Icon Collap
...
Trang chủ / Những suy tư của Đức Giáo Hoàng phanxico sẽ khiến bạn phải lòng chức tư tế

Những suy tư của Đức Giáo Hoàng phanxico sẽ khiến bạn phải lòng chức tư tế

Từ một khiếu hài hước, đến sự sẵn sàng mang đến một cuộc sống, từ sự mệt mỏi được dâng hương, đến một trái tim chữa lành chăm chú vào những vết thương của đàn chiên của mình.

Để kỷ niệm 50 năm truyền chức linh mục của Giáo hoàng Phanxicô, vào ngày 13 tháng 12, Vatican News đã thu thập một số phản ánh đầy cảm hứng mà Đức Thánh Cha đã đưa ra về chức tư tế.

Jorge Mario Bergoglio được thụ phong linh mục Dòng Tên vào năm 1969, chỉ bốn ngày trước khi ông tròn 33 tuổi.

Ơn gọi của ông bắt đầu từ ngày 21 tháng 9 năm 1953, Lễ Thánh Matthew, người thu thuế được Chúa Giêsu cải đạo. Chính trong một lần xưng tội ngày hôm đó, vị giáo hoàng tương lai đã có một kinh nghiệm sâu sắc về lòng thương xót của Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa đã đặc trưng cho toàn bộ đời sống linh mục của mình. Đức Giáo hoàng Phanxicô nói về các linh mục khi lặng lẽ rời bỏ mọi thứ để tham gia vào cuộc sống hàng ngày của các cộng đồng, mang lại cho người khác cuộc sống riêng của họ, di chuyển, giống như Chúa Giêsu, khi ông thấy mọi người kiệt sức và như con cừu mà không có người chăn.

Phát biểu trước các linh mục giáo xứ tại Rôma vào ngày 6 tháng 3 năm 2014, Đức Thánh Cha nói: Trong hình ảnh của Mục tử nhân lành, linh mục là một người có lòng thương xót và từ bi, gần gũi với mọi người và là đầy tớ của mọi người. bằng bất cứ cách nào, có thể tìm thấy trong một sự chú ý của linh mục và một tai tai thông cảm. Những vết thương cần được điều trị của chúng tôi Các linh mục phải ở đó, gần với những người này. Mercy đầu tiên có nghĩa là điều trị vết thương.

Linh mục và Bí tích Thánh Thể

Trong bài giảng của mình trong Năm Thánh cho các Linh mục vào ngày 3 tháng 6 năm 2016, anh nói: Trong lễ kỷ niệm Thánh Thể, chúng tôi tái khám phá mỗi ngày danh tính của chúng tôi là những người chăn cừu. Trong mỗi Thánh lễ, chúng ta có thể thực sự tạo ra những lời của Chúa Kitô của chúng ta: ‘Đây là Cơ thể của tôi, được từ bỏ cho bạn.’ Đây là ý nghĩa của cuộc sống của chúng ta: với những lời này, theo cách thực tế, chúng ta có thể làm mới những lời hứa hàng ngày được thực hiện tại lễ phong chức linh mục của chúng tôi.

Linh mục và tòa giải tội

Linh mục đóng một phần quan trọng trong sự phục vụ của mình đối với Thiên Chúa và dân sự của Ngài trong tòa giải tội, nơi anh ta có thể trở thành một biểu hiện của lòng thương xót của Chúa. Phát biểu trước các linh mục giáo xứ tại Rome vào ngày 6 tháng 3 năm 2014, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói: Một điều bình thường là có sự khác biệt trong phong cách của những người xưng tội, nhưng những khác biệt này không thể coi là giáo lý đạo đức và lòng thương xót thiết yếu. Cả người lỏng lẻo lẫn người theo chủ nghĩa nghiêm khắc đều làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô, vì cả người này lẫn người kia đều không quan tâm đến người mà anh ta gặp. Người nghiêm khắc rửa tay cho họ: thực tế, anh ta đóng đinh người đó theo luật, hiểu một cách lạnh lùng và cứng nhắc; và người lỏng lẻo cũng rửa tay cho họ: anh ta chỉ có lòng thương xót, nhưng thực tế anh ta không coi trọng vấn đề của lương tâm đó, bằng cách giảm thiểu tội lỗi. Lòng thương xót thực sự đưa người đó vào một sự chăm sóc của người Chăm, lắng nghe họ chăm chú, tiếp cận tình huống với sự tôn trọng và sự thật và đồng hành cùng họ trên hành trình hòa giải.

