Icon Collap
...
Trang chủ / Điều gì làm nên căn tính của người Kitô hữu?

Điều gì làm nên căn tính của người Kitô hữu?

Hôm qua, thứ Tư ngày 8 tháng 7 đã diễn ra Thánh lễ thường kỳ của sinh viên Công Giáo Bùi Chu tại đền thánh Giêrađô, giáo xứ Thái Hà. Trong không khí khẩn trương của mùa thi, mùa bế giảng đang cận kề và những ngày nghỉ hè sắp tới không làm cản bước các bạn sinh viên đến tham dự Thánh lễ thậm chí còn có phần đông hơn những tuần trước. Trên gương mặt mỗi bạn sinh viên đều ánh nên sự rạng rỡ sau một tuần với những giờ học tập, làm việc căng thẳng lại được gặp lại nhau, được cùng nhau dâng lên thầy Giêsu lời cảm tạ xin Thầy tiếp thêm nguồn sức mạnh để tiếp tục hành trình của mỗi người đặc biệt trong tuần học tập và làm việc tới.

Qua bài Tin mừng theo thánh Mattheu hôm nay, cha Gioan đã khẳng định và nhắc lại cho chúng ta hai đại lệnh truyền của Chúa Giê-su đó là: anh em hãy yêu thương nhau và anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Có thể nói hai đại lệnh truyền này làm nên căn tính của người Kitô hữu hay nói đúng hơn người được gọi là Kitô hữu là khi người đó sống giới luật yêu thương như Chúa dạy và người đó thực hiện lệnh truyền hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Tuy nhiên trong thực tế chúng ta có thực hiện ý muốn của Chúa không?

Đại lệnh truyền thứ nhất đó là “anh em hãy yêu thương nhau”: Về mặt lý thuyết, được rửa tội, được xưng tội, được rước Chúa. Về mặt thủ tục, nghi thức là Tín hữu của Chúa nhưng bản chất có phải là người Tín hữu của Chúa hay không lại tuỳ thuộc vào việc thực thi hai đại lệnh truyền đó. Khi chúng ta thực thi đại lệnh truyền các con hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em nghĩa là yêu thương nhau bằng cách hiến tặng tất cả con người, cuộc đời mình cho người mình yêu, sẵn sàng hi sinh tất cả cho họ để họ được hạnh phúc. Chúng ta đã làm được điều này chưa, đã dám hi sinh gì hay chưa?

Đại lệnh truyền thứ hai là “anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”: Chúng ta đã làm được điều này chưa? Chưa. Vậy đã là Tín hữu của Chúa chưa? Chưa. Nhưng mà rất ít, không phải ai cũng đi xưng tội này cả.

Qua đó, cha Gioan gây ý thức cho các bạn sinh viên về 3 vấn đề cũng như 3 việc làm chính mà các bạn sinh viên cũng như mọi người cần nhớ và thực thi ý Chúa:

1.Không thực hiện hai đại lệnh truyền trên là tội trọng chứ không phải là tội nhẹ: Hai lề luật lớn, chúng ta phạm một cách ngang nhiên, phạm một cách tỏ tường nhưng chẳng ai xưng tội cả. Tội là gì? Tội là sự vi phạm lề luật, luật của Chúa dạy mà không làm thì gọi là tội. Chúa dạy ta yêu thương mà chúng ta không yêu thương thì được gọi là tội. Chúa dạy ta đi loan báo Tin Mừng cho khắp muôn dân mà ta không rao giảng thì đó là tội. Vậy 2 tội này là tội trọng hay tội nhẹ? Đây là tội đại trọng vì đây là đại lệnh truyền, hai đại lệnh truyền này bao hàm những lệnh truyền khác: yêu kẻ thù, tha thứ cho kẻ bắt bớ tôi,… tất cả đều nói lên hãy yêu như Thầy yêu và đi rao giảng. Chúng ta không chịu cảm nhận, không chịu bận tâm tới lệnh truyền của Chúa trước khi Chúa về trời. Đó là tội đại trọng chứ không phải tội nhẹ nhưng chẳng bao giờ chúng ta xưng, chúng ta vẫn yên tâm, chúng ta vẫn mạnh dạn lên rước Chúa trong khi đó lệnh truyền của Chúa hiển nhiên chúng ta vứt bỏ, không thực hiện.

2.Việc thực thi hai đại lệnh truyền không của riêng ai mà là của tất cả mọi người: Hôm nay, Chúa nói cho chúng ta, việc Chúa sai 12 Tông đồ “đứng đầu là ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô, rồi đến ông An-rê, anh của ông ; sau đó là ông Gia-cô-bê con ông Dê-bê-đê và ông Gio-an, em của ông ; 3 ông Phi-líp-phê và ông Ba-tô-lô-mê-ô ; ông Tô-ma và ông Mát-thêu người thu thuế ; ông Gia-cô-bê con ông An-phê và ông Ta-đê-ô ; 4 ông Si-môn thuộc nhóm Nhiệt Thành, và ông Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, là chính kẻ nộp Người” (Mt 10, 2-4) đi rao giảng nghĩa là sai tất cả chứ không phải sai 11, kể cả Giuđa bán Chúa, Chúa vẫn sai đi. Như vậy, chứng tỏ răng tất cả những ai là Tín hữu của Chúa, Chúa đều sai họ đi rao giảng Tin Mừng.

