Icon Collap
...
Trang chủ / Hãy trở nên “hiền lành” và “khiêm nhường” như Giê-su

Hãy trở nên “hiền lành” và “khiêm nhường” như Giê-su

“Chúng ta biết trong dòng lịch sử nhân loại, khoảng cách giữa con người với thần linh luôn là một cái gì đó khiến con người sợ hãi. Bởi đó, khi đến với Thần Linh, người ta thường mang trong mình một tâm thức sợ hãi, lo âu. Cho nên khi Thiên Chúa đến, Ngài muốn con người xóa bỏ cái tâm thức đó. Ngài muốn chúng ta đừng sợ hãi, vì sợ hãi không mang lại tình yêu, không mang lại lối giải thoát. Và Thiên Chúa đã chọn cách trở nên một người phàm như con người để con người dám tiếp xúc, gặp gỡ, nói chuyện, tâm sự với Ngài. Không chỉ trở nên con người, Thiên Chúa còn dùng nhiều cách thức khác nhau để mời gọi con người vượt thắng nỗi sợ hãi để đến với Ngài vì Ngài là một người cha nhân ái của hết thảy mọi loài chứ không phải một vị thần công minh, đáng sợ, nghiệt ngã như dân ngoại vẫn lầm tưởng.”

Đó là phần khai mở mà Cha Linh Hướng Gio-an muốn gửi tới các bạn sinh viên công giáo Bùi Chu trong thánh lễ thường kì tối thứ 4 ngày 11/12/2019 của cộng đoàn. Đất trời Hà Nội đã vào đông. Gió mùa đông bắc đã về. Vạn vật dường như đang chìm vào giấc ngủ đông để tránh những đợt rét lạnh cắt da cắt thịt. Thiên nhiên khắc nghiệt là thế nhưng chẳng thể ngăn cản bước chân của các bạn sinh viên tìm đến với Thầy Giê-su nơi nguyện đường Thánh Giê-ra-đô. Và có lẽ, thiên nhiên vừa như một thách thức mà Chúa gửi đến để thử thách lòng tin của các bạn vừa như một cơ hội để tôi luyện đức tin của mỗi người nên trưởng thành và vững vàng hơn. Tìm đến với Giê-su như một người bạn tâm giao chí cốt, một người bạn thấu hiểu và đồng cảm với mọi bí ẩn nơi bạn thân mình, một người bạn hiền lành, gần gũi và nhân ái nhất trần gian.

Đến với Thánh lễ hôm nay, điều mà Thiên Chúa muốn nói với mỗi bạn sinh viên Bùi Chu qua bài Tin Mừng là gì? Cha linh hướng Gio-an đã gửi tới các bạn hai bài học để được trở nên đồng hình đồng dạng với Thầy Giê-su, để mỗi lần đến với Ngài, chúng ta thực sự tìm thấy và gặp gỡ được niềm vui và sự bình an đích thực.

Hai bài học đó chính là hiền lành và khiêm nhường như Giê-su.

Ai mang trong tâm hồn mình sự hiền lành, thánh thiện sẽ luôn cảm thấy bình an, thư thái và tràn đầy hạnh phúc. Ngược lại, nếu ai mang nơi mình cái dữ dội, nổi loạn, bất mạn, báo thù thì cuộc sống sẽ càng trở nên bất an, hoảng loạn.

Ai khiêm tốn nghĩa là chấp nhận giới hạn thật của mình, Chúa cho như thế nào thì đón nhận như vậy. Đừng nổi loạn, đừng đòi buộc quá mức, đừng quá tham lam, quá kiêu ngạo.

Hai bài học này có lẽ mỗi chúng ta phải học đến trọn đời. Khi nào chúng ta mới được như Giê-su, bị đem đi giết vẫn bằng lòng đón nhận, bị xử án bất công nhưng vẫn không chống đối, không nổi loạn; đón nhận như của lễ hiến tế, vui lòng chịu chết vì nhân loại. Khi nào chúng ta dám hủy bỏ cái kiêu căng ngạo mạn, dám đón nhận mọi sự trong sự an bài của Thiên Chúa thì khi đó tâm hồn chúng ta sẽ được bình an, chúng ta sẽ được trở nên đồng hình đồng dạng với Giê-su.

Đại lễ Giáng Sinh đã gần kề, niềm vui ơn cứu độ được tràn ngập trên mỗi người chúng ta khi chúng ta biết mở lòng mình ra để đón Chúa Giê-su ngự đến. Đón Hài Nhi đến để Ngài uốn nắn tâm hồn chúng ta trở nên hang đá đẹp nhất, tuyệt vời nhất cho Thiên Chúa cư ngụ.

Nguyện xin Đấng Emmanuel tuôn đổ ân sủng cứu độ của Ngài trên mỗi người chúng con, xin Ngài cất khỏi tâm hồn chúng con những nỗi lo âu, giận dữ, bực bội, hận thù, ghen ghét,… để chúng con được đến với Ngài trong bình an, hoan hỉ và vui tươi. Amen.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!