Icon Collap
...
Trang chủ / Ăn chay – Chúa đòi buộc chúng ta điều gì?

Ăn chay – Chúa đòi buộc chúng ta điều gì?

Có lẽ đại dịch Corona ảnh hưởng đến người ta trong tâm trí, trong hoảng loạn nhiều hơn là cái thực tế. Chúng ta thấy dẫu rằng con số thống kê của nhà nước Việt Nam xem ra khá ít so với thực tế bị lây nhiễm nên trong tâm thức của người Việt chúng ta thấy có một cái gì đó hoảng loạn, sợ hãi, khiết đảm.

Cái bệnh ảnh hưởng đến tâm trí nặng hơn cả cái bệnh về mặt thực tế, dẫu rằng ở Việt Nam chưa có thông tin về người chết do dịch bệnh, mà có chết vì dịch bệnh thì cũng không được công khai. Nhìn vào thực tế, tình hình Việt Nam hiện tại không hoảng loạn như Hàn Quốc đến nỗi phải đóng tất cả các cửa nhà thờ nhưng nó cũng không thua kém bao nhiêu. Nhìn vào cộng đoàn chúng ta biết một cộng đoàn có thể nói rất năng động, rất mạnh mẽ, rất can trường nhưng đại dịch cũng làm suy giảm hơn 2 phần số các thành viên đến tham dự thánh lễ. Điều này cho thấy nơi con người, sự ham sống, muốn sống, thích sống vẫn là cái gì đó rất thực. Nhưng cái ham sống, muốn sống thực, sống thật về đời sống tâm linh thì người ta lại sợ, lẽ ra giông tố bão bùng trong đại dịch thì người ta chạy đến với Chúa nhiều hơn. Còn đây người ta lại sợ, người ta không giám đến với Chúa. Điều đó cho thấy người ta vẫn thích cái sống của thể lý, cái sống của trần gian hơn là cái sống của chính Thiên Chúa.

Chúa muốn nói với chúng ta điều gì qua việc chay tịnh ?

Việc chạy tịnh Chúa nói phải gào lên, phải kêu lên, phải gầm lên để cho người ta xám hối quay trở về với Chúa không phải để người ta trốn chui, trốn lủi chỗ này chỗ kia.

Chúa nói về chạy tịnh không phải các người cứ giữ chay bên ngoài trong khi đó các người vẫn mong bóc lột, trong lòng các ngươi vẫn thích làm những chuyện bậy bạ sao gọi là ăn chay được và như vậy lời cầu nguyện của các ngươi làm sao ta nhận lời. Vậy ăn chay đúng nghĩa là như thế nào?

            Một là: Phá xiềng xích

            Hai Là: Đập tan gông cùm

            Ba là: Mở những ngục tù, can đảm đứng dậy

Cao hơn cho người đói được ăn, người rách được mặc, người khát được uống cái đó mới là chay tịnh và khi đó ngươi kêu ta sẽ nhận lời.

Ăn chay Chúa đòi buộc chúng ta điều gì?

Ăn chay mà Chúa đòi buộc là phải phá xiềng xích. Những cái xiềng xích chúng ta lại làm cho chúng ta xa lánh Thiên Chúa chẳng hạn nỗi sợ hãi, sự cứng tin, sự thất vọng về vinh quang, cái gì làm cho chúng ta xa lánh không giám đến với Thiên Chúa, cái gì là gông cùm, là tù tội. Chúa đòi chúng ta phải phá, phải tháo, phải đập tan những cái đó thì các người mới thực sự ăn chay, trả lại tự do cho mình, trả lại tự do cho người khác. Người ta đang bị sự sợ hãi, đe dọa mà không chết chúng ta phải làm sao? Phá gông cùm, trả lại tự do cho họ, người ta đến với Chúa trong sự miễn cưỡng chúng ta phải phá cái xiềng xích đó cho họ có thể đến với Chúa.

Chúng ta không phải là giáo phái cực đoan, tà đạo. Chúa dạy chúng ta phải tôn trọng sự sống, bảo vệ sự sống của mình, giữ gìn sự sống của mình và phải tuyệt đối tin tưởng ở nơi Chúa. Chúa có toàn quyền trên sự sống cho nên càng trở nên nguy hiểm, càng trở nên khốn khổ thì càng phải chạy đến với Đấng là nguồn mạch sự sống để được bao bọc, trở che.

Giáo hội Việt Nam khôn ngoan không cấm mà kêu mời con cái đến với Chúa đặc biệt trong đại dịch này. Thời gian vừa qua trong nhà dòng phải ngưng giải tội. Tuy nhiên, Đức Tổng vẫn nhắc nhở các cha giải tội bình thường. Chúng ta đứng trong Hội thánh, chúng ta sống trong Hội thánh, Hội thánh biết trong những lúc hoạn nạn nguy nan thì càng phải bám chặt vào Chúa, càng phải chạy đến với Chúa để kêu xin cho thế giới cho nhân loại nhận ra tội mà trở về với Chúa.

Phải ăn chay như thế nào?

Cách ăn chay của mình: Phá xiềng xích, đập tan gông cùm, tháo gỡ những ngục thất trả lại tự do cho mình, cho anh chị em đồng loại để bản thân mình và anh chị em đồng loại được thong dong, được thỏa mái mà đến với Chúa và sống tình con thảo với Chúa đó mới là chay tịnh đích thực.Tin mừng cho chúng ta thấy, mục đích của chay tịnh là trở về với chàng rể Giêsu không phải là để là cái nọ cái kia để cho ra vẻ thiểu não, ra vẻ ta đây. Không, khi chàng rể còn ở với họ thì không phải ăn chay còn khi chàng rể bị đưa đi thì phải ăn chay. Hơn bao giờ hết chúng ta ăn chay là trở về với Chúa Giêsu, quay trở lại với Giêsu là Chúa, là chàng rể của chúng ta có nghĩa là mục đích tối hậu của chay tịnh bao lâu chúng ta sợ hãi, hoảng loạn, không can đảm để đến với Giêsu là chàng rể là Chúa của chúng ta thì bấy lâu việc ăn chay càng trở nên cấp bách, càng trở nên cần thiết.

Chúng ta xin Chúa Giêsu cho chúng ta ý thức được điều đó để chúng ta trong cơn đại dịch hoảng loạn của nhân loại hãy chiếu sáng như những vì sao trên trời, hãy sống đức tin của mình một cách mạnh mẽ, can trường. Hãy can đam, hãy mạnh mẽ vượt thắng những sợ hãi, lo âu, phiền muộn để sống cái niềm tin của mình dẫu rằng đại dịch này chưa phải là cái gì kinh khủng có thể hủy diệt nhân loại để nhờ đó người ta thấy được niềm tin vào một  Thiên Chúa nơi chúng ta và người ta vững tin vào Thiên Chúa đó là Thiên Chúa Thật của chúng ta.

Xin cho cộng đoàn chúng ta sớm lấy lại cái tinh thần, sự hy sinh, nhiệt thành của cộng đoàn để chúng ta làm chứng cho một thế giới, một nhân loại đang hoảng loạn lo âu vì đại dịch và để nhờ đó chúng ta cũng càng ngày càng trở nên trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, can trường hơn trong hành trình Đức Tin mà chính Chúa đang thanh luyện và mời gọi chúng ta mỗi ngày.

Bài giảng thánh lễ sinh viên cộng đoàn Vinh tại Hà Nội ngày 28/02/2020

Giuse Tỉnh
Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!