Linh mục và cầu nguyện

Giáo hoàng Phanxicô luôn nói rằng linh mục cần phải, trên hết, là một người cầu nguyện. Đó là sự kết hợp với Thiên Chúa, ông nói, vượt qua vô số cám dỗ của cái ác. Trong Thư gửi các linh mục đánh dấu kỷ niệm 160 năm ngày mất của Curé of Ars, Đức Thánh Cha đề nghị đọc kinh Mân côi mỗi ngày. Để chiêm ngưỡng Mary, anh viết, anh ấy tin một lần nữa vào bản chất cách mạng của tình yêu và sự dịu dàng. Ở cô ấy, chúng ta thấy rằng sự khiêm nhường và dịu dàng không phải là đức tính của kẻ yếu mà là kẻ mạnh, người không cần đối xử với người khác kém để cảm thấy mình quan trọng.

Linh mục và người nghèo

Theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô, một linh mục người Linh mục được thể hiện trong thực tế của cuộc sống hàng ngày. Ông là tiếng nói tiên tri khi đối mặt với sự áp bức chà đạp lên người nghèo và người yếu. Trong Evangelii gaudium, 183, ông viết về việc Giáo hội không thể và không được ở lại bên lề cuộc đấu tranh đòi công lý. Vương quốc của Thiên Chúa bắt đầu từ đây trên trái đất và chúng ta đã gặp Chúa Giêsu: cuối cùng sự phán xét sẽ tập trung chính xác vào những gì chúng ta đã làm với Chúa Kitô nơi người nghèo, người bệnh, người lạ, tù nhân. Chúng ta sẽ được đánh giá về cách chúng ta đã yêu. Nhưng, như Saint John Paul II đã nói, không thể có tình yêu nếu không có công lý.

Các linh mục mạo hiểm cuộc sống của họ

Trong Thư gửi các linh mục kỷ niệm 160 năm ngày mất của Curs of Ars, Đức Giáo hoàng Phanxicô cảm ơn những linh mục đó đã khiến cuộc sống của họ trở thành một công việc của lòng thương xót trong các khu vực hoặc tình huống thường không thể tránh khỏi, xa cách hoặc bị bỏ rơi, thậm chí có nguy cơ cuộc sống. Một vài người khác cảm ơn họ vì đã can đảm và không ngừng nản chí, và mời họ đừng nản lòng, bởi vì Chúa đang thanh tẩy Cô dâu của Ngài và đang biến tất cả chúng ta thành chính mình.

Trong cùng một bức thư, Giáo hoàng Francis đề cập đến câu hỏi về sự lạm dụng. Trong khi xác nhận sự gần gũi của mình với các nạn nhân, anh bày tỏ lòng biết ơn của mình với tất cả những linh mục đã trung thành và hào phóng dành cả cuộc đời để phục vụ người khác.

Linh mục và mệt mỏi

Trong Thánh lễ Chrism tại Nhà thờ Thánh Peter, vào Thứ Năm Thánh 2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói chuyện cởi mở về sự mệt mỏi của các linh mục, anh nói rằng điều đó thường xuyên xuất hiện trong tâm trí anh. Tôi nghĩ về điều đó và tôi cầu nguyện về

Nó thường nói, anh ấy nói, đặc biệt là khi tôi cảm thấy mệt mỏi. Tôi cầu nguyện cho bạn khi bạn lao động giữa những người của Chúa được giao phó chăm sóc cho bạn, nhiều bạn ở những nơi cô đơn và nguy hiểm. Sự mệt mỏi của chúng tôi, các linh mục thân yêu, giống như nhang mà âm thầm dâng lên trời. Sự mệt mỏi của chúng tôi đi thẳng vào trái tim của Cha. Đức Giáo hoàng đã mô tả sự mệt mỏi này là một điều gì đó tích cực, bởi vì nó đến từ giữa mọi người: Tử Đó là sự mệt mỏi của vị linh mục với mùi cừu.

Linh mục và hài hước

Đức Giáo hoàng Phanxicô thường nhắc nhở các linh mục, vị thánh có khả năng sống với niềm vui và khiếu hài hước. Sự vui mừng này đến từ sự kết hợp với Chúa Giêsu, ông nói thêm rằng chính ông cầu nguyện cho sự hài hước mỗi ngày. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11 năm 2016 với Ý VÒNG TV2000, Đức Giáo hoàng đã mô tả cách thức mà một cảm giác hài hước nâng bạn lên. Voi Đó là một điều gì đó rất con người, ông nói, nhưng nó cũng gần với ân sủng của Thiên Chúa.

Lời kêu gọi của giáo hoàng để hỗ trợ các linh mục

Giáo hoàng Phanxicô yêu cầu các linh mục luôn gần gũi với mọi người, nhưng đồng thời, ông yêu cầu các tín hữu ủng hộ các linh mục của họ. Trong bài giảng của mình tại Thánh lễ Chrism vào ngày 28 tháng 3 năm 2013, anh nói: Một người thân mến, hãy gần gũi với các linh mục của bạn với tình cảm và với những lời cầu nguyện của bạn, rằng họ có thể luôn là những người chăn cừu theo trái tim của Chúa.

Aleteia

 

 

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!