Icon Collap
...
Trang chủ / Thầy không đến để đem hòa bình nhưng đem gươm giáo

Thầy không đến để đem hòa bình nhưng đem gươm giáo

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các Tông đồ rằng: “Các con chớ tưởng rằng Thầy đến để mang hoà bình cho thế gian: Thầy không đến để đem hoà bình, nhưng đem gươm giáo. Vì chưng, Thầy đến để gây chia rẽ con trai với cha mình, con gái với mẹ mình, nàng dâu với mẹ chồng mình: và thù địch của người ta lại là chính người nhà mình. Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào yêu con trai con gái hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy. Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó.

Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy, và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Đấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con: người ấy không mất phần thưởng đâu”.

Sau khi Chúa Giêsu truyền dạy xong các điều ấy cho mười hai tông đồ, Người rời khỏi đó để đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành phố của các ông.  

Qua Bài Tin Mừng theo thánh Mat-theu trong thánh lễ thường kì tối thứ 2 ngày 14/07 của Gia đình ơn gọi, Cha linh hướng Gio-an chia sẻ với các thành viên 3 điểm cốt yếu sau:

Thứ nhất: Mỗi lần Lời Chúa vang lên là mỗi lần Chúa đến với chúng ta

Hôm nay Lời Chúa nói với chúng ta “Thầy không đến để đem hòa bình nhưng đem gươm giáo”. Có ai đó trong chúng ta dừng lại để tự hỏi Lời Chúa thực sự đang muốn nói điều gì? Cũng có Lời Chúa nói Chúa Giê su là Hoàng Tử Bình An, là Đấng ban bình an cho nhân loại “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Phải chăng Lời Chúa đang tự mâu thẫu? Câu trả lời là KHÔNG. Lời Chúa không bao giờ tự mẫu thuẫn với nhau. Mỗi lần Lời Chúa vang lên là mỗi lần Chúa đến với chúng ta. Để hiểu được Lời Chúa, chúng ta phải hiểu được bối cảnh lúc đó. Chẳng hạn Chúa là Hoàng Tử Bình an là Chúa đến Chúa đem bình an, đem ơn cứu độ cho nhân loại. Nhưng khi Chúa sai các môn đệ đi rao giảng thì Chúa nói cho các môn đệ biết sẽ có người đón nhận và có người không đón nhận và chính điều đó làm cho người ta chia rẽ. Ngay trong nhà cũng có người tin có người không tin. Cho nên khi rao giảng Lời Chúa, Thầy chính là cỡ vấp ngã cho họ. Chúa Giê su nói cho các môn đệ biết rõ những gì họ sẽ gặp để họ không vì thế mà bỏ cuộc mà một lòng tin tưởng vào Chúa.

Thứ hai: Điều kiện nào để theo Chúa?

Lời Chúa rất rõ ràng, không úp mở, Chúa nói rõ những sự khó khi đi theo Chúa. Chúa đòi hỏi mỗi người khi theo Chúa phải dứt khoát khước từ tất cả là dự định kế hoạch của mình. Khi đến đây tĩnh tâm, chúng ta – những thành viên trong Nhà Tĩnh Tâm Giê ra đô duy chỉ chọn một mình Chúa và dứt khoát không để tâm trí mình vướng bận những chuyện bên ngoài. Chúa đòi hỏi phải từ bỏ những gì chúng ta đang theo đuổi để Chúa được tự do hành động trong việc chữa lành và giải thoát mỗi người.

Thứ ba: Mở ra để đến với tha nhân

Sau khi khước từ tất cả những cá tính, ý riêng những vướng bận của mình thì Chúa đòi chúng ta phải mở ra đón nhận người khác dù họ là ai hãy đón nhận như đón nhận chính Thầy. “Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con: người ấy không mất phần thưởng đâu”.

Huệ Marry

Truyền thông Sinh Viên Công Giáo

 

 

 

Bình luận
error: Content is protected !!