Icon Collap
...
Trang chủ / Mục tử phải biết lên án sự dữ

Mục tử phải biết lên án sự dữ

Một mục tử phải có say mê, phải biết nhận định và biết cách lên án sự dữ. Đây là những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong thánh lễ ban sáng ngày thứ năm 22-6 tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

“Mục tử Nhân lành thí mạng sống mình vì đàn chiên.” Thánh Phaolô là một mục tử đích thật, người không bỏ rơi đàn chiên của mình như kiểu “tay buôn”. Do đó, phẩm chất đầu tiên của người mục tử, thể hiện nơi thánh Phaolô, đó là “say mê.” Say mê đến mức nói với dân của mình rằng, “Vì bởi anh em, tôi phát ghen lên, cái ghen của Thiên Chúa.”

Do đó, người mục tử say mê đến nỗi “phát cuồng” vì dân mình. Và chúng ta gọi đây là nhiệt thành tông đồ, không thể trở thành mục tử đích thực nếu không có ngọn lửa say mê này.

Phẩm chất thứ hai, là mục tử phải biết cách nhận định. Phải biết những gì là cám dỗ trong đời. Ma quỷ, cha của dối trá là kẻ chuyên dụ dỗ. Mục tử thì không. Mục tử thì yêu thương. Còn con rắn là kẻ dụ dỗ. Nó là kẻ dụ dỗ cố gắng tránh xa sự trung tín, bởi “cái ghen của Thiên Chúa” nơi thánh Phaolô là mong muốn đưa dân mình đến với một tân lang duy nhất, giữ dân trung thành với giao ước của mình. Trong lịch sử cứu độ, trong Kinh thánh, nhiều lần dân trốn tránh Chúa, bất trung với Chúa, thờ ngẫu tượng, và nó là một thứ bất chung thủy. ”

Phẩm chất thứ nhất của người mục tử là say mê, và phẩm chất thứ hai là biết nhận định, thế nghĩa là người mục tử luôn đi cùng đàn chiên của mình, trong những lúc thịnh vượng và khó khăn, trong cả những lúc bị dụ dỗ, với một lòng kiên nhẫn đưa chiên về với đàn.

Và phẩm chất thứ ba, là khả năng biết lên án. Một tông đồ không thể ngây thơ. Người mục tử phải biết nói “không” hệt như bố mẹ phải biết nói “không” với con mình lúc nó bắt đầu cho tay vào quạt điện. “Không! Nguy hiểm!” Và tôi nhớ lại nhiều lần bố mẹ và ông bà tôi bảo “tuca nen” – “đừng chạm vào cái gì cả” vì ở đó nguy hiểm. ‘

Người mục tử tốt lành có thể lên án, và lên án rõ ràng cụ thể.

Trong chuyến viếng thăm Bozzolo và Barbiana, cha đã gặp hai mục tử tốt lành của nước Ý. Cha Milani, với khẩu hiệu là “Tôi quan tâm.”

Nhưng thế nghĩa là gì? Cha Milani dạy những cậu bé ở giáo xứ mình phải nghiêm túc trong mọi việc, đương đầu với luận điệu phổ biến “Tôi không quan tâm” nhưng được trau chuốt bằng những mỹ từ khác mà cha không dám nói ra ở đây. Và cha Milani dạy bọn trẻ phải tiến lên. “Cẩn thận, quan tâm đến cuộc đời mình, và phải biết nói không!” ‘”

Nguyện xin thánh Phaolô chuyển cầu cho mọi mục tử của Giáo hội biết say mê, biết nhận định, và biết lên án sự dữ, để phụng sự Thiên Chúa.”

Bình luận