Icon Collap
...
Trang chủ / Lời của sự thật

Lời của sự thật

Thứ 6 là ngày dành riêng để kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Trái Tim Chúa Giêsu là nơi náu ẩn an toàn cho tất cả nhân loại lầm than, vất vả và tội lỗi. Trong bối cảnh thế giới nhân loại đang rơi vào khủng hoảng bởi Covid. Thứ 6 ngày 7.8.2020 đoàn con cái Cộng Đoàn Vinh – Hà Tĩnh đã quy tụ nhau về với Đền Thánh Giê-ra-do quen thuộc để cùng cha linh hướng Gioan hiệp dâng thánh lễ, dâng chính hy lễ là Trái Tim Chúa Giêsu trên bàn thờ hầu khơi nguồn ơn cứu độ cho tất cả nhân loại chúng ta.

 

“Khi nghe lời Chúa các con thấy có điều gì dội lại trong tâm hồn mình không? Có điều gì làm mình thắc mắc không?”. Đó là câu hỏi mà Cha Gioan đã đặt ra cho các bạn sinh viên khi mở đầu bài giảng của mình.

Tiếp tục bài giảng, Ngài nhấn mạnh với đoàn con cái 2 điểm để cần suy nghĩ.

Điểm thứ nhất: Lời Thiên Chúa là lời của sự thật

Chúng ta thường hay có xu hướng “quen quá hóa nhàm”. Có thể chúng ta nghe nhiều nhưng không gặp, không nếm, không thấy được giá trị của Lời Chúa khi Ngài nói với chúng ta. Và cũng có thể là do chúng ta không để tâm suy nghĩ, cho nên Lời của Chúa nói cứ lần lượt qua đi ngày này đến ngày khác mà không nhận được điều gì. Người ngoại giáo họ nghe lời Chúa Giêsu họ sốc bởi Chúa toàn nói ngược. Trong lúc người ta đi tìm mình, người ta tôn sùng mình thì Chúa bảo ai theo ta thì phải từ bỏ mình mà theo. Trong khi người ta suy tôn cái giàu có, cái hạnh phúc đời này thì Chúa lại bảo hãy vác lấy cái khổ đau. Trong khi người ta đi tìm cái hạnh phúc của trần gian này thì Chúa nói “ Được lời lãi thế gian mà mất linh hồn nào được ích chi”. Người ta bảo hạnh phúc là vui cười thì Người lại bảo: “Phúc cho ai sầu khổ, phúc cho ai bị bắt bớ, phúc cho ai bị hành hạ”. Dường như những điều Chúa Giêsu nói toàn ngược với lẽ tự nhiên của con người. Đến các môn đệ của Ngài cũng phải cảm thấy chướng tai gai mắt bởi lời của Ngài. Và thậm chí một số môn đệ còn không chấp nhận được và đã bỏ Ngài.

Còn chúng ta nghe những lời Chúa Giêsu dạy có cảm thấy chói ta không? Có cảm thấy dội lại cái gì không? . Người Do Thái, dẫu rằng họ khước từ những lời chói tai gai mắt. Nhưng họ chăm chú lắng nghe, họ suy nghĩ và họ phản tỉnh, họ phản đối: lời gì mà nghe chướng tai gai mắt quá. Còn chúng ta nghe rồi để đó. Nghe rồi chẳng cần suy nghĩ, chẳng cần bận tâm. Cho nên, ngày này qua ngày khác Lời của Chúa cứ trôi theo dòng thời gian mà không thể bám rễ, không thể sinh hoa kết trái trong tâm hồn mỗi người chúng ta được.

