Icon Collap
...
Trang chủ / Chúng ta thấy gì từ người Hồng Kông sau 6 tháng biểu tình?

Chúng ta thấy gì từ người Hồng Kông sau 6 tháng biểu tình?

Phong trào biểu tình Hồng Kông đã kéo dài hơn 6 tháng, bắt đầu từ phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, về sau phát triển thành cuộc đấu tranh vì nền dân chủ cho thành phố. Hơn nửa năm qua, người dân xứ Hương Cảng đã chứng minh cho thế giới thấy những phẩm chất tốt đẹp của mình qua những cuộc biểu tình ôn hòa mà đầy sáng tạo.

Khát khao tự do, dân chủ

Vào ngày 9/6, hơn 1 triệu người dân, trên tổng số 7 triệu người dân Hồng Kông đã xuống đường, tuần hành ôn hòa phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Đối với người dân thành phố Hương Cảng, dự luật dẫn độ được thông qua sẽ đánh dấu chấm hết cho nền độc lập tư pháp cũng như quyền tự trị của thành phố.

Về sau, người biểu tình mở rộng phong trào, yêu cầu nền dân chủ lớn hơn cho Hồng Kông, trong đó có yêu cầu người dân được quyền trực tiếp bầu đặc khu trưởng và Hội đồng Lập pháp, mở Ủy ban độc lập điều tra hành vi của cảnh sát, rút cáo buộc bạo loạn với người biểu tình. Do đó, khi chính quyền Hồng Kông tuyên bố rút dự luật dẫn độ, người dân vẫn tiếp tục xuống đường với khẩu hiệu: “Năm yêu cầu, không thể thiếu một”.

Người dân Hồng Kông giơ 5 ngón tay, thể hiện 5 yêu cầu của người biểu tình (ảnh: Reuters).

Theo Reuters, đã có hơn 900 cuộc biểu tình và mít tinh trong 6 tháng của phong trào dân chủ. Những người tham gia ở nhiều độ tuổi và đến từ các tầng lớp khác nhau, có cả những em bé nhỏ tuổi, học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, người lao động và cả người cao tuổi. Đối với họ, lên tiếng vì dân chủ không phải là câu chuyện của riêng ai. Người dân Hồng Kông đấu tranh cho tự do, không phải chỉ cho bản thân mình, mà còn cho cả thế hệ tương lai.

Bà Alexandra Wong, 64 tuổi, nói với các phóng viên rằng, bà lo lắng về tương lai và hoài niệm về thời Hồng Kông còn thuộc Anh (ảnh: VICE News).

“Gia đình tôi thuộc tầng lớp tri thức Hồng Kông, hiện không hề gặp khó khăn gì. Nhưng tôi cùng bạn bè xuống đường đấu tranh vì một tương lai dân chủ sau này cho tất cả người dân”, một nữ sinh viên năm cuối chia sẻ.

Căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát dần leo thang, cảnh sát phun vòi rồng, đánh đập, bắt giữ tùy tiện người dân, bắn đạn hơi cay, đạn đậu, đạn cao su và thậm chí là cả đạn thật với mục đích dập tắt phong trào dân chủ. Số người bị thương, bị bắt, bị mất tích không ngừng tăng lên, cũng có những người đã ngã xuống, nhưng tất cả vẫn không làm nản lòng những người dân quyết tâm lên tiếng cho tự do. Họ vẫn tiếp tục tuần hành, mít tinh bày tỏ nguyện vọng. Ở khắp Hồng Kông, người ta có thể bắt gặp những khẩu hiệu dân chủ như: Giải phóng Hồng Kông, Phục hưng Hương Cảng, Tự do hay là chết…

Giới trẻ chiếm số đông trong những cuộc biểu tình. Đứng ở tuyến đầu, có lẽ, họ hiểu được mình phải đối mặt những nguy hiểm gì. Nếu bị bắt và bị buộc tội bạo loạn, họ có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù, phải hy sinh cả sự nghiệp và tuổi trẻ, chưa kể đến nguy cơ bị tra tấn khi ở trong nhà giam. Nhưng họ vẫn lựa chọn chiến đấu cho tự do. Có những bạn trẻ đã viết sẵn di chúc.

“Khi ba mẹ thấy bức thư này, có lẽ con đã bị bắt, hoặc đã chết. Con luôn cố gắng hết sức để xứng đáng với kỳ vọng của ba mẹ trong học hành và trong công việc. Nhưng trên tất cả, con muốn trở thành một người có lương tri, không đớn hèn, không sống nhục. Sẽ là nói dối nếu bảo rằng không sợ, nhưng chúng con sẽ không bỏ cuộc…”, một bạn trẻ Hồng Kông chia sẻ.

