Icon Collap
...
Trang chủ / Trong đại dich, Thiên Chúa của tôi là ai?

Trong đại dich, Thiên Chúa của tôi là ai?

Theo thống kê mới nhất tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ có ca nhiễm Viêm phổi Vũ Hán đã lên tới 203 + 1 du thuyền Diamond Princess. Như vậy đã có khoảng 98% số quốc gia trên thế giới có người nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Như vậy có thể nói là virus đã xâm nhập không loại trừ bất kì một quốc gia nào, và cũng chẳng phân biệt được ai. Trong đó bao gồm cả các Giám mục, linh mục, tu sĩ rồi thái tử, phó thủ tướng, bộ trưởng cùng nhiều chức sắc cao cấp khác. Đất nước Việt Nam chúng ta cũng đang trong thời kì cao điểm để phòng tránh dịch virus lan rộng. Do đó giáo phận Sài Gòn, Đà Nẵng, Xuân Lộc, Bà Rịa, Mĩ Tho, Long Xuyên đã phải thông báo tạm ngưng tất cả các thánh lễ cộng đồng.

Giữa bối cảnh cả thế giới hoảng loạn, lo âu như thế, giáo dân tại nhiều quốc gia không còn được rước Mình Thánh Chúa. Gia đình tĩnh tâm Giê-ra-đô vẫn có được những khoảnh khắc ngồi bên nhau, cùng tham dự buổi tĩnh tâm định kì, được cùng Cha Linh hướng Gio-an dâng thánh lễ, đó thực là một ân huệ quá đỗi tuyệt vời, mà bình thường có lẽ chúng tôi không hề cảm nhận thấy. Hơn bao giờ hết, thời điểm này là cơ hội để chúng tôi và tất cả mọi người trên thế giới cùng tự vấn cõi lòng mình về niềm tin vào một Đấng Tối Cao – chủ thể của vũ trụ vạn vật. Để rồi tất cả cũng được mời gọi chung một hướng nhìn lên Thiên Chúa.

Lời Chúa Thứ Năm tuần 4 Mùa Chay Ga 5, 31 47 - YouTube

Chia sẻ theo đoạn Tin Mừng Ga 5, 31-47 của ngày thứ năm tuần IV mùa chay, Cha Gioan nhấn mạnh đến nền tảng lòng tin của chúng ta vào Thiên Chúa, vào Đức Giê-su là có căn cứ, niềm tin của chúng ta không phải một niềm tin mơ hồ, dựa trên các lời chứng về Ngài:

  • Trước hết là dựa vào những gì mà Thiên Chúa đã mạc khải qua dòng lịch sử, qua chính tổ phụ Mô-sê.
  • Thứ hai là tất cả những gì trong Thánh Kinh – cả một lịch sử Cựu ước từ Mô-sê đến các ngôn sứ đều giới thiệu, chuẩn bị cho mọi người đón nhận Đấng Cứu Thế là chính Đức Giê-su.
  • Lời chứng thứ ba của Thánh Gio-an Tiền hô: Chính các ông đã cử người đến gặp ông Gio-an, và ông ấy đã làm chứng cho sự thật (cc 33-35). Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian (Ga 1,29)
  • Lời chứng thứ tư đó là chính những công việc mà Chúa Cha giao cho Chúa Giê-su mà Ngài đã hoàn thành. Người mù được thấy, người điếc được nghe, người què đi được, kẻ câm nói đươc… Tất cả những việc đó không ai làm được, chỉ mình Chúa Giê-su làm được.
  • Cuối cùng là chính Chúa Cha làm chứng bằng những lời của Ngài trong Kinh Thánh (c 39).

Như vậy có đến 5 lời chứng, 5 nền tảng để người Do Thái tin nhận Chúa Giê-su là Chúa, nhưng họ vẫn không chịu tin vào Ngài. Họ đòi một Thiên Chúa phải đáp ứng những suy nghĩ, những đòi hỏi của họ mà không chấp nhận một Thiên Chúa theo như Kinh Thánh và các ngôn sứ đã loan báo. Có vẻ như dân Do Thái thời Chúa Giê-su rơi vào vết xe đổ của dân Do Thái thời cựu ước với câu chuyện con bò vàng trong hành trình 40 năm sa mạc. Chứng kiến bao điều kì diệu Chúa đã làm trên dân, nhưng họ vẫn muốn nặn ra bò vàng là một vị chúa theo cảm thức, suy nghĩ của họ, rồi sụp xuống bái lạy ngẫu tượng ấy làm chúa của mình.

Một Hướng Dẫn Công Giáo về Kinh Thánh - NTH

Trong hành trình sa mạc cuộc đời ta cũng thế, chính lòng tin bấp bênh đưa ta đến cảm xúc nguy hiểm nhất là muốn biến, muốn vẽ, muốn tạc ra một Thiên Chúa theo hình mẫu của ta. Giữa đại dịch này, tôi tự hỏi xem Thiên Chúa của tôi là ai? Trong các biến cố thăng trầm, trong gian khổ, thử thách, niềm vui, nỗi buồn, Thiên Chúa của tôi là ai? Thiên Chúa đến trong lịch sử là một Thiên Chúa vĩ đại, cao cả, một Thiên Chúa uy linh. Chúng ta chỉ bái lạy một Thiên Chúa mà trong dòng lịch sử đã đến qua Đức Giê-su, một vị Thiên Chúa nhân từ, xót thương, sẵn sàng tha thứ, cứu vớt chúng ta. Tôi phải cẩn thận đừng để cho mình tạo ra một Thiên Chúa theo cách của mình để rồi sống với Thiên Chúa như một ngẫu tượng. Thiên Chúa không phải là bò vàng hay bất cứ một sản phẩm nào do con người tạo ra, nặn ra trong trí tưởng tượng, trong suy nghĩ của mình, để rồi đòi buộc vị Thiên Chúa ấy phải đáp ứng những đòi hỏi để tôi tin, còn khi Ngài không đáp ứng thì tôi sẵn sàng loại bỏ. Không một hình tượng nào có thể diễn đạt hết được về Ngài.

Lạy Chúa, nhiều khi chúng con coi thường người Do Thái cứng tin, không chịu tin vào Chúa. Nhưng khi nhìn vào bản thân, có biết bao lần chúng con đã vấp phạm, đã tự tạo ra một hình ảnh sai lạc về Thiên Chúa, để rồi mất niềm tin vào Ngài .Xin Chúa tha thứ cho niềm tin mỏng manh, yếu đuối của chúng con. Xin cho chúng con tin thật Chúa là Chúa của chúng con, là Đấng cao cả vượt trên hết các thần. Xin Chúa cứu chúng con khỏi những ảo tưởng sai lạc về Ngài, để đào sâu, để yêu mến và  trung thành với chỉ một mình Ngài mà thôi. Amen.

M. Teresa Huyền

Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!