Icon Collap
...
Trang chủ / Khai thác tài năng tiềm ẩn (Bài 1)

Khai thác tài năng tiềm ẩn (Bài 1)

Não bộ diệu kỳ và nguyên lý quản trị tâm trí

Sự kỳ diệu của não bộ

Bộ não con người ước tính có khoảng 100 tỉ (1011) tế bào não (neuron). Mà dữ liệu lưu trữ trên não người không thể đo lường được như các ô nhớ của máy tính bởi vì các khớp nối của các tế nào thần kinh tạo ra vô số dữ liệu khác nhau. Giả sử mỗi tế bào thần kinh chỉ lưu trữ 1 dữ liệu nào đó thì ta cũng có thể tính được có ít nhất 1011! (giai thừa) loại thông tin dữ liệu khác nhau. Một con số không thể tưởng tượng được. Bởi thế mà những thiên tài như Albert Einstein, Isaac Newton, Thomas Edison… mới chỉ sử dụng được 10% tiềm năng não bộ của họ, còn những người bình thường thì mới sử dụng tối đa khoảng 5%.

Thật bí ẩn! chúng ta cùng xem những khám phá của các nhà khoa học về não bộ nhé!

Bộ não chúng ta được chia thành 05 thùy: 1-Thùy trước trán (prefrontal lobe), 2-Thùy trán (frontal lobe), 3-Thùy đỉnh (parietal lobe); 4-Thùy thái dương(temporal lobe), 5-Thùy chẩm (occipital lobe)

Và mỗi thùy nằm trên hai bán cầu não khác nhau thì lại có nhiệm vụ khác nhau:

Tuy bộ não của mỗi người điều chia thành 5 thùy nhưng tỉ lệ phân chia lại rất khác nhau, nếu thùy nào chiếm >20% thì người đó sẽ thông minh đặc biệt trong lĩnh vực mà thùy não ấy quản lý. Do đó chúng ta mới có nhiều khoa học gia, kỹ sư tài năng, nhiều nhà văn, nghệ sĩ, kiến trúc sư, vận động viên tài năng… Các bạn cùng tìm hiểu về thuyết đa thông minh của Howard Gardner hoặc sách “7 loại hình thông minh” của Thomas Armstrong để biết về các loại hình thông minh này: thông minh ngôn ngữ, logic-toán học, âm nhạc, thể chất, không gian, giao tiếp xã hội, nội tâm, tự nhiên. Như vậy chúng ta thật hạnh phúc vì ít nhất bản thân mỗi người sẽ thông minh nổi trội đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó.

Bộ não kỳ diệu như vậy thì vấn đề đặt ra là chúng ta nên sử dụng tối đa năng lực của não bộ thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu? Câu hỏi này sẽ được giải đáp dần dần trong chuỗi bài “Khám phá và khai thác tài năng tiềm ẩn”.

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu một vấn đề quan trọng là:

Nguyên lý Quản lý tâm trí của chính mình

Nhà triết học Hi Lạp Platon đã nói: “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”. Có thật vậy chăng?

Có lẽ các bạn trẻ chúng ta đã từng trải qua cái cảm giác: tâm hồn ở trạng thái bất định, mông lung, mơ hồ, không vui, không buồn hay chán nản mà chẳng muốn làm gì cả hoặc trạng thái không đồng nhất là lý trí rất muốn làm nhưng chân tay lại chẳng chịu làm việc. Đó chính là lúc chúng ta bị vô thức điều khiển. Vô thức có sức mạnh rất lớn mà ý chí không thể điều khiển hay kiểm soát, đó chính là yếu tố quyết định nhân cách của con người. Con người thường bị vô thức điều khiển đến 90%, 10% còn lại là ý thức điều khiển.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về vô thức ở đây 

Nhưng con người đâu chịu khuất phục dễ dàng thế? Sau đây tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ về những nguyên lý có được từ học hỏi và trải nghiệm của bản thân.

Những nguyên lý quản trị tâm trí:

Nguyên lý 1: Tâm trí là nguồn gốc của mọi nhân cách và thành bại trong cuộc sống:

Gieo tư tưởng sẽ gặt hành vi->thói quen->tính cách->số mệnh.

Vậy chúng ta không thể trở nên bác ái thánh thiện như Đức Giáo Hoàng Phanxico nếu có tư tưởng khởi nguồn như Hitle.

Nguyên lý 2: Để có một tâm trí, tư tưởng tốt, chúng ta phải rất cẩn thận chọn lựa những thứ đưa vào con người mình thông qua các giác quan. Vì những gì đã đi vào trong con người thì nó ko chỉ nằm yên trong đó mà luôn hoạt động một cách mãnh liệt và góp một phần vô cùng quan trọng làm nên bản chất hay tính cách của con người theo nguyên lý 1.

Nguyên lý 3: Tuyệt đối không để đầu óc chúng ta đi hoang (mông lung, bất định, nghĩ vẩn vơ…). Cần nhanh chóng ý thức về cảm xúc trong đầu là gì, đặt tên cho nó? Buồn, chán, thất vọng…, nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và sớm có giải pháp đưa tâm trí về trạng thái tích cực.

Nguyên lý 4: Luôn sử dụng năng lượng cho việc học tập, làm việc, thể thao, giải trí lành mạnh… một cách cân bằng, hiệu quả. Tuyệt đối không để năng lượng dư thừa. Vì năng lượng dư thừa đó sẽ gây nên nhiều bệnh về thể chất và cả tâm hồn.

Nguyên lý 5: Trân trọng bản thân vì mỗi chúng ta là tạo vật vô giá. Không ngừng rèn luyện sức khỏe, nâng cao tri thức, hoàn thiện nhân cách. Và ứng xử với mọi người bằng nguyên lý của tình yêu.

Nguyên lý 6: Dũng cảm đối mặt khó khăn vì “con đường hay nhất để thoát khỏi gian khó là đi xuyên qua nó”.

Nguyên lý 7: “Không có gì là không thể với một trái tim đã sẵn sàng” (Abraham Lincoln).

———————–

Như vậy, bài này tôi mới giới thiệu về các nguyên lý quản trị tâm trí. Những bài tiếp theo trong chuỗi bài là những kỹ thuật cụ thể đơn giản để chúng ta quản trị bản thân thành công và thăng tiến trong cuộc sống. Mời các bạn đón đọc theo danh mục dưới đây nhé:

Phần 1. Khám phá tài năng tiềm ẩn

Bài 1: Não bộ diệu kỳ và nguyên lý quản trị tâm trí

Bài 2: Khám phá sức mạnh tiềm thức

Bài 3: Phát triển não bộ bằng những bài tập đơn giản và hiệu quả.

Bài 4: Kỹ thuật tăng cường trí nhớ

Bài 5: Tư duy đột phá

Phần 2. Đường đến thành công

Bài 1. Bí quyết thành công

Bài 2. Khai thác tài năng của bạn

Bài 3. Trắc nghiệm MBTI

Bài 4: Ba bước để thành công

Bài 5. Đâu là bí mật của hạnh phúc

Tác giả: Hoa Nắng

Bình luận