Tinh thần không bỏ cuộc ấy đã được người dân thành phố Hương Cảng chứng minh trong hơn 6 tháng qua, trong cả hiện tại và tương lai.

Ôn hòa và sáng tạo

Trong khi chính quyền Bắc Kinh cảnh báo người biểu tình “đừng có đùa với lửa”, dân chúng Hồng Kông kêu gọi nhau “Hãy như nước”. Trong khi truyền thông Trung Quốc và chính phủ đặc khu cáo buộc người biểu tình là bạo loạn, người dân Hồng Kông chọn phương thức tuần hành, dựng bức tường Lennon, xếp chuỗi người, ngồi cầu nguyện, hát các bài hát và gấp hạc giấy…

Tuần hành

Không ít các cuộc tuần hành với quy mô lớn nhỏ đã diễn ra từ tháng Sáu. Mọi người tập hợp, mang theo các áp phích, lá cờ, cùng nhau đi diễu hành trên phố, hô vang các khẩu hiệu dân chủ, hát bài Vinh quang cho Hồng Kông – một ca khúc được coi như “quốc ca” không chính thức của người biểu tình. Mới đây, vào hôm 8/12, một cuộc tuần hành lớn với sự tham gia của 800.000 người đã được tổ chức mà không có cuộc đụng độ nghiêm trọng nào được báo cáo. Các tấm áp phích, chủ đề của các cuộc tuần hành cũng không cố định mà thường được thay đổi.

Người dân Hồng Kông tuần hành hôm 8/12 (ảnh: HKFP).

Dựng bức tường Lennon

Bức tường Lennon là cách biểu đạt ý kiến đầy sáng tạo của người dân Hồng Kông. Những tờ giấy nhỏ nhiều màu sắc mang những thông điệp dân chủ được dán lên khắp các bức tường ở nơi công cộng ngoài đường phố. Dù nhóm thân Trung Cộng hay chính quyền đã gỡ bỏ nhiều bức tường như vậy, nhưng ý chí dân chủ của người dân Hồng Kông vẫn không lung lay.

Ảnh: Nikkei Asian Review.

Những bức tường Lennon ủng hộ người biểu tình Hồng Kông còn xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới như Úc, Đài Loan, Hàn Quốc, Anh.

Xếp chuỗi người

Theo Hong Kong Free Press (HKFP), vào ngày 23/8, hơn 100.000 người dân tham gia sự kiện “Lối đi cho Hồng Kông” (Hong Kong Way) để tạo ra một chuỗi người dài hàng chục km. Dù sự kiện thu hút đám đông, nhưng người Hồng Kông nhắc nhở nhau không được chặn giao thông và cần thể hiện sự lịch sự với người đi bộ.

“Chuỗi người” từ tuyến tàu điện ngầm Quan Đường (ảnh: HKFP).

Đây cũng là cách mà nhiều học sinh trung học chọn để biểu đạt nguyện vọng của mình.

In thông điệp lên bánh trung thu

Theo AP, một số tiệm bánh đã in những khẩu hiệu biểu tình lên mặt bánh trung thu như: “Hãy là nước”, “Người Hồng Kông”, “Không rút lui, không phân tán”.

Bánh trung thu in chữ “Người Hồng Kông” (ảnh: AP).

Một chủ tiệm bánh chia sẻ, bà hy vọng bánh trung thu của bà có thể “làm cho người Hồng Kông vui vẻ trở lại”.

Ngồi cầu nguyện, gấp hạc giấy

Người Hồng Kông còn tổ chức sự kiện gấp hạc giấy để thể hiện khát vọng tự do, dân chủ.

Hôm 29/9, nhiều người dân cùng nhau kiên nhẫn ngồi gấp những con hạc nhiều màu sắc, xếp đầy tại Quảng trường Thời đại. Họ gọi những con hạc giấy này là “Freenix” – mang ý nghĩa chim phượng hoàng.

Hạc giấy được xem là biểu tượng của hòa bình và hy vọng (ảnh: HKFP).

Người biểu tình cũng tổ chức các buổi cầu nguyện cho những người bị bắt, bị thương, tưởng nhớ người đã mất, lên án bạo lực của cảnh sát.

