Icon Collap
...
Trang chủ / Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh…

Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh…

NGƯỜI TA SỐNG KHÔNG CHỈ NHỜ CƠM BÁNH….

Thánh lễ thường kỳ của Cộng đoàn Vinh – Hà Tĩnh vào Chúa Nhật đầu tháng, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh đã có những lời chia sẻ rất ý nghĩa trong Thánh lễ đồng thời có những lời nhắn nhủ đặc biệt đến các bạn sinh viên trong cộng đoàn trong dịp Mùa Chay này.

Chúa nói rằng: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh nhưng nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”. Mỗi Thánh lễ chúng ta đến đây để sống nhờ lời của Thiên Chúa dạy dỗ chúng ta. Chúng ta sống không chỉ nhờ lời mà còn nhờ Thịt Máu Chúa trên bàn thờ để nuôi dưỡng chúng ta. Vậy lời Thiên Chúa nuôi dưỡng chúng ta như thế nào? Trong bối cảnh hiện tại của tôi, trong bối cảnh hiện tại của thế giới, của Hội thánh, lời Thiên Chúa vừa công bố nói cho ta cái gì? Đó là điều mà chúng ta phải suy nghĩ để có lời đáp trả. Bằng không lời Thiên Chúa không trở thành lương thực cho chúng ta mà lời Thiên Chúa chỉ là lời của người phàm. Tại sao người trẻ hôm nay lại có xu hướng bỏ đạo nhiều như vậy? Là bởi vì Lời Chúa nói ra họ không nghe, lời người phàm thì họ nghe và người ta trở nên đói, người ta không còn biết Thiên Chúa nữa, không còn hiểu Thiên Chúa là ai. Và khi người ta vứt bỏ Thiên Chúa như vậy thì sự dữ sự ác lan tràn.

Bài Tin Mừng cho chúng ta thấy con người được tạo dựng từ đâu, từ đâu có tội lỗi, tội lỗi là gì và làm sao vượt thắng được tội lỗi. Tội lỗi đến từ đâu? Đến từ sự tự do của con người và sự cám dỗ của ma quỷ. Không đổ lỗi cho ma quỷ hoàn toàn mà cũng không đổ lỗi cho mình hoàn toàn. Quỷ cám dỗ con người bằng miếng ăn nhưng đằng sau đó là muốn ngang bằng với Thiên Chúa, muốn mình trở thành Thiên Chúa, muốn mình tự quyết định cuộc đời mình không cần Thiên Chúa. Khi A-đam và E-và quyết định muốn mình trở thành Thiên Chúa thì cái gì xảy đến? Cái tội xảy đến. Vậy tội ập đến thì cái gì xảy đến theo? Là cái vạ, là đau khổ, từ nay người đàn ông phải đào đất, nhặt cỏ để ăn, đất phải trở nên gai góc, người ta đã phải vất vả làm lụng để có cái ăn còn người đàn bà phải mang nặng đẻ đau, phải chấp nhận sự thống trị của người đàn ông. Và một loạt các hệ lụy do tội gây ra. Cho nên hệ quả của đại dịch Corona chẳng là cái gì cả, nó chỉ là một cái hệ quả nhỏ thôi. Không có gì ngạc nhiên, đọc lại lịch sử Thánh Kinh bao nhiêu lần đại dịch, bao nhiêu lần con người chống lại Thiên Chúa. Trong thánh lễ này có ngàn điều Chúa nói cho chúng ta khai sáng cho chúng ta nhưng nhiều lúc chúng ta không suy ngẫm không cầu nguyện không hiểu được cho nên không biến Lời Chúa thành bánh hằng sống cho mình được. Và trong muôn vàn điều đó Chúa nói cho chúng ta, đó là cuộc chiến giữa Thiên Chúa và quỷ dữ, con người là nhân vật đứng giữa, từ A-đam E-và cho đến Chúa Giê-su khi mang thân phận con người vẫn phải chịu cám dỗ liên tục. Thánh Kinh cho chúng ta thấy có ba cám dỗ mà quỷ đã dùng.

