Icon Collap
...
Trang chủ / Mười quyển sách yêu chuộng của Đức Phanxicô

Mười quyển sách yêu chuộng của Đức Phanxicô

Mười quyển sách yêu chuộng của Đức Phanxicô

Bạn muốn tìm một quyển sách để đọc buổi tối hay để đi đường? Ban biên tập Aleteia đề nghị với bạn mười quyển sách được Đức Phanxicô yêu chuộng.

Đức Phanxicô là cựu giáo sư văn chương, năm 2015 ngài tiết lộ với báo Argentina La Voz del Pueblo là mình không xem truyền hình từ ngày 15 tháng 7 năm 1990. Để có thì giờ thêm cho một trong các thú vui của ngài: đọc sách.

Nhật báo Ý Corriere della Serra vừa đăng một danh sách các sách được Đức Phanxicô thích, ban biên tập Aleteia xin giới thiệu với các bạn doc. 

1.Thầy của Quả đất (Le Maître de la terre) của Robert-Hugh Benson

Cũng như Đức Bênêđictô XVI trước mình, Đức Phanxicô giới thiệu quyển tiểu thuyết lạc điệu xuất bản từ năm 1907, quyển này đầy cả thông tin thời sự về cái mà ngài gọi là “ý thức hệ thực dân” và “toàn cầu hóa của sự đồng loạt bá chủ”.

Tóm tắt: “Một bức họa đích thực của thời mạt vận, câu chuyện kể tầm nhìn của một thế giới độc tài tìm đơn vị thống nhất của mình trong sự phủ nhận tính siêu việt và trong việc bách hại các tín hữu kitô. Quyển tiểu thuyết kỳ thú này tả trước một tình huống trong đó các đối kháng tâm linh và ý thức hệ của thế giới hiện đại này gặp nhau; lời tiên tri về sự xuất hiện của thời Bài-Kitô, quyển tiểu thuyết nói lên một suy nghĩ sâu đậm về các lệch lạc hiện nay, về tư duy độc nhất và bình an mà không có Chúa”.

2.Bạn là đời sống của tôi (Vous qui êtes ma vie) của Ethel Mannin

Một cựu học sinh của giáo sư  văn chương Jorge Mario Bergoglio cho biết, quyển sách này là một “sự trở lại, một thay đổi hiện sinh dẫn đến cuộc gặp gỡ sắp xảy đến với Chúa, và kết quả của cuộc gặp gỡ này không có gì khác hơn là có niềm vui nội tâm lấp đầy tâm trí”.

3. Các sổ tay của tầng hầm và Anh em nhà Karamazov của văn hào Nga Fiodor Dostoïevski. Đức Phanxicô thường nhắc đến Dostoïevski trong các bài diễn văn, bài viết và các trao đổi của ngài, các sách này có ảnh hưởng thiêng liêng sâu đậm nơi Đức Phanxicô..

4. Bài tập Linh thao của Thánh I-Nhã

Là tu sĩ Dòng Tên, Đức Phanxicô theo sát các Bài tập Linh Thao của Thánh I-Nhã, nền tảng của linh đạo I-Nhã. Bài diễn văn gần đây của Đức Phanxicô nói về “phân định”, một yếu tố quan trọng trong linh đạo I-Nhã. 

5. Thiên Chúa (Le Seigneur) của Romano Guardini

Cũng giống như quyển Thầy của Quả đất, Đức Phanxicô, cũng như Đức Bênêđictô XVI, các ngài cùng thích nhà thần học Romano Guardini. Đức Phanxicô xem linh mục Guardini là “tư tưởng gia có rất nhiều điều để nói với người đương thời của chúng ta”. Trong những năm 1980, linh mục Jorge Bergoglio bắt đầu làm luận án của mình về nhà thần học Romano Guardini.

6. Người con hoang đàng trở về của Henri J. M. Nouwen

Sau khi suy ngắm bức tranh của danh họa Rembrandt về người con hoang đàng, linh mục Henri Nouwen đã viết suy tư của mình về dụ ngôn này.