3.Chúa trao cho chúng ta quyền trục xuất tội, trục xuất thần ô uế, trục xuất mọi thứ quỷ: Vậy trước khi các Tông đồ đi rao giảng, Chúa trao cho họ quyền gì? Đó là quyền trừ quỷ, xua đuổi thần ô uế, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Tương tự như trước đây, đi rao giảng tới đâu thì Chúa chữa lành tới đó, Chúa xua đuổi ma quỷ tới đó. Nhờ vậy người ta tin, người ta đi theo Chúa. Còn hôm nay, chúng ta thấy có được ai chữa lành không? Thấy ai trừ quỷ không? Vậy chúng ta có đang bị quỷ nhập, thần ô uế  nhập không? Thật sự là rất nhiều khi người ta sống trong tội. Tội là xuất phát từ thần ô uế, khi chúng ta sống trong tội, sống trong sự kiểm soát của thần ô uế. Trong mỗi Thánh lễ, chúng ta biết xin Chúa Giêsu dùng quyền năng mà trục xuất những tội lỗi ra khỏi, trục xuất thần ô uế, trục xuất những thứ quỷ. Chúng ta đừng tưởng qủy nó hiện nguyên hình, nó ở trong chúng ta mà chúng ta không biết, các thần ô uế cũng đang ở trong chúng ta mà chúng ta không biết.

Hôm nay Chúa nói, Chúa  sai tất cả chúng ta đi làm 3 việc đó. Và Chúa giao cho chúng ta quyền năng chữa lành bệnh tật, để xua đuổi ma quỷ, để rao giảng Tin Mừng. Kể cả Giuđa bán Chúa kể cả Phê rô chối Chúa cũng được Chúa sai đi chứng tỏ lệnh truyền này là cho tất cả mọi người, tất cả môn đệ của Ngài. Ai là môn đệ của Chúa? Với Bí tích thanh tẩy tất thì cả chúng ta đều được sai đi rao giảng Tin Mừng. Nhưng mà rất tiếc nhiều người không biết điều này chỉ rửa tội xong là xong, giữ đạo cho được còn việc truyền đạo là của ai không phải của mình. Tối nay, Chúa nói với chúng ta: “Hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en” (Mt 10,6)

Kết thúc bài giảng, Cha Gioan đặt ra câu hỏi cho các bạn sinh viên Bùi Chu: “Chiên lạc của mỗi người là ai, chiên lạc của Israel là ai?” Khoan hãy nhắc đến dân ngoại, đến những đối tượng khác, chiên lạc chính là những con người mang mác sinh viên Công giáo Bùi Chu. Hiện nay, con số sinh viên Công Giáo Bùi Chu khá lớn mấy nghìn sinh viên nhưng số lượng sinh viên tham gia sinh hoạt hiện nay rất ít chỉ được vài trăm. Cha mời gọi mỗi bạn sinh viên đang hiện diện trong Thánh lễ hãy đi tìm những “con chiên lạc” là chính những bạn sinh viên Công Giáo Bùi Chu còn chưa tham gia sinh hoạt cộng đoàn. Cha rất sợ một thứ đạo nghe lỗ tai bên này ra lỗ tai bên kia, dân này thờ kính ta bằng môi miệng còn Chúa nói cái gì thì phải làm, Chúa nói đến với con chiên lạc Israel thì tất cả chúng ta phải đến, không phải một người đến. Chiên lạc nhà Israel là những người Bùi Chu có đạo, mà rất khô khan, nguội lạnh đang bỏ đạo, đang rời xa Chúa. Đó là lệnh truyền của Chúa. Chúng ta tham dự thánh lễ này không phải làm việc gì khác mà chính là để Chúa sai đi với những đối tượng cụ thể như vậy thì khi đó chúng ta mới thực sự trở thành môn đệ thực sự của Chúa. Hôm nay, chúng ta xin Chúa cho chúng ta ơn Đức tin đó là ơn nhận ra tiếng Chúa nói với mình trong từng Thánh lễ và được ơn can đảm đáp lại lời của Chúa để rồi thực hiện lệnh truyền của Chúa. Hôm nay nghe lời mời của Chúa rồi về mà không đi thì là có tội, không những thế còn là tội trọng. Bởi vì được giảng dạy, được cắt nghĩa, được hiểu biết mà không làm thì đó là tội trọng. Xin cho chúng ta được ơn dũng cảm, đừng máy móc nữa mà hãy sống lại, hãy truyền báo theo con đường mà Chúa Giêsu truyền dạy cho chúng ta để nhờ đó chúng ta đưa bao người trở về với đoàn chiên duy nhất với một mục tử duy nhất là chính Chúa Giêsu – Đấng đã sống và đã dạy dỗ chúng ta trong quyền năng của Thần khí và trong lời của Ngài nhất là mỗi lần cử hành phụng vụ Thánh. Xin cho chúng con tin thật Chúa đang ở đây, Chúa đã sai chúng con, Chúa đã rao giảng cho chúng con, Chúa đã ngỏ lời với chúng con để chúng con tỉnh thức thực hiện lệnh truyền của Chúa.Amen!

 

_Teresa Ngọc Duyên_

Truyền thông Sinh viên Công Giáo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!