Icon Collap
...
Trang chủ / Cảm nghiệm đời tu Clara

Cảm nghiệm đời tu Clara

 Cảm nghiệm cá nhân về giai đoạn tìm hiểu – bước đi đầu tiên trong hành trình đời tu của Đan sĩ Clara:

    Nếu bạn đang quen với một cách sinh hoạt “ thoải mái” – không có thời gian biểu cho mình, sống và làm việc một cách “ tự do”: tức là ngoài giờ học, giờ làm việc bạn có thể ngủ, có thể xem phim, lướt web, dạo chơi, tán gẫu với bạn bè… thậm chí chẳng biết làm gì ngoài thời gian rảnh thì  Đan viện Thánh Clara chính là nơi cho bạn rèn luyện để sử dụng mọi phút giây đều có thể sinh ích cho mình và cho mọi người.

    Một thời gian biểu khép kín bằng các giờ kinh, xen lẫn là các giờ học tập và lao động, các giờ giải trí và nghỉ ngơi. Một không gian khá yên tĩnh để bạn có thể đắm mình trong chiêm niệm. Hạnh phúc mà bạn thường tìm kiếm nơi ồn ào phố thị, nơi xa hoa bạc tiền là những hạnh phúc chóng qua và mau hư nát, không bao giờ có được trong Đan viện này. Nếu bạn muốn tìm kiếm Chân Lý, tự do và hạnh phúc thật (hạnh phúc vĩnh cửu) thì đây là một trong những nơi tốt nhất bạn có thể dừng chân (một giờ, một ngày, một tháng, cũng có thể là một đời).

    Tìm hiểu Đan viện cũng là tìm hiểu chính mình: Tôi đến Đan viện vào một ngày tháng tư của mùa Phục Sinh 2013. Niềm vui của ngày Chúa Phục Sinh vẫn còn nguyên vẹn trong tâm hồn các Sơ. Nó nhẹ nhàng kín đáo tỏa ra từ nụ cười, ánh mắt và trên khuôn mặt rạng rỡ khi đón tiếp chúng tôi. Một niềm vui của những con người như đang cùng sống với Đấng Phục Sinh mà họ yêu mến. Mọi quyến rũ của trần gian không sánh được với món quà cao quý mà họ lựa chọn. Khi bắt đầu bước vào tìm hiểu, tôi được sống ở một khu nhà riêng (nhà tĩnh tâm), thời gian khoảng từ 5 – 10 ngày. Mục đích là để làm quen với không khí, cách sinh hoạt (các giờ kinh, giờ lễ, giờ ăn, giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi). Trong thời gian này chị phụ trách rất quan tâm, giúp đỡ. Về phía tôi, nếu sau những ngày này mà lòng cảm thấy yêu thích đời sống ở nơi đây, cộng với sự nhận định ơn gọi từ phía chị phụ trách thì được chuyển đến một khu nhà khác để bước vào giai đoạn tìm hiểu (khoảng trên dưới một năm). Mọi sinh hoạt của “ các em tìm hiểu” hoàn toàn ở ngoài nội vi. Theo luật của Đan viện, sau khi tìm hiểu khoảng một năm thì sẽ được vào sống thử trong nội vi một tháng. Và nếu mọi sự tốt đẹp (từ phía ứng sinh và từ cộng đoàn Đan viện) thì ứng sinh sẽ được về nhà “Báo đáp công ơn Cha Mẹ” một tháng trước khi trở lại để sống vĩnh cửu trong nội vi Đan viện. Trong một năm tìm hiểu tại Đan viện này tôi đã được học Nhạc, học cầu nguyện, học nhân bản, học sơ qua về Hiến Chương và Luật Dòng, học về Phụng Vụ,… Việc học hành của Đan viện nhằm mục đích giúp các Đan sĩ sống tốt hơn trong ơn gọi chứ không mang mục đích để giảng dạy và phục vụ như bên ngoài. Những khó khăn trong giai đoạn này mà một người tìm hiểu có thể trải qua:

