Icon Collap
...
Trang chủ / Không tin Chúa thì sẽ bị “câm”

Không tin Chúa thì sẽ bị “câm”

Trước đại lễ Giáng Sinh, Chúa cho chúng ta nghe lại câu chuyện sinh ra của Gioan Tẩy Giả. Câu chuyện này có nhiều sứ điệp.

Sứ điệp đầu tiên, liên quan đến ông Giacaria, đó là những ai không tin Thiên Chúa thì sẽ bị câm. Khi thiên sứ báo tin cho ông Giacaria rằng bà Elisabeth, vợ ông sẽ có thai thì ông đã không tin. Và vì không tin nên ông đã bị câm cho đến ngày con trẻ được sinh ra. Việc bị câm ở đây là hình ảnh của sự chết. Khi người ta không tin Chúa thì sẽ bị câm, đồng nghĩa với việc họ sẽ không nói chuyện được với Thiên Chúa và rồi họ sẽ dần đi đến sự chết. Còn ai tin Chúa thì miệng họ sẽ mở ra, họ nói chuyện được với Thiên Chúa và nhờ đó họ được sống.

Khi người ta hỏi ông Giacaria muốn đặt tên gì cho con trẻ, ông đã viết lên bảng cái tên đúng như thiên sứ đã căn dặn thì lập tức miệng lưỡi ông mở ra và ông nói được. Như vậy, khi tin Thiên Chúa, con người ta sẽ nói được và sẽ được sống. Còn nếu không tin thì miệng họ sẽ bị câm và họ sẽ bị chết.

Sứ điệp thứ hai đó là việc Gioan Tẩy Giả được sinh ra từ một cặp vợ chồng đã già, không còn khả năng sinh con là để cho người ta có thể dễ dàng tin rằng việc Đức Mẹ sinh Chúa Giesu mà vẫn đồng trinh là chuyện bình thường. Thiên Chúa có thể làm được những việc vượt lên trên cả khả năng và tưởng tượng của con người. Cho nên, để chinh phục lòng tin của con người, Thiên Chúa đã thực hiện những điều tương tự trên người khác để dọn đường cho người ta tin.

Sứ điệp thứ ba đó là Thiên Chúa luôn luôn muốn con người ta thực thi một công việc trọng đại đó là dọn đường cho Chúa. Một cô lao công khi nhận được việc quét dọn một đoạn đường để chào đón vị chủ tịch thành phố đến thăm thì đã rất phấn khởi, niềm nở và hăng say. Còn con cái Chúa, khi thực hiện sứ mạng dọn đường cho Thiên Chúa đến thì phải biết vinh dự và hạnh phúc hơn chừng nào. Cụ thể, những anh chị em trong nhà tĩnh tâm khi giúp cho một anh chị em nào đó mở lòng ra đón Chúa, thì phải lấy làm hạnh phúc và vinh dự. Chúng ta ý thức để mình có thể dọn đường cho Chúa và có thể giúp cho anh chị em mình dọn đường cho Chúa nữa. Ông Gioan Tẩy Giả nói rằng phải đào hết gồ ghề, vạch một con đường thẳng cho Thiên Chúa đến với mình. Anh chị em mình có những gồ ghề, lồi lõm trong tâm hồn, mất niềm tin, nghi nan, ngờ vực hay chưa được trưởng thành về niềm tin thì chúng ta phải giúp họ trong những vấn đề đó. Một khi chúng ta làm cho anh chị em mình tin vào Chúa, đón Chúa đến với mình để Chúa chữa lành cho họ là chúng ta đang giúp anh chị em mình dọn đường cho Chúa rồi.

Gioan Tẩy Giả được vinh dự dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến và đã trở thành người vĩ đại nhất, người lớn nhất trong số những người đàn ông từ lòng mẹ sinh ra trong thời đại của ông. Tuy nhiên kẻ bé nhỏ nhất trong Nước Trời còn lớn hơn cả ông Gioan Tẩy Giả. Điều đó có nghĩa là những con người được Chúa Giesu, Đấng đã chết và sống lại, ở với họ thì còn cao trọng hơn cả ông Gioan Tẩy giả nữa. Đối với mỗi thành viên trong nhà tĩnh tâm, khi làm bài chữa bệnh thì không phải là tự sức mỗi người làm mà chính Chúa Giesu đang hoạt động trong mỗi người, đang đẩy tất cả những bệnh hoạn tật nguyền ra khỏi mỗi người. Và chính việc Chúa Giesu ở cùng chúng ta đã làm cho chúng ta được trở thành những người vĩ đại nhất trong Nước Trời.

Trong tuần Giáng sinh về, chúng ta hãy mời Chúa đến, xin Chúa đến tẩy uế đền thờ của mình để chúng ta được sạch và rồi Chúa sẽ ở lại với chúng ta. Đó là điều mà mầu nhiệm Giáng Sinh muốn nói với ta. Chúa là Đấng giải thoát dân mình khỏi tội. Khi chúng ta đón Chúa đến, Chúa sẽ giải thoát chúng ta khỏi tội để chúng ta được khỏe mạnh, được sạch tội mà làm con Chúa.

 

Truyền thông sinh viên công giáo

Anna Mỹ Thơ

Bình luận
error: Content is protected !!