Icon Collap
...
Trang chủ / Ban điều hành Gia đình sinh viên Alfonso họp cuối năm 2019

Ban điều hành Gia đình sinh viên Alfonso họp cuối năm 2019

Các lãnh đạo gia đình sinh viên Alfonso cùng nhìn lại những thuận lợi và khó khăn trong năm 2019

Hà Nội – Vào lúc 20h ngày 29/12/2019, tại đền Thánh Giêrađô, Ban điều hành (BĐH) Gia Đình Sinh Viên Alfonso đã tổ chức cuộc họp để đánh giá những hoạt động trong năm 2019 và cùng nhau đóng góp, xây dựng ý kiến cho năm mới 2020 được đi vào hoạt động một cách tốt hơn.

Tham dự cuộc họp, có cha linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt – Ban cố vấn Gia đình sinh viên Alfonso, anh Giuse Trần Ngọc Thuận – Trưởng Gia Đình Sinh Viên Alfonso và đại diện lãnh đạo của các nhóm sinh viên Công giáo đang sinh hoạt tại Thái Hà.

Mở đầu cuộc họp, cha linh hướng Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã đưa ra những nhận định, thực trạng của từng Cộng đoàn. Cha kêu gọi quy tụ thành viên vào Cộng đoàn và liên kết các nhóm nhỏ lại với nhau trong cùng một Cộng đoàn lớn. Với những Cộng đoàn có nhiều Cộng đoàn nhỏ thì BĐH cần có nhân lực và làm việc một cách hiệu quả hơn để tăng cường sức ảnh hưởng lên các Cộng đoàn nhỏ ; Những người được chọn làm BĐH cần qua một quá trình rèn luyện để có khả năng kế nhiệm người cũ ; BĐH cần có các phó đồng hành với các nhóm nhỏ của Cộng đoàn, đồng hành với các ban của Cộng đoàn để san sẻ công việc cho trưởng.

Anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt đưa ra ý kiến: “Khả năng lãnh đạo là kỹ năng cốt yếu mà BĐH các Cộng đoàn cần nắm chắc, vì thế anh kiến nghị năm tới sẽ mở lớp đào tạo và kỹ năng này đồng thời kỹ năng xây dựng hệ thống. Nên tổ chức các cuộc thi giữa các nhóm, các Cộng đoàn để kích thích tinh thần nhiệt thành và tăng khả năng quy tụ.”

Nhận định của anh Giuse Trần Ngọc Thuận: “Các hoạt động trong năm qua của Gia đình: tĩnh tâm BĐH, Thái Hà, Châu Sơn; khóa học Lãnh đạo; lễ Bế giảng; lễ Khai giảng năm học. Vì một vài lý do khách quan, chủ quan chương trình của chúng ta chưa có tầm ảnh hướng lớn nhưng nhìn chung chúng ta đã bước đầu gắn kết và nhiệt tình xây dựng hoạt động chung làm đòn bẩy cho các chương trình trong năm sắp tới.”

Sau đó là những ý kiến từ các Cộng đoàn

Cộng đoàn Y Dược: “BĐH lớn cần đồng hành sát sao với các Cộng đoàn hơn, sức ảnh hưởng của BĐH với các Cộng đoàn chưa lớn, vì thế khó khăn trong việc nối kết các Cộng đoàn thành viên với nhau ; Các Cộng đoàn thành viên đang có hiện trạng “tư duy cục bộ” (chỉ chơi trong Cộng đoàn mình, không quan tâm đến các Cộng đoàn khác) vì thế BĐH các Cộng đoàn cần có ý thức phá bỏ tư duy này ở các thành viên Cộng đoàn (vd: BĐH các Cộng đoàn thành viên nên tham gia các buổi họp chung của Gia đình)

Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh: Anh Trưởng chia sẻ về các thuận lợi cũng như kinh nghiệm làm việc của mình: “Cộng đoàn may mắn có sự đồng hành sát sao, nhiệt thành của anh chị cựu ; Cơ cấu BĐH: 1 trưởng, 5 phó, 9 ban (anh trưởng nối kết anh chị cựu, 4 phó đồng hành với 8 nhóm nhỏ, 1 phó đồng hành với các ban) ; Kinh nghiệm lãnh đạo: Cần biết cách nhìn người đúng việc để tăng tính hiệu quả trong làm việc cũng như nuôi dưỡng lòng nhiệt huyết của họ với Cộng đoàn.”

Cộng đoàn Bùi Chu: BĐH mới thành lập và có một số kế hoạch để tăng sự nối kết Cộng đoàn và sức ảnh hưởng của BĐH: Họp định kỳ; Cầu nguyện cho BĐH mỗi tháng; sinh hoạt chung giữa 2 nhóm nhỏ sau thánh lễ thường kỳ tối thứ 4.

Cộng đoàn Martino: Tuy có gặp khủng hoảng trong một khoảng thời gian sau khi tân BĐH nhận chức nhưng dưới sự hướng dẫn của anh chị cựu, BĐH có sự đổi mới: lập ra ban Bác Ái chuyên lo công việc Bác ái của Cộng đoàn; lập thêm nhóm khu vực Thanh Mai để tiện cho thành viên sinh hoạt; cơ cấu mỗi ban: 1 trưởng và ít nhất 2 người cộng tác; chương trình sinh hoạt hàng tuần có kế hoạch rõ ràng.

Cộng đoàn Hưng Hóa: Tân BĐH đang còn ít kinh nhiệm và nhỏ tuổi, đang gặp vấn đề nối kết và lôi kéo thành viên tham gia sinh hoạt thường kỳ. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của anh chị cựu, BĐH đang từng bước đi vào hoạt động với các buổi họp thường kỳ (2 lần/tháng), các chương trình Cộng đoàn được sự thông qua của anh chị.

Cộng đoàn Tiếng Anh: Sự liên kết giữa các ban trong Cộng đoàn đang thiếu sự chặt chẽ (thành viên các ban không tham gia đầy đủ các buổi họp); cơ cấu BĐH còn yếu, người trưởng đang phải đảm nhiệm quá nhiều việc.

(Cộng đoàn Thương Mại và Thanh Hóa vắng mặt)

Cuối buổi họp, mọi người thống nhất sẽ có cuộc họp chung vào ngày 14/02/2020 (20 âm lịch) để bàn về phương hướng hoạt động trong năm mới 2020.

Huệ Trần

Truyền thông sinh viên Công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!