Icon Collap
...
Trang chủ / Đất nước nhỏ nhất Thế Giới – Vatican

Đất nước nhỏ nhất Thế Giới – Vatican

Với diện tích 0,44 km2, nằm trong Italy. Quốc gia này chỉ có các con phố mà không có đường cao tốc.

Vatican là quốc gia có chủ quyền nhỏ nhất thế giới, với diện tích 0,44 km2, nằm trong Italy. Quốc gia này chỉ có các con phố mà không có đường cao tốc.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 2

Với nhiều tài liệu quan trọng được viết bằng tiếng Italy, Vatican không có ngôn ngữ chính thức. Cư dân nói tiếng Italy, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 3

Vatican công nhận trên lý thuyết sự sống ngoài trái đất có thể tồn tại và thậm chí đã ra một tuyên bố chính thức. Điều này được cha Jose Funes, trưởng đài thiên văn quốc gia, công bố vào năm 2006. Tuy nhiên, họ cũng cho biết, dù đó có là dạng sống gì thì cũng được Chúa trời tạo ra.
Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 4
Không chỉ nhỏ nhất thế giới, đây còn là quốc gia có dân số ít nhất với chỉ khoảng 1.000 người.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 5

Vatican có bưu điện với tem riêng. Điều thú vị là hệ thống thư tín nước này khá phổ biến vì dịch vụ nhanh hơn so với hệ thống của Italy. Ngoài những món đồ lưu niệm, tem bưu điện là một trong những nguồn thu nhập chính của họ.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 6

Trạm radio nằm trong một tòa tháp ở Vatican Gardens phát sóng bằng 20 ngôn ngữ.

baoconggiao.info

Thành Vatican được công nhận là di sản thế giới của UNESCO, là di sản duy nhất gồm trọn vẹn một quốc gia. Người dân Italy có thể ủng hộ 8% tiền thuế hàng năm của mình cho nước này.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 8

Năm 2007, Vatican quyết định trở thành quốc gia không carbon đầu tiên. Họ trung hòa lượng carbon thải ra bằng cách trồng một khu rừng ở Hungary.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 9

Các tài liệu lịch sử tiết lộ Thánh Peter bị đóng đinh ở gần vườn Neronian và được chôn ở chân đồi, ngay dưới bệ thờ chính của nhà thờ mang tên ngài. Các cuộc khai quật diễn ra từ năm 1940 tới năm 1957 đã xác định được ngôi mô có khả năng là của ngài.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 10

Đây là quốc gia quân chủ chuyên chế với người đứng đầu là giáo hoàng.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 11

Nhà thờ mới được xây dựng trên nền móng của nhà thờ St. Peter đầu tiên phải mất tới 120 năm mới hoàn tất phần thô. Việc trát nề, thêm các tượng điêu khắc, các bức họa và tranh khảm tiếp tục kéo dài thêm 200 năm nữa.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 12

Mái vòm của nhà thờ St. Peter do Michelangelo thiết kế, với chiều cao khoảng 122 m và đường kính hơn 42 m.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 13

Nhà thờ St. Peter có dạng như một cây thập tự, dài 213 m, chỗ rộng nhất  lên tới 137 m, với tổng diện tích hần 1.700 m2.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 14

Nghĩa địa dưới nhà thờ là  nơi chôn cất các giáo hoàng, trong đó có Thánh Peter (giáo hoàng đầu tiên của Vatican).

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 15

Cung điện gồm nhiều tòa nhà nối với nhau, tổng cộng có hơn 1.000 căn phòng. Trong cung điện có các căn hộ, nhà nguyện, bảo tàng, phòng họp và văn phòng chính phủ.

Nhung su that thu vi ve Vatican hinh anh 16

Nhà nguyện Sistine do kiến trúc sư Giovanni dei Dolci thiết kế. Phần trang trí và nội thất do Pier Matteo d’Amelia, Michelangelo, Raphael và những người khác thực hiện trong 60 năm sau khi nhà nguyện xây xong.

Nguồn tin: Tổng hợp

Bình luận