Icon Collap
...
Trang chủ / Giêsu! Thầy là ai?

Giêsu! Thầy là ai?

“ Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”  (Ga,14,6)

Đó là thông điệp mà Cha Gioan muốn gửi đến mỗi người chúng ta trong ngày khởi đầu của một thời kỳ mới sau đại dịch Covid tại thánh lễ thường kỳ của cộng đoàn sinh viên công giáo Vinh – Hà Tĩnh vào lúc 19g00 ngày 08/5/2020 tại đền thánh Giêrađô.

Mục đích Chúa đến trần gian?

Chúa Giêsu Ngài làm cái gì cũng có mục tiêu rất mạch lạc, cụ thể và Ngài phải hoàn thành được mục tiêu đó thì mới chấm dứt sứ vụ của Ngài. Bởi đó Ngài nói cho chúng ta biết Ngài đến trần gian này để vạch ra một con đường từ đất lên tới trời cao giúp chúng ta đi theo con đường đó mà đến với Thiên Chúa là Cha của muôn loài. Ngài đến trần gian này cốt để thực thi thánh ý của Chúa Cha, Ngài nói-giảng dạy- sống, Ngài thực hiện biết bao điềm thiêng dấu lạ: “Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người phong được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe tin mừng” (MT,11,5). Chúa Giêsu đến trần gian  thực hiện tất cả kế hoạch chương trình của Chúa Cha cho mọi người tin tất cả những gì kinh thánh đã tiên báo chính ngài sẽ hoàn tất và ngài hoàn tất bằng cuộc phục sinh của Ngài để mọi người tin rằng Ngài là đấng mà cả lịch sử thánh kinh đã chuẩn bị, nhờ tin vào ngài thì họ được hưởng sự sống vĩnh cửu, bất diệt muôn đời.

Ai đón nhận Ngài chính là đón nhận đấng đã sai Ngài, sống theo những gì Ngài đã sống, thì người ta sẽ đi vào con đường của Giêsu đưa họ trở về nguồn cội được làm con chí ái của Cha, được trở thành anh chị em của nhau “ Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống”  (Ga,14,6). Ngài nói tất cả sự thật, diễn tả tất cả sự sống vào một Thiên Chúa Cha, giúp chúng ta đủ khả năng tin vào những gì Ngài đã nói – sống – làm và chúng ta sống những gì Ngài đã nói – dạy – làm. Nhờ đó chúng ta sẽ làm được những việc cao cả như chính Ngài và có khi còn làm được những việc cao cả, vĩ đại hơn.

Trong mấy ngày qua chúng ta nghe sách công vụ tông đồ, chúng ta thấy thánh Phêrô, Phaolô làm những  việc vĩ đại  “Thật, thầy bảo thật anh em: Anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy” (Ga, 16,23) Chúa Giêsu làm cho người ta tin những điều Ngài nói là chân thật và quả thật các tông đồ đã làm được biết bao việc vĩ đại nhờ đó mà niềm tin vào Chúa Giêsu phục sinh đã làm sản sinh một tôn giáo mới, phản chiếu mạnh mẽ cho đến hôm nay.

Mục đích Chúa rời bỏ trần gian?

Sau khoảng thời gian 40 đêm ngày ở với các môn đệ Ngài xa cách chúng ta về mặt vật lý Ngài không còn tiếp cận với chúng ta như với các môn đệ nữa và Ngài rời khỏi chúng ta với mục đích rõ ràng “ Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó” (Ga 14,3). Ngài làm mọi cách mặc khải cho chúng ta về thế giới của Thiên Chúa. Nhiều người thắc mắc chết là lên thiên đàng ai cũng giống ai cả không cần phải sống hết sức, sống thánh thiện như vậy thì cần gì phải phấn đấu. Hôm nay Chúa Giêsu Ngài nói rõ ràng  “ Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở” (Ga 14,2) không phải ai rửa tội, ai tuyên xưng đức tin đều được vào nhà Cha mà ai thực hành thánh ý của Chúa Cha nghĩa là ai sống chọn vẹn cho thánh ý của Thiên Chúa thì phần thưởng của họ trong nước của Thiên Chúa sẽ lớn hơn những người chỉ sống một cách hời hợt