Chúa Giê-su sau khi ăn chay 40 đêm ngày thì Chúa cảm thấy đói, khi đó quỷ mới đưa bánh ra và nó dùng lời của Chúa: “Nếu ông là con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hóa bánh đi!”. Cám dỗ thứ nhất là nó cám dỗ nhu cầu về thân xác như ăn uống, ngủ nghỉ, ham vui ham chơi, nhục tình, khoái lạc thân xác, nhậu nhẹt,… Trong mùa chay này, kiêng ăn kiêng uống kiêng ngủ kiêng chơi bời kiêng bấm điện thoại kiêng lướt facebook kiêng game,… Phải kiêng những cái đó phải dốc bỏ cái đó để dành thời gian cầu nguyện, chia cơm sẻ áo cho người đói nghèo, đến tháo gỡ gông cùm cho  bạn bè mình cho những người khô khan nguội lạnh đang bị tội lỗi giam hãm, đến thăm viếng động viên để đưa họ trở về. Cho nên muốn bảo vệ thân xác khỏi sập bẫy ma quỷ ta phải kiêng, hãy cầm lấy Thánh Kinh mà đọc mà cầu nguyện để Chúa đến để Chúa giải thoát ta khỏi cái cám dỗ thân xác này trước đã.

Cám dỗ thứ hai đó là cám dỗ mà Chúa gọi là “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi”. Chúng ta rất hay thử thách Thiên Chúa, Chúa phải làm cho con cái này không làm thì con bỏ đạo, Chúa không nghe thì con sẽ bỏ Chúa,… Thách thức Thiên Chúa – cám dỗ này là luôn thách thức Thiên Chúa, đại dịch này Chúa có làm cho nó kết thúc không, con đau khổ thế này tại sao Chúa không cứu được con, con kêu xin mỏi miệng sao Chúa không nghe lời con. Cái dạng thách thức Thiên Chúa coi chừng, chúng ta rất dễ mắc phải. Con từ bỏ mọi sự, con đã cố gắng sống tốt tại sao con lại không thoát khỏi tội lỗi. Chúa ở đâu? Chúa quyền năng như thế nào? Tất cả những thách thức đó đang dội lại cho con người thời nay. Chúng ta cẩn thận chúng ta sa mà không biết.

Cám dỗ thứ ba là thân xác trước mặt Chúa còn đầu óc ma quỷ đang đưa lên trên cao nghĩ đến đủ thứ. Chúng ta cần ý thức, phải cẩn thận canh chừng thân xác, canh chừng não trạng muốn mình trở thành Chúa, thách thức Thiên Chúa, canh chừng thế gian đừng để nó điều khiển tâm trí, đừng để nó làm đầu óc, tâm hồn các con bấn loạn không thể tập trung nghe Lời Chúa không thể tập trung sống Lời Chúa được. Ba cơn cám dỗ đó, Chúa Giê-su đã vất vả 40 đêm ngày mới thắng được, A-đam E-và chỉ một cơn cám dỗ đã gục ngã. Còn chúng ta 3 cơn cám dỗ chúng ta đã thắng được cơn nào chưa? Sa hết rồi nhưng vẫn nghĩ mình ở Thiên Đàng, sập bẫy satan hết nhưng nghĩ mình đang là thánh thiện. Đó là cái nguy hiểm.

Kết thúc bài giảng, cha Gioan nhắn nhủ với tất cả các bạn sinh viên trong Mùa Chay là: Chúng ta phải tĩnh tâm để nhìn lại bản thân mình kẻo chúng ta đánh lừa Chúa, đánh lừa bản thân mình mà chúng ta không biết, hãy xin tha thiết và chân thành xin Chúa ba ơn:

Ơn thứ nhất, xin cho con luôn ý thức ma qủy luôn luôn muốn giành con về làm nô lệ cho nó còn Chúa luôn muốn kéo con trở về với Chúa và cuộc chiến này từ mở mắt cho đến lúc nhắm mắt cho đến lúc chết.

Ơn thứ hai, xin Chúa cho con nhận ra từng cơn cám dỗ đã và đang xảy đến trong cuộc đời con để con canh chừng khỏi sa chước cám dỗ.

Ơn thứ ba, xin Chúa cho con theo gương của Chúa Giê-su biết biến 40 đêm ngày này thành 40 đêm ngày của Chúa Giê-su để chay tịnh phần xác, để chay tịnh ý chí hùng bá, chay tịnh những tham sân si dục vọng của thế gian. Chúng ta dứt khoát không làm những gì vô bổ để dành hết thời gian cho Chúa để cầu nguyện, để sám hối, để đến với anh em để giúp cho anh em thoát khỏi những gông cùm tù tội của sự dữ sự ác để họ cũng được phục sinh như mình.

Teresa Duyên
Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!