Icon Collap
...
Trang chủ / Thánh lễ tạ ơn tổng kết năm học và tri ân các anh chị ra trường của CĐSVCG Bùi Chu

Thánh lễ tạ ơn tổng kết năm học và tri ân các anh chị ra trường của CĐSVCG Bùi Chu

Một năm học nữa trôi qua với biết bao ân huệ của Thiên Chúa. Tối thứ 5 ngày 16.07, các bạn sinh viên công giáo Bùi Chu trở về nơi nguyện đường thân thương để cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và tri ân cuối năm học. Thánh lễ do Cha Linh Hướng Gio-an chủ tế. Mở đầu Thánh Lễ, Cha Gio-an chia sẻ: Chúng ta cùng quy tụ về đây với tất cả tâm tình con thảo để dâng lên Thiên Chúa tâm tình tri ân cảm tạ qua những gì mà Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta quy tụ để dâng lễ tạ ơn nhưng chính Thiên Chúa đã dạy cho con người biết tạ ơn Thiên Chúa.

Trong bài đọc trích sách các vua quyển thứ nhất, Vua Salomon đã lớn tiếng chúc phúc cho toàn thể cộng đoàn mà thưa rằng: Chúc tụng Thiên Chúa là Đấng đã ban cho dân Israel của người được yên lành theo như mọi lời người đã phán hứa. Vậy Tạ ơn là gì? Thánh Kinh đã dạy chúng ta rằng: tạ ơn trước hết là chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa vì tất cả những gì Ngài đã làm cho dân tộc Israel thưở xưa, cho Giáo Hội bây giờ, cho cộng đoàn Sinh viên Công giáo Bùi Chu tại Hà Nội và cho chính từng người trong chúng ta. Tất cả những điều xảy đến xung quanh cuộc sống của chúng ta không phải tình cờ không phải ngẫu nhiên nhưng đó là do chính ân ban của Thiên Chúa.

Câu hỏi Cha Linh Hướng đặt ra cho mỗi thành viên trong cộng đoàn: Nhìn lại chặng đường 1 năm qua, Thiên Chúa đã làm gì cho các con, cho cộng đoàn của các con. Các con hãy nhìn lại để biết chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa – sống tâm tình tạ ơn Người. Thánh Phao-lo đã không ngừng tạ ơn thay cho mỗi người chúng ta vì được nhận biết Thiên Chúa là Chúa của chúng ta. Và để sống tâm tình tạ ơn như Thánh Phao-lo, Thiên Chúa mời gọi từng người trong chúng ta phải làm gì, cách cụ thể với cộng đoàn Sinh viên Công giáo Bùi Chu tại Hà Nội. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng tất cả sinh viên công giáo Bùi Chu đang học tập và làm việc tại Hà Nội là khoảng từ 4 đến 5 ngàn. Thế nhưng, trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay, chúng ta thấy chỉ có không đầy 200 sinh viên hiện diện. Nhìn vào thực tế đó để mỗi người đang hiện diện trong Thánh lễ phải biết tạ ơn tình thương của Thiên Chúa đã cho mình được sống niềm tin một cách cụ thể. Cùng tạ ơn Thiên Chúa thay cho những người đang sống vô ơn, không nhận ra tình thương của Thiên Chúa cũng được hoán cải.

Trong tường thuật Tin Mừng, Chúa Giê-su đã sống tâm tình tạ ơn bằng việc nói với người được trừ quỷ rằng: Anh hãy về và kể lại những việc Thiên Chúa đã làm cho anh và Thiên Chúa đã xót thương anh như thế nào. Đối với sinh viên chúng ta khi kết thúc một năm học cũng vậy, hãy về với quê hương với gia đình và kể lại cho họ nghe về tình thương của Thiên Chúa đối với mình trong 1 năm học qua, kể về những điều Thiên Chúa đã xót thương và thực hiện trên mình để cùng nhau biết sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa.

Kết thúc Thánh lễ tổng kết năm học và tri ân các anh chị ra trường, Thiên Chúa mời gọi mỗi bạn sinh viên hai điều để sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đó là:

  • Chúc tụng Thiên Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho sinh viên Bùi Chu và ân ban lớn nhất đó là ơn đức tin, ơn nhận biết Thiên Chúa. Chính bởi ơn đức tin mà không có một ơn nào khác nữa mà Thiên Chúa không ban cho chúng ta. Để nhờ đó, chúng ta không chỉ sống tâm tình tạ ơn cho mình mà còn cho cả những người chưa biết tạ ơn Thiên Chúa.
  • Kể lại cho thân bằng quyến thuộc, cho những người ta gặp gỡ về những gì Chúa đã làm trên con người cuộc đời của mình cách đặc biệt trong một năm qua để họ cũng tin rằng: Chúa ở với ta và che chở gìn giữ ta.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban bình an cho mỗi người chúng con trong kì nghỉ hè sắp tới. Xin cho mỗi người chúng con trở nên chứng nhân tình yêu của Chúa trong chính gia đình, quê hương xứ đạo và trong cả thế giới hôm nay.

Chúc các bạn sinh viên có một kì nghỉ hè thật nhiều niềm vui và gặt hái được nhiều hoa trái.

Maria Thanh Tâm

Truyền thông Sinh viên Công Giáo

 

Bình luận
error: Content is protected !!