Thế giới phục sinh như thế nào chỉ có ai đi vào trong thế giới đó mới hiểu được, Chúng ta biết được một cách mờ mờ nhờ những gì mà Chúa Giêsu hôm nay nói cho chúng ta. Mỗi người có một chỗ ở trong trái tim, cung lòng của Thiên Chúa và chỗ ở đó tùy thuộc vào những gì chúng ta đã sống với Thiên Chúa khi còn ở trần gian này chúng ta sống tốt với Thiên Chúa, chúng ta hết tình hết nghĩa với Thiên Chúa thì chắc chắn Chúa sẽ cho chúng ta được ở nơi xứng đáng. Điều Chúa Giêsu muốn nhắc nhở chúng ta là không sống đạo một cách hững hờ nhưng đã sống là sống hết mình cho Chúa, để rồi kết thúc hành trình này phần thưởng Thiên Chúa dành cho chúng ta mới mãn nguyện với những gì chúng ta đã hy sinh, đã dâng hiến cho Thiên Chúa là Cha của chúng ta.

Mỗi người chúng ta có sứ mạng?

Thứ nhất: Làm cho mọi người tin rằng Chúa Giêsu là Thiên Chúa hằng sống đang ở với chúng ta, chúng ta giao giảng-sống-làm ở trần gian này là làm theo gương Chúa Giêsu cho mọi người tin nhận Thiên Chúa là Cha để họ được dự phần vào sự sống đời đời.

Thứ hai:  Biết dọn đường cho mình, cho người khác về nhà của Thiên Chúa là Cha của chúng ta nghĩa là mỗi ngày không chỉ làm cho người khác tin mà bản thân chúng ta cũng biết dọn đường cho mình bằng những công việc cụ thể để chúng ta đi con đường mà Chúa Giêsu đã đi. Hãy làm tất cả những gì có thể làm được để cho mọi người tin rằng Giêsu là Chúa, tin nhận Thiên Chúa là Cha.

Tạ ơn Thầy Giêsu

Đấng đã đến nói cho chúng con tất cả về thế giới của Thiên Chúa, nói cho chúng con hạnh phúc đích thực là sự sống vĩnh cửu, bất diệt.

Ngài không chỉ nói mà Ngài đã sống- làm tất cả những gì Ngài đã dạy để cho chúng con tin rằng những gì Ngài nói là chân thật.

Ngài đã chết và sống lại ở với chúng con mọi ngày, làm tâm dược niềm tin cho chúng con, cho hội thánh để nhờ đó chúng con ngày càng vững bước trên con đường mà Giêsu đã đi.

Cầu nguyện

Giáo hội Miền Nam vẫn đang ở trong thời kỳ cấm cách. Có lẽ đã đến lúc phải đối mặt để phân định được cái gì đứng đằng sau những lần cách ly đó giúp trả lại những quyền căn bản đừng có lợi dụng dịch Covid rồi bắt đầu mở một hành trình bách hại đạo. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các mục tử ở phía Nam biết can đảm sống cho đoàn chiên, chết cho đoàn chiên theo gương của Chúa Giêsu. Đừng sợ hãi quyền lực của ma quỷ để rồi đánh mất đi Thiên Chúa.  Xin mục tử Giêsu can thiệp giúp các mục tử tại Miền Nam can đảm hơn nữa khẳng định vị thế của hội thánh, của tôn giáo nhờ đó người ta không lạm dụng cái dịch này mà ngăn chặn niềm tin của các tín hữu vào Thiên Chúa hằng sống.

 

Giuse Tỉnh

Truyền thông sinh viên công giáo

Bình luận
error: Content is protected !!