Nếu để ý thì chúng ta thấy Chúa Giêsu lạ lùng lắm. Người ta chiêu mộ các môn đệ thì hứa hẹn đủ thứ còn Ngài thì nói những chuyện rất thật, rất chói tai “Ai muốn theo tôi thì phải từ bỏ chính mình”, “ kẻ cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau thì không xứng làm môn đệ Ngài”, “ Hãy để kẻ chết chôn kẻ chết”. Chúa thật ngược đời nhưng chính cái ngược đời đó mới xứng đáng gọi Ngài là Chúa. Ngài nói những câu mà người ta không nói được. Ngài nói những sự thật mà không ai dám nói. Dẫu rằng, nó đi ngược lại với tâm thức của con người, nó đi ngược lại với xu hướng của con người và nó đi ngược lại cái văn hóa hiếu thảo của con người. Nhưng chính những lời chướng tai gai mắt đó, chính những lời xem ra vô lý đó. Một lần nữa, cho thấy Ngài là Thiên Chúa thật.

Và từ đó một lần nữa, chúng ta thấy được Chúa Giêsu làm cho chúng ta tin bởi vì Ngài nói những lời mà con người không nói được. Và Ngài dám nói những điều ngược văn hóa, ngược với tâm thức của con người. Cho ta thấy, Thiên Chúa suy nghĩ khác với con người. Thiên Chúa có cái nhìn khác với con người. Thiên Chúa hành động, can thiệp khác con người. Thiên Chúa quan niệm hạnh phúc khác hẳn với quan niệm của con người. Cái đó cho thấy Thiên Chúa thắng thế gian. Và nếu Thiên Chúa đến thế gian, nói những lời vừa lòng thế gian, nói những lời mà thế gian mong muốn, thì Thiên Chúa không còn là Thiên Chúa nữa. Đấy là điều để chúng ta suy nghĩ và bước đi mỗi khi nghe lời Chúa.

Nếu Thánh Kinh chỉ nói những chuyện đẹp lòng người ta, chỉ nói những chuyện tốt lành thánh thiện, mà không nói những chuyện chân thật dẫu rằng là những chuyện xấu xa, thì Thánh Kinh đó không đáng để tin cậy. Còn Thánh Kinh là cuốn sách sự thật ghi chép tất cả sự thật kể cả những sự thật tội lỗi. Điều đó, đáng để chúng ta tin tưởng.

Và điểm thứ hai chúng ta phải suy nghĩ là: Ngài nói, Ngài dạy và Ngài sống.

Khi chúng ta nghe câu nói nổi tiếng của Đức Cố Giáo Hoàng Phao lô Đệ Nhị: “Con người thời nay, cần chứng nhân hơn là thầy dạy”. Nhưng không phải chỉ con nguời thời nay, con người thời nào cũng vậy, họ cần đời sống chứng tá hơn là những lời lẻo mép. Ngay cả những lãnh tụ, họ thiết lập ra luật nhưng họ chẳng bao giờ sống theo luật, họ bất chấp tất cả. Nhưng Chúa Giêsu thì không như vậy, Ngài nói thật và Ngài dám sống cho cái điều Ngài nói.

Chúa Giêsu bảo: “Ai muốn theo Ta thì từ bỏ chính mình vác thập giá mình mà theo” thì chính Ngài bỏ mình trước và Ngài khước từ tất cả mọi sự danh dự, vinh quang, uy quyền, tư cách của một Thiên Chúa, phẩm giá cao trọng của một Thiên Chúa. Ngài khước từ tất cả danh thơm tiếng tốt và đã khước từ chính mạng sống của mình. Ngài bỏ tất cả mọi sự. Ngài dạy người ta điều gì thì Ngài làm cái đó trước. Ngài dạy người ta bỏ bỏ mình thì chính ngài bỏ mình trước, chính Ngài bỏ vị thế con Thiên Chúa, chính Ngài bỏ quyền năng phi phàm của Ngài để trở nên như kẻ bất lực để cho tên đầy tớ nó vả, nó đánh đập, nó khạc nhổ, nó đánh, nó lột quần lột áo, nó nhạo, nó thách thức…Ngài chấp nhận tất cả, một sự từ bỏ phi thường. Ngài dạy người ta vác thập giá thì chính Ngài cũng mang lấy trên vai tất cả đau khổ của thân phận kiếp người. Có lẽ mọi đau khổ trên trần gian này đều được quy tụ, đều được Ngài mang trọn nơi cuộc khổ nạn thương khó. Nào là bị bỏ rơi, bị phản bội, bị chối bỏ, bị vu khống, bị đánh đập, bị thách thức bị mang gông cùm như một kẻ tù tội, bị vác thập giá, bị treo lên nhục nhã đến nỗi chết rồi người ta còn đâm nát trái tim ra. Thử hỏi có đau khô nào trên trần gian này mà Chúa Giêsu chưa mang lấy không? Cho nên, những điều Ngài dạy cho chúng ta không phải tin mà thôi nhưng để chúng ta sống, đáng để chúng ta hy sinh cả cuộc đời mà đi theo Ngài.

Bài đọc thêm: http://hoimehangcuugiup.com/2020/09/11/thap-gia-chua-giesu-gom-lai-cac-dau-kho-cua-the-gioi/

Mỗi lần chiêm ngắm Chúa Giêsu là mỗi lần chúng ta thấy nơi Ngài hoàn toàn là lời của sự thật, chẳng có gì gian dối và Ngài nói những lời chân thật khiến người ta khó nghe, khó đón nhận nhưng không vì thế mà Ngài nói những lời sai sự thật. Ngài nói chân thật, Ngài nói điều gì thì Ngài làm như vậy. Ngài nói yêu thương kẻ thù thì trên thập giá Ngài đã xin Chúa Cha tha cho những kẻ đã đóng đinh Ngài, Ngài nói hạ mình khiêm nhường thì Ngài đã hạ mình khiêm nhường quỳ xuống rửa chân, hôn chân cho kẻ phản bội, kẻ bán đứng, kẻ chối bỏ Ngài.  Đức Giê su nói thì Ngài làm tất cả để minh chứng cho điều Ngài nói. Ngài không phải dạy người ta để rồi Ngài đứng ngoài cuộc nhưng chính Ngài làm gương cho họ. Và chính gương sống của Ngài đã minh chứng cho điều Ngài nói: “Ai hy sinh mạng sống đời này thì sẽ được, ai tìm mạng sống đời này thì sẽ mất” Ngài đã hy sinh mạng sống Ngài để phục sinh vinh hiển mở ra sự sống vĩnh cửu cho chúng ta. Ngài dạy, Ngài bất chấp sự chống đối Ngài quyết tâm thực hiện điều Ngài dạy người ta và đó mới làm cho chúng ta tin và dám sống vì Ngài.

Xin Chúa Giêsu ban cho chúng ta mỗi lần nghe lời của Ngài biết trăn trở, biết suy nghĩ, biết đặt vấn đề và biết nhìn lại Ngài đã sống điều đó như thế nào, đã thực hiện điều đó ra sao, để mỗi người chúng ta với tư cách là môn đệ Ngài được chiêm ngắm lắng nghe lời Chúa và cùng Ngài bước đi trên con đường mà Ngài đã dạy và đã sống thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu mà Chúa nói với chúng ta. Hôm nay Chúa quả quyết: “Được lời lãi cả thế gian mà mất sự sống đời đời thì chẳng được ích gì”. Chúng ta thấy sự sống chóng qua nơi thế gian này chưa phải là tất cả nhưng sự sống vĩnh cửu và bất diệt nơi Thiên Chúa mới là tất cả. Chúng ta phải chấp nhận hy sinh, chấp nhận từ bỏ sự sống hiện tại thì chúng ta mới xứng đáng được sự sống vĩnh cửu bất diệt mà Chúa Giê su đã hứa ban, đã thực hiện, đã làm gương cho chúng ta.

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giê su, xin cho chúng con nghe được điều Chúa nói bỏ mình vác thập giá biết hy sinh tất cả để tìm kiếm sự sống là chính Chúa bằng cách nghe lời Chúa, sống lời Chúa, để mỗi ngày chúng con được gần Chúa hơn nhờ đó ơn cứu độ của Chúa mỗi ngày được thực hiện nơi cuộc đời chúng con.

Maria Minh Hướng

Truyền thông Svconggiao.net

Bình luận
error: Content is protected !!