Icon Collap
...
Trang chủ / Kẻ khủng bố – Kẻ đánh bom???

Kẻ khủng bố – Kẻ đánh bom???

Trong buổi gặp gỡ các linh mục, tu sĩ nam-nữ, chủng sinh và tập sinh giáo phận Chi-ta-gô tại Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi, Đức Thánh Cha tái lên án tật nói hành-nói xấu, kẻ thù của sự hòa hợp là tật nói hành nói xấu.

Cách đây 2000 năm, trong một thư của Thánh Gia-cô-bê tông đồ, Người đã viết miệng lưỡi phá hủy cộng đoàn. Không nói những lời phê bình trực tiếp với người liên hệ nhưng với người khác, tạo nên một bầu không khí nghi kị, ghen tương với người khác. Đó là một thứ bom, đó là nạn khủng bố.

Ai có một quả bom? Ai là kẻ khủng bố? Ai nói xấu người khác, họ là kẻ ném bom và ra đi yên hàn. Ngài khuyên rằng khi chúng ta muốn nói xấu người khác thì hãy cắn lưỡi mình. Điều này có nguy cơ làm cho chúng ta bị đau, nhưng nhờ đó chúng ta không ném bom.

Ngài nhận xét có thể có người nêu vấn nạn: nhưng thưa Cha, khi con thấy có một điều không ổn, chẳng lẽ con không được ném bom hay sao? Đức Thánh Cha trả lời: Bạn hãy nói thẳng điều đó với người bạn muốn phê bình. Chúa Giê-su cũng đã làm như vậy. Chắc chắn có người sẽ nói với tôi: Thưa Cha, không thể được, đó là một người phức tạp. Đúng thế, nhưng nếu như chúng ta không thể nói điều đó trực tiếp với người ấy thì hãy nói với người nào có thể chữa lành điều ấy (Ngài chỉ tay lên trời). Vậy, một là có thể bạn nói thẳng mặt, hay là nói với người nào có thể can thiệp chứ đừng nói với ai khác. Bao nhiêu cộng đoàn tôi thấy đã bị phá hủy vì những lời nói hành nói xấu nhau.

 

Đức Thánh Cha cũng nhắn nhủ các linh mục, tu sĩ nam nữ Băng-la-đét về sự đơn sơ, có tình người đối với mọi người và nghĩa vụ phải chăm sóc ơn gọi của mình như khi chăm sóc một bệnh nhân, một trẻ em, một người già. Nếu thiếu sự chăm sóc này thì hạt lúa nhỏ sẽ không tăng trưởng được. Nó sẽ bị khô héo đi. Hãy dịu dàng chăm sóc ơn gọi vì mỗi cá thể trong hàng linh mục, trong cộng đoàn tu trì, mỗi chủng sinh đều có một hạt giống của Thiên Chúa và Chúa nhìn hạt giống ấy với sự dịu dàng của một người Cha.

Sau cùng, Đức Thánh Cha nhắn nhủ: hãy sống vui tươi. Ngài nói: thật là đau lòng khi gặp một tu sĩ, chủng sinh và cả Giám mục cay đắng với bộ mặt sầu thảm đến độ người ta bị cám dỗ hỏi người ấy: Anh/chị ăn gì sáng nay vậy? Có phải ăn giấm không?

Ngày 02/12/2017

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxico

Bình luận