Icon Collap
...
Trang chủ / Trung Quốc bắt buộc rao giảng chủ nghĩa yêu nước mới cho tái mở cửa nhà thờ

Trung Quốc bắt buộc rao giảng chủ nghĩa yêu nước mới cho tái mở cửa nhà thờ

Một linh mục đang giải tội tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc cho biết, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe sau khi bùng phát COVID-19, các linh mục phải "thuyết giảng về lòng yêu nước" như một điều kiện để mở lại nhà thờ của họ. (Ảnh: Damir Sagolj / Reuters - CNS.)
(Ảnh: Damir Sagolj / Reuters – CNS.)

Một linh mục đang giải tội tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc cho biết, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe sau khi bùng phát COVID-19, các linh mục phải “thuyết giảng về lòng yêu nước” như một điều kiện để mở lại nhà thờ của họ. 

Người Công giáo bất bình về một chỉ thị của chính phủ cộng sản Trung Quốc, yêu cầu các linh mục phải thuyết giáo về lòng yêu nước, như một điều kiện để mở lại các hoạt động phụng tự bị đình chỉ vào đầu năm nay vì đại dịch COVID-19.

Ucanews.com cho biết rằng Hiệp hội Yêu nước Công giáo và ủy ban quản lý giáo dục Công giáo Trung Quốc của tỉnh Chiết Giang đã cùng đưa ra một thông báo vào ngày 29 tháng 5 về việc nối lại các hoạt động phụng tự.

“Các cơ sở tôn giáo đáp ứng các điều kiện phòng chống dịch bệnh sẽ tiếp tục các dịch vụ từ ngày 2 tháng Sáu,” thông báo viết, đồng thời đưa ra thêm yêu cầu thuyết giảng về lòng yêu nước.

Cha Liu ở Hà Bắc nói với ucanews.com rằng sẽ rất tốt nếu tiếp tục các hoạt động của nhà thờ, nhưng yêu cầu giảng về lòng yêu nước “là sai. Là thành viên của Giáo hội Công giáo toàn cầu, chúng ta không thể chấp nhận và tôn vinh những gì cộng sản coi là giáo dục yêu nước.”

Jacob Chung, một giáo dân Ôn Châu, cho biết động thái này của chính phủ “đã can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của tôn giáo.”

Một nhà quan sát Giáo hội ở Trung Quốc giấu tên cho biết, chính phủ đã buộc các nhà lãnh đạo tôn giáo phải thêm việc thuyết giảng về lòng yêu nước và về việc Trung Hoa hóa như một phần của việc giảng dạy tôn giáo.

Cuộc chiến thương mại đang diễn ra với các quốc gia khác và sự suy thoái kinh tế trong nước khiến Đảng Cộng sản Trung Quốc lo sợ. Vì vậy, họ muốn dân chúng giữ vững cái mà họ gọi là tinh thần yêu nước, ông nói.

Ông cũng nói rằng những người cộng sản muốn gây sức ép và biến nhà thờ thành dàn đồng ca cùng cất tiếng hát các giai điệu cộng sản để các Kitô hữu khỏi chỉ trích chế độ.

Các hoạt động tôn giáo đã dần được nối lại kể từ ngày 2 tháng 6 tại tỉnh Tứ Xuyên, tỉnh Thiểm Tây và Thượng Hải sau khi Liên hiệp các tổ chức tôn giáo quốc gia tổ chức một cuộc họp video vào ngày 30 tháng 5 về kế hoạch mở lại các địa điểm tôn giáo.

Các điều khoản khác trong thông báo do chính quyền Chiết Giang đưa ra có liên quan đến các biện pháp phòng ngừa chống lại đại dịch COVID-19.

Thông báo yêu cầu các nhà thờ tránh các hoạt động tôn giáo không cần thiết, giảm số lượng người tham gia và rút ngắn các hoạt động tôn giáo.

Ở một số tỉnh như Tứ Xuyên, Kitô hữu được yêu cầu xin phép chính quyền khi lại các lớp học tôn giáo.

Giáo phận Thượng Hải đã ban hành thông tư giới hạn số lượng người tham gia các dịch vụ tôn giáo và phác thảo các biện pháp phòng ngừa chống lại đại dịch.

Paul Fang từ Giáo phận Ôn Châu cho biết giáo dân đã mong chờ được cử hành các Thánh lễ công cộng. Ông cho biết giáo xứ của ông đã mua máy kiểm tra nhiệt độ, mặt nạ, chất khử trùng và các mặt hàng khác.

Vì số lượng người có hạn, linh mục giáo xứ đã quyết định tăng số các Thánh lễ cử hành hàng ngày, Fang nói.

Thanh Tâm (Theo Crux)
Nguồn: dcctvn

Bình luận
error: Content is protected !!