Người dân cầu nguyện cho Hồng Kông trong một sự kiện hôm 19/10 (ảnh: SCMP).

Sự sáng tạo của người dân Hồng Kông còn thể hiện qua việc dựng tượng người biểu tình cao 4 mét, được đặt tên Cô gái Hồng Kông Tự do (Lady Liberty Hong Kong), sáng tác những ca khúc dân chủ, đổi từ quốc kỳ hoa dương tử kính màu trắng trên nền đỏ sang lá cờ với cánh hoa rướm máu trên nền đen…

Tinh thần đoàn kết

Phong trào biểu tình Hồng Kông không có một ban lãnh đạo nào cụ thể. Nếu không nhờ tinh thần đoàn kết, phong trào dân chủ khó có thể kéo dài và thu hút được chú ý của quốc tế. Ngoài ra, người dân còn sẵn sàng lên tiếng cho cá nhân bị đối xử bất công, như trường hợp của nữ sinh 15 tuổi Trần Ngạn Lâm, sinh viên 22 tuổi Chow Tsz-Lok, cựu nhân viên lãnh sự quán Vương quốc Anh Simon Cheng.

Một trong những sự kiện nổi bật tháng Mười một là cuộc bao vây của cảnh sát Hồng Kông quanh khuôn viên trường Đại học Bách Khoa (PolyU). Người dân đổ ra đường, kêu gọi giải phóng những người biểu tình trẻ tuổi. Mọi người phối hợp với nhau, tìm cách giải cứu những ai ở trong.

Sự đoàn kết của người dân xứ Hương Cảng còn thể hiện qua cuộc bầu cử Hội đồng quận hôm 24/11. Trên các diễn đàn, mọi người kêu gọi nhau trân trọng từng phiếu bầu. Kết quả là, số người đi bầu cử cao kỷ lục, phe dân chủ giành chiến thắng áp đảo. Ngay sau chiến thắng đó, một trong những việc mà những ủy viên dân chủ mới được bầu làm là lên kế hoạch giải cứu các bạn trẻ tại PolyU. Người dân cũng tổ chức tuần hành ở khu vực gần trường, gửi thông điệp không một ai sẽ bị lãng quên.

Mới đây, hãng StandNews đưa tin hôm 10/12, nhiều người ở quảng trường trung tâm thành phố đã tham gia chương trình “Gửi thiệp Giáng sinh cho bạn tù”. Họ viết những lời nhắn nhủ, chuẩn bị những món quà nhỏ gửi đến những ai đang bị giam giữ vì tham gia phong trào dân chủ.

Ảnh: StandNews.

Văn minh, tình nghĩa

Một trong những hình ảnh quen thuộc của người biểu tình Hồng Kông là đám đông rẽ đường cho các xe đi qua, ngay cả khi có đến 2 triệu người xuống đường.

Ảnh: i-Cable News.

Thậm chí, sau một số cuộc biểu tình, người dân còn ở lại dọn rác.

Bức ảnh được phóng viên Mary Hui chia sẻ trên Twitter hôm 12/6 với bình luận “Không thể tin được” trước hành động văn minh của người biểu tình Hồng Kông.

Hôm 18/11, The Epoch Times chia sẻ một video cho thấy, một nam thanh niên đi biểu tình tra thuốc nhỏ mắt cho một ông lão bán hàng bên đường bị trúng hơi cay. Một lúc sau, một người khác tới và tặng ông cặp kính.

Người biểu tình Hồng Kông còn đặt lợi ích của người khác lên trước bản thân mình. The StandNews đưa tin, có một thanh niên trẻ bị mắc kẹt trong PolyU, lúc đến lượt cậu leo dây thoát ra ngoài, cậu sẵn sàng nhường cơ hội đó cho 2 nữ sinh học trung học. “Tôi không hối hận với quyết định của mình. Tôi thấy việc mình làm là đúng đắn”, cậu thanh niên chia sẻ.

***

Những câu chuyện được trích dẫn ở trên chỉ là một phần nhỏ của những gì được cộng đồng mạng chia sẻ cho thấy phẩm chất tốt đẹp của người biểu tình Hồng Kông. Không biết phong trào dân chủ sẽ còn kéo dài đến bao lâu, nhưng nhiều người dân thế giới trong những ngày tháng qua cùng hướng về Hồng Kông, cầu nguyện cho thành phố Hương Cảng sớm bình yên trở lại.

Chúa không bỏ rơi Hồng Kông và chúng ta cũng vậy!

Nguồn: ĐKN

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!