  1. Đời sống chung: Tôi phải tập đón nhận những người xa lạ, chưa từng quen biết như những người chị em ruột thịt của mình, yêu thương chị em với tình mẹ con. Cái khó là mỗi người được sinh ra và lớn lên, được chăm sóc giáo dục không giống nhau. Mỗi người chị em đến đây đều mang theo cái riêng, cái đặc biệt ấy và lại thường coi đó là cái chuẩn. Cái khó thứ nhất này chắc bạn cũng dễ hiểu.
  2. Giờ giấc khép kín: một cảm giác như bị cuốn vào một guồng máy, không có giờ thảnh thơi cho riêng mình. Vì giờ cầu nguyện, ăn, làm, học, nghỉ ngơi theo thời gian biểu của Đan viện và phải sống một cách có ý thức rằng: mình cần làm mọi việc cách trọn vẹn nhất có thể để dâng lên Thiên Chúa.
  3.  Có một số người khi ở ngoài cảm thấy khỏe mạnh, dễ chịu nhưng khi vào tu “ tự nhiên” phát bệnh (đau dạ dày, đau đầu, đau tay,…). Tất cả đều có nguyên nhân, không hề “tự nhiên”, nhưng điều tôi muốn nói để cho bạn biết, khi mình đã quyết định bước chân vào đây thì hãy để tất cả mọi lo lắng không đáng có (lo lắng của đời trả lại cho đời, những ưu tư khúc mắc với mọi người hãy giải quyết cho xong) để bạn thanh thản, thong dong bước theo ơn gọi.
  4.  Bị cám dỗ mạnh hơn khi ở ngoài: lúc nào cũng thấy mình tội lỗi làm mình buồn sầu, yếu nhược, hao mòn, không muốn cầu nguyện, khô khan, muốn bỏ cuộc. Có những đau đớn, căng thẳng do bị hiểu nhầm tưởng chừng như vượt qua giới  hạn nên có bạn đã phải thốt lên “Lạy Chúa, con thực sự có ơn gọi ở nơi này không, có phải đó là những dấu chỉ Chúa không muốn?”. Nhưng tất cả những thử thách đó (không có gì đáng kể), nó là những bước tập dượt đầu tiên, Chúa muốn bạn chứng tỏ tình yêu với Người. Tuy Chúa không muốn bạn đau khổ, nhưng Chúa cho phép xảy đến để bạn được thanh luyện và trở nên kiên vững hơn.
  5.  Khi vào tìm hiểu, bạn sẽ cảm thấy khó hiểu và mệt mỏi vì phải làm việc rất nhiều, có cả những công việc nặng nhọc nữa. Đó là bước đầu cho bạn được tham gia vào công trình cứu độ của Thiên Chúa, để cho bạn đừng ảo tưởng đi tu dòng kín để không phải làm gì mà suốt ngày cầu nguyện. Bạn sẽ tìm kiếm và kết hợp với Chúa trong mọi việc, nếu bạn thực sự yêu mến và kiên trì.

      Nếu bạn chiều theo sở thích, tự do cá nhân, chiều theo tính xác thịt thì chắc chắn sẽ là người thua cuộc. Còn nếu bạn xác tín, bạn đến tìm gặp Chúa và ở lại với Người bằng bất cứ giá nào thì sẽ không có gì ngăn trở bạn. Tuy nhiên, có một số điều tế nhị tôi xin nói để bạn lưu ý: Lời khấn dòng sẽ không thành nếu khấn sinh là người mắc các bệnh truyền nhiễm (HIV, viêm gan A, B, C, lao,…) hoặc những chứng bệnh liên quan đến trí não, thần kinh,… Và bạn sẽ không được nhận nếu không có sự đồng ý của gia đình.

     Nếu bạn khao khát cuộc đời dâng hiến, nếu bạn yêu mến tìm kiếm bạn tình là Đức Giê su chịu đóng đinh, bạn tình là Hài Nhi bọc tã khô hèn, thì đừng bỏ phí thời gian tìm kiếm mà hãy đến Đan viện Thánh Clara ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bạn sẽ gặp được Người ở đó – đang chờ đón bạn và bạn sẽ được hạnh phúc thực sự. Còn tôi:

“Suốt cuộc đời tôi sẽ ca mừng Chúa

Sống ngày nào, xin đàn hát kính Thiên Chúa của tôi.

Nguyện tiếng lòng tôi làm cho Người vui thỏa

Đối với tôi, niềm vui là chính Chúa”

(Tv 104, 33 – 34)

MARIA: VŨ HẰNG 

Bình luận