Icon Collap
...
Trang chủ / Vị Thánh được mệnh danh là Phaolô thế kỷ XVI

Vị Thánh được mệnh danh là Phaolô thế kỷ XVI

Hòa chung với Giáo Hội, vào lúc 19h tối 3/12/2019 các bạn sinh viên Hưng Hóa lại quỵ tụ với nhau trong nguyện đường Giêrađô đầm ấm để tham dự bàn tiệc thánh mừng kính Thánh Truyền Giáo vĩ đại – Thánh Phanxicô Xaviê.

Trong bài chia sẻ, Cha Giuse Trần Hữu Hoan một lần nữa nhắc lại cho chúng ta Vị Thánh Truyền Giáo vĩ đại – Vị Thánh được mệnh danh là “Phaolô thế kỷ XVI” để nhìn vào đó chúng ta ý thức và sống trọn sứ mạng mà Chúa trao phó cho chúng ta mỗi ngày như đã trao phó cho các tông đồ ngày xưa là: “Anh em hãy đi muôn phương thiên hạ Loan Báo Tin Mừng cho mọi loại thụ tạo.”

Nhắc tới Phanxico Xavie hẳn ai ai cũng thán phục công cuộc tông đồ của “vị truyền giáo vĩ đại.” Thánh nhân sống vào thế kỷ XVI (1506 – 1552) tại lâu đài Xaviê nước Tây Ban Nha trong một gia đình giàu có, quyền quý. Thánh nhân có trí thông minh đặc biệt, nên vào năm Ngài lên 19 tuổi, cha mẹ Ngài gửi Ngài qua Paris để tiếp tục công việc đèn sách. Tám năm sau đó, Ngài tốt nghiệp đại học và trở thành giáo sư danh tiếng tại nước Pháp. Thánh nhân lúc đó miệt mài chạy theo danh vọng trần tục, Ngài coi trần gian là tất cả. Ý Chúa nhiệm mầu, cao sâu, huyền bí nào ai hiểu nổi, một lời của Chúa đã khiến Phanxicô thay đổi tất cả: “Ðược lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?” Chúa đã dùng miệng lưỡi của Thánh Ignatiô cũng là thầy dạy Ngài để nói lên điều đó. Chính lời Chúa đã biến đổi cuộc đời của Ngài tận căn.

Ngài quyết tâm từ bỏ sự nghiệp công danh của mình để gia nhập dòng tên. Năm 31 tuổi, ngài thụ phong linh mục tại Venezia, miền đông bắc nước Ý và phục vụ trong bệnh viện. Ngài nói rằng đây là sứ vụ Chúa trao cho tôi và Ngài dành hết tất cả sức lực của mình để phục vụ Chúa. Năm 1539, Ðức Thánh Cha Phaolô III đã sai Ngài đi truyền giáo cho dân tộc Ấn Ðộ. Ngài đến với Á Châu, đến với những con người chưa biết Chúa. Ngài luôn mang trong mình Ngài hai tình yêu đã nên một: “Tình yêu Ðức Giêsu Cứu Thế và tình yêu các linh hồn.” Chính vì thế Thánh nhân đã trở thành khí cụ bình an đem Tin Mừng cho người Á Châu. Ngài toàn tâm toàn lực Loan Báo Tin Mừng cho người nghèo, cho những người chưa nhận biết Chúa. Ngài thao thức về đoàn chiên vất vưởng không người chăn dắt và Ngài dạy giáo lý cho họ.  Ngài viết các thư gửi về cho Thánh Inhaxio và các trường đại học châu âu. Trong thư Ngài nói rằng hỡi các nhà thần học, các nhà triết học: “Hãy dành thời gian để loan báo tin mừng hơn là dành lý trí khôn ngoan để đưa ra các triết lý cao siêu….” Ngài khao khát và làm cho lời Chúa được công bố, làm cho nhiều người nghe được lời của Chúa và Ngài thiết lập các cộng đoàn, đặt nền móng cho họ và hạt giống Tin Mừng nảy nở cho đến ngày nay. Ngài dành cả cuộc đời của mình để loan báo tin mừng và trong vòng 10 năm đó Ngài rửa tội cho hơn 100 ngàn người. Với con số không phải là nhỏ nhưng trong Ngài lúc nào cũng thúc bách trăn trở về các linh hồn khác chưa được nhận biết Chúa. Từ Ấn Độ, Ngài mở rộng hoạt động truyền giáo đến Malaysia, Inđônêxia, Nhật Bản và qua đời trên đảo Thượng Xuyên, đang khi mơ ước vào Trung Hoa truyền giáo. Cuộc đời Thánh nhân dành trọn cho Thiên Chúa và các linh hồn. Ngài được Giáo hội đặt Ngài làm bổn mạng của các xứ truyền giáo.

Lời Chúa hôm nay nói cho chúng ta “anh em hãy đi khắp thế gian loan báo tin mừng cho mọi loại thụ tạo.” Các tông đồ đã thực hiện lệnh truyền của Chúa và Thánh Phanxico đã thực hiện lệnh truyền đó trong cuộc đời của mình. Trong bài đọc một trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Corinto cũng nói chúng ta vai trò loan báo tin mừng: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9, 16) Đó không chỉ là tiếng kêu của Thánh Phaolô mà còn là lời mời gọi khẩn thiết được gởi đến mỗi người chúng ta vì khi khoác trên mình chiếc áo Kitô hữu là chúng ta bước vào trong mối tương quan với Thiên Chúa và được chính Ngài sai đi.

Cho nên hôm nay kính Thánh Phanxico Xaviê chúng ta khẩn cầu Thánh nhân giúp chúng ta ý thức được vai trò sứ mạng của mình, để tâm hồn chúng ta cũng cháy rực lòng yêu Chúa, yêu các linh hồn.

Các bạn là những người được Chúa sai đi làm chứng về Ngài trong môi trường đại học, trong xã hội mà người ta khước từ chối bỏ Thiên Chúa và thay vào đó người ta tôn sùng những ông chúa của cải, vật chất, địa vị… làm chúa của mình. Trong môi trường có chủ đích nhằm trục xuất Thiên Chúa ra khỏi con người như vậy, sứ mạng loan báo càng thôi thúc hơn bao giờ hết. Các bạn, những người được Chúa tuyển chọn và sai đi sống tin mừng và làm chứng về một Thiên Chúa sống động trong môi trường mình đang học tập và làm việc bằng cách nói không với gian lận, nói không với hối lộ, siêng năng cầu nguyện, đọc Thánh Kinh và siêng năng tham dự bàn tiệc thánh trong thánh lễ và sống đời sống đạo đức, chân thật… Nếu chúng ta không rao giảng được bằng lời và trực tiếp thì tận dụng kênh mạng truyền thông. Thay vì post lên những thứ không đâu thì post lên những đoạn tin mừng, những bài suy niệm lời Chúa hay kinh nghiệm bản thân với Thiên Chúa…. Dù là một câu lời Chúa post lên cũng là một cách mình truyền giáo và biết đâu thông điệp chúng ta truyền tải có thể là động lực là tia sáng dẫn người khác về với Thiên Chúa.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Phanxico xin Chúa hâm nóng lại tâm hồn chúng con, để lòng chúng con luôn cháy rực ngọn lửa yêu mến Chúa, yêu mến các linh hồn để chúng con luôn ý thức và sống trọn sứ mạng mà Chúa trao phó là sứ mạng Loan Báo Tin Mừng để mai hầu chúng con cũng được Chúa cho chung hưởng trong nước của Ngài. Amen!

Maria Ánh

Truyền thông sinh viên công giáo

 

Bình luận
error: Content is protected !!