của Chúa. Thành viên Tông đoàn phần đông là được học tập khoa bảng hoặc anh chị em cũng tự đào luyện mình để có tri thức vượt trội và sở hữu một doanh nghiệp có vị thế trên thương trường.

Cha Gio-an không dấu được niềm vui và tự hào khi chia sẻ cảm thức về Tông Đoàn Mát-thêu. Khi suy ngẫm lại câu Thánh Kinh “Mát-thêu bỏ mọi sự đi theo Chúa Giê-su”, cha Gio-an thấy các thành viên Tông Đoàn cũng vậy. Nhiều anh chị em chẳng hề quen biết nhau, nhìn nhau như những người xa lạ, nhưng khi được cha gợi ý, mời gọi đã lập tức đón nhận ngay, sẵn sàng gia nhập vào tông đồ đoàn của Chúa. Anh chị em đã bỏ rất nhiều thời gian, tâm sức, trí lực, ý chí và cả tài sản nữa để có được Tông Đoàn Mát-thêu hôm nay. Thánh Mát-thêu đã can đảm dứt bỏ mọi sự để đi theo Chúa Ki-tô, phục vụ Tin Mừng của Ngài thế nào thì các thành viên trong Tông Đoàn cũng đã dứt khoát để thuộc về Chúa Kito như vậy. Vất vả lắm để có được một Tông Đoàn như hôm nay thì chỉ những ai đồng hành với Tông Đoàn Mát-thêu mới cảm thấu được cái khó khăn vất vả của các thành viên trụ cột. Đi học hỏi, đi tham khảo, cầu nguyện rồi bàn bạc để có một mô hình cho Tông Đoàn vừa phát triển kinh tế vừa phát triển đời sống tâm linh không dễ chút nào. Qua lời chuyển cầu của Thánh Mát-thêu, Tông Đoàn đang từng bước, từng bước đi theo vị bổn mạng của mình. Cha xác tín vào sự dẫn dắt của Chúa Giê-su đối với Mát-thêu thưở xưa thế nào thì ngày nay Chúa Giê-su lại tiếp tục dẫn dắt Tông Đoàn theo đúng lộ trình đó.

CHÚA HUẤN LUYỆN TÔNG ĐOÀN MÁT-THÊU

Cha Gio-an tiếp tục nhấn mạnh, Chúa mời gọi tuyển chọn Tông đoàn không chỉ để các thành viên giúp nhau trong đời sống kinh tế, giúp nhau thăng tiến đời sống đức tin mà còn giúp nhau thăng tiến toàn vẹn con người. Khó có tổ chức kinh tế nào mà anh chị em thương nhau, tin tưởng nhau, đùa giỡn với nhau, lo cho nhau, giúp cho nhau như trong Tông Đoàn. Mới 1 năm qua mà doanh số trao đổi trong Tông Đoàn đã đạt 8,6 tỉ đó chính là những việc làm cụ thể thực hiện lệnh truyền của Thiên Chúa “chính anh em hãy cho họ ăn”. Tông đoàn cho nhau ăn không chỉ về kinh tế mà cho nhau ăn cả dòng sản phẩm thiêng liêng nữa. Lòng đạo đức thánh thiện của các thành viên Tông Đoàn được gia tăng mỗi ngày.

TÔNG ĐOÀN RA ĐI LOAN BÁO TIN MỪNG

Cha xác tín mạnh mẽ về phương cách Loan Báo Tin Mừng khác biệt của Tông đoàn. Sắp tới đây trang thương mại điện tử http://denmaxem.vn/ sẽ có nhiều sứ điệp Tin Mừng. Chẳng hạn như logo chính là biểu tượng Chúa Ba Ngôi, chữ Mát-thêu và các biểu tượng của Công Giáo đều hiện diện trang trọng trên website. Rồi đây từng hàng thật, từng giá thật, từng dịch vụ thật, từ việc giới thiệu người thật sẽ đến với người Việt Nam-> Đó cũng là cách rao giảng Tin Mừng mà cả thế giới đang mong chờ nơi người Công Giáo.

TRI ÂN THÁNH MÁT-THÊU VÀ DÂNG LỜI CẦU NGUYỆN

Cha Gio-an xác tín, khi nhìn lại chặng đường gian nan và những hoa trái thu lượm được thì mọi thành viên đều thấy rất rõ Thánh Mát-thêu đã quan phòng, đã bầu cử, đã kêu cầu cho Tông Đoàn trên từng ý tưởng, từng cuộc họp, từng quyết định hay từng bước đi của Tông Đoàn.

Và cùng với Thánh Mát-thêu, Cha Gio-an dâng Tông Đoàn cho Chúa Giê-su – Đấng đã mời gọi, tuyển chọn và trực tiếp dẫn dắt, biến đổi mỗi thành viên Tông Đoàn trở nên những Mathew của thời đại mới, có những cách viết Tin Mừng mới, có những cách rao giảng Tin Mừng mới.

Cha Gio-an kết thúc bài giảng với lời nguyện xin Thánh Mát-thêu chuyển cầu cho Tông đoàn để tất cả những gì mà Chúa Giê-su đã khởi sự nơi Tông Đoàn qua sự chuyển cầu của Thánh Mát-thêu sẽ được hoàn tất trong ý định của Thiên Chúa. Để nhờ đó tất cả các thành viên trong Tông Đoàn Mát-thêu xứng đáng với tình yêu và lời mời gọi của Chúa Giê-su, xứng đáng được dõi bước theo thánh quan thầy Mát-thêu. Nguyện cầu cho mỗi thành viên biết dứt khoát với lời mời gọi mà Chúa đã dành cho mình, luôn luôn sẵn sàng bám vào lời mời gọi của Chúa Giê-su để trở nên những khí cụ của Ngài như chính Thánh Mát-thêu vậy.

Hoa Nắng

Bình luận
error: Content is protected !!