Tóm tắt: “Trước hết, tác giả xem mình là người con hoang đàng đi tìm một hình ảnh phụ tử, sau đó tác giả thấy mình trong hình ảnh người con cả, ghen tuông với sự tha thứ không điều kiện của người cha đối với em mình; và cuối cùng tác giả thấy mình trong hình ảnh người cha, đón nhận con mình không điều kiện, không phê phán. Ở đây, tiến trình nội tâm của Henri Nouwen qua câu chuyện của ba nhân vật trong bức tranh, đời sống của họa sĩ  Rembrandt và thông điệp của Tin Mừng đan xen trong việc đề cao tinh thần thanh thản và nhiệt tình của sự hài hòa giữa nghệ thuật và tâm trí.

7. Suy gẫm về Giáo hội của Henri de Lubac (Méditation sur l’Église)

Trước khi là giáo hoàng, hồng y Bergoglio thường nhắc đến người anh em và là nhà thần học Henri de Lubac như người có ảnh hưởng lớn đối với ngài. Trong một cuộc phỏng vấn, ngài nhắc đến một chủ đề chung của hai người: thói thời thượng thiêng liêng.

Khi trả lời cho câu hỏi, liệu điều tệ nhất xảy ra cho Giáo hội là điều gì, hồng y Bergoglio đã trả lời: “Đó là điều mà Henri de Lubac gọi là “thói thời thượng thiêng liêng”. Đó là nguy hiểm lớn nhất cho Giáo hội, cho chúng ta là những người trong Giáo hội. Henri de Lubac nói: “Đó là điều rất tệ, còn tệ hơn là phung hủi ô nhục đã làm biến dạng người hiền thê yêu quý của thời các giáo hoàng trụy lạc”.

8. Ký ức của Thánh Pierre Favre

Năm 2013, nhân dịp phong thánh cho Linh mục Dòng Tên Pierre Faber, Đức Phanxicô đã tuyên bố mình ngưỡng mộ “tinh thần đối thoại của Linh mục Faber với tất cả mọi người, ngay cả với người ở xa nhất và với cả đối thủ của mình; lòng mộ đạo đơn sơ, có thể có một chút ngây ngô nào đó; tinh thần sẵn sàng ngay lập tức; sự phân định nội tâm rất cẩn trọng; ngài là người có thể lấy những quyết định rất lớn, rất mạnh nhưng đồng thời cũng là người rất hiền và đáng yêu”. Ký ức ghi lại tiến trình nội tâm hàng ngày của Thánh Pierre Favre từ năm 542 đến năm 1543.

9. Người kia, cũng cùng một người (L’Autre, le même) của Jorge Luis Borges

Đây là tuyển tập các bài thơ của văn hào Jorge Luis Borges. Khi Đức Phanxicô dạy môn văn chương ở Argentina, ngài đã mời nhà văn lỗi lạc Argentina Jorge Luis Borges đến lớp gặp các sinh viên của mình. Theo hãng tin Ý Europe 24, Jorge Luis Borges “lúc đó đã 66 tuổi, đi xe buýt Buenos Aires và đi suốt đêm, ngồi không chút thoải mái suốt mười giờ để đến với các sinh viên của Đức Phanxicô trong hai ngày rưỡi”.

10. Các người đính hôn (Les fiancés) của Alessandro Manzoni

Có lần Đức Phanxicô nói: “Tôi đã đọc Các người đính hôn của Alessandro Manzoni ba lần, và bây giờ tôi có quyển sách đó trên bàn vì tôi muốn đọc lại. Tác giả Manzoni đã dạy cho tôi nhiều chuyện. Khi tôi còn nhỏ, bà nội tôi bắt tôi học thuộc lòng khúc đầu: “Cành cây này của hồ Côme quay về hướng nam của hai dãy núi bất tận …”.  Quyển tiểu thuyết lịch sử là tác phẩm hư cấu được đọc nhiều nhất ở Ý.

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: Phanxico.vn

Bình luận
error: